Ca sĩ trẻ Phạm Sĩ Phú: Trái tim đã trao đi

Thứ Năm, 14/11/2013 06:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhạc xưa không quá khó hát. Nhưng để hát hay và đi vào lòng người nghe thật không dễ dàng. Bài hát tuổi càng cao, thì đòi hỏi người hát càng phải bỏ nhiều công sức lẫn tình cảm vào từng cung bậc. Bởi theo thời gian, đó không còn đơn thuần là ca từ mà là tâm hồn con người được giữ gìn theo năm tháng, thậm chí được gắn liền với những giọng ca không-thể-thay-thế. Vì lẽ đó, tôi cho rằng một ca sĩ trẻ khởi nghiệp bằng dòng nhạc xưa ắt hẳn là sự lựa chọn dũng cảm.

Những người nghe nhạc xưa, vốn dĩ có những thói quen giải trí trong đời sống thường nhật mà chúng ta hay gọi là lối mòn. Họ mặc nhiên chấp nhận những giá trị đã được thời gian và dư luận chiêm nghiệm, công nhận. Rằng chỉ có diễn viên đó mới hợp với vai diễn đó, chỉ có ca sĩ đó mới hát hay bài hát đó… Nói như thế, không có nghĩa là khán giả không chấp nhận sự khuấy động những thứ đã được mặc định. Chỉ cần nó không phải là sự lặp lại nhàm chán! Và tôi đã ngạc nhiên khi nghe được từ giọng hát của Phạm Sĩ Phú cái “không lặp lại nhàm chán” ấy.

Phú hát chưa nhiều. Nhưng chỉ với CD Lam và single Vết thù trên lưng ngựa hoang cũng đủ khiến người nghe khó quên. Giọng Phú rất trầm nhưng không khàn, lại ấm. Nghe Phú hát, tôi cứ mường tượng chất chứa bên trong là một tình cảm nguyên sơ, chân thành, không (thể) vỡ nát hay nhuốm bụi trần.
Công bằng mà nói, Phú không có giọng hát quá khỏe, quá đặc biệt hoặc quá điêu luyện đến độ khiến người nghe có thể “phát cuồng” ngay từ lần đầu nghe anh hát. Nhưng không thể phủ nhận rằng Phú hát rất say mê. Say mê như một đứa trẻ với món đồ chơi mà mình yêu thích từ lâu lắm nay mới có được. Say mê như một chàng trai với những xúc cảm nồng nàn của mối tình đầu… Sự chăm chút trong từng cách nhả âm, luyến láy và những nốt ngân vang đã làm nên dấu ấn rất riêng trong từng ca từ mà Phú trao gửi. Ví như nếu tôi nghe các ca sĩ đàn anh trước Phú hát “Một mình” của nhạc sĩ Lam Phương, tôi nhìn thấy sự cô đơn, đổ vỡ và buồn bã; thì khi Phú hát, tôi nhìn thấy một thứ ánh sáng ấm áp dịu dàng trong sự cô đơn ấy, một bàn tay nhẹ nhàng xoa dịu cái buồn của đời sống tình cảm mà nhân vật trong bài hát đang trải qua.Và như thế, tôi cho rằng Phú đã định hình được phong cách riêng cho mình. Điều đó thật sự cần thiết cho người nghệ sĩ nếu anh muốn tồn tại trong lòng khán giả.

Một lúc nào đó, nếu bạn đang muốn vài phút được tĩnh tại, thư thái và “thèm” nghe nhạc xưa, hãy thử một lần nghe Phú hát. Ở đó, sẽ không có những cung bậc lê thê, sướt mướt hay quá buồn thảm. Tôi nghĩ, cái “ấm” trong chất giọng Phú và cái “ấm” của tình cảm anh dành cho âm nhạc đã đủ lớn để những bài hát được ngân lên theo cách của riêng anh. Hy vọng rằng, với mini album “Trái tim đã trao em” sắp ra mắt, Phạm Sĩ Phú sẽ thêm một lần in dấu ấn trong lòng người nghe bằng những lời ca được trao đi từ những tình cảm chân thành trong chính con tim mình!
Mini album “Trái Tim Đã Trao Em” của Phạm Sĩ Phú với 2 ca khúc độc quyền sẽ do Cty Cổ Phần VNG (http://mp3.zing.vn/) phát hành online vào tháng 12/2103:
1. Trái Tim Đã Trao Em (st: Huỳnh Nhật Tân) Hòa Âm: Pop version (Huỳnh Nhật Tân, sax Hoài Phương) Acoustic version (Dũng ĐàLạt)
2. Sao Em Đành Quên (st: Huỳnh Nhật Tân) Hòa Âm: Huỳnh Nhật Tân

Nghe ca khúc: Trái tim đã trao em của Phạm Sĩ Phú

Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Vân Lam
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI