'Ba chàng lính ngự lâm' chinh phục sóng truyền hình

'Ba chàng lính ngự lâm' chinh phục sóng truyền hình

Thứ Hai, 20/01/2014 10:05 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Tiểu thuyết kinh điển Ba chàng lính ngự lâm (1844) của nhà văn Pháp Alexandre Dumas đã nhiều lần được các nhà làm phim đưa lên màn bạc và truyền hình. Tuy nhiên, kênh BBC vẫn tìm ra hướng khai thác mới và vừa giới thiệu loạt phim truyền hình mới về truyện, với lối kể hiện đại.
1. Trong số những tác phẩm được dàn dựng theo cuốn tiểu thuyết nói về các chàng “vệ sĩ” hảo hán của Vua Louis XIII, đáng nhớ là bộ phim được Richard Lester dàn dựng năm 1973. Trong phim, các chàng lính ngự lâm được lột tả qua sự diễn xuất của Oliver Reed, Richard Chamberlain và Michael York.
20 năm sau, Hollywood tung ra một bản phim mới do Charlie Sheen, Oliver Platt và Kiefer Sutherland thủ vai chính. Năm 2011, bản phim do Orlando Bloom, Matthew Macfadyen và Milla Jovovich diễn xuất chính đã bị giới phê bình chỉ trích thậm tệ.
Giờ đây, 10 tập phim truyền hình mới bắt đầu đến với khán giả qua kênh BBC. Tuy nhiên, nhà biên kịch Adrian Hodges (tác giả kịch bản phim My Week With Marilyn, 2011) cho biết, loạt phim này khác hẳn với bất cứ bộ phim nào được dàn dựng trước đây.  

Từ trái sang: Howard Charles, Luke Pasqualino, Tom Burke và Santiago Cabrera, các chàng lính ngự lâm trong loạt phim truyền hình mới.
“Đây là một cách nhìn hoàn toàn khác vào cuốn truyện kinh điển về các chàng lính ngự lâm. Tiểu thuyết của Alexandre Dumas đã nhiều lần được chuyển thể và điều đó khiến chúng ta như đi vào ngõ cụt. Tôi nghĩ cần phải hiểu truyện theo cách mới. Các chàng lính ngự lâm hiện thân cho khuôn phép lễ nghi nhất định, đại diện cho những điều thiện, lẽ phải, tính hào hiệp và lãng mạn. Các chuyển thể trước luôn mô tả như vậy, nhưng với loạt phim mới chúng tôi muốn phức tạp hóa câu chuyện hơn” - Hodges cho biết.
Trong phim, các chàng lính ngự lâm được thể hiện qua diễn xuất của Tom Burke (Athos), Santiago Cabrera (Aramis), Howard Charles (Porthos) và Luke Pasqualino trong vai D'Artagnan. Tính cách của mỗi chàng lính ngự lâm được giới thiệu trong từng cảnh riêng. Phim được mở màn với cảnh D'Artagnan tìm cách báo thù sau cái chết của cha mình.
2. Để chuẩn bị cho vai diễn của mình, Howard Charles không xem bất cứ bộ phim nào trước đó về Ba chàng lính ngự lâm, mà chỉ nghiền ngẫm kịch bản của Hodges. “Tôi không muốn mình bị ảnh hưởng theo bất cứ lối diễn xuất hay cách kể chuyện nào khác. Tôi chỉ đọc tiểu thuyết gốc bởi đó là nguồn tư liệu ‘nguyên chất’ nhất” – Charles nói.
Đặc biệt, 4 diễn viên chính đã được đưa tới trại huấn luyện lính ngự lâm. Ở đây họ được thử tài của mình, được dạy cách đấu kiếm và cưỡi ngựa. Charles nói rằng, trải nghiệm đã giúp tất cả có một tình bạn thân thiết ngoài đời và qua đó giúp họ hóa thân vào các nhân vật dễ dàng, tự nhiên hơn.
Còn Pasqualino thừa nhận, anh thấy học cách đấu kiếm và quay những cảnh đấu kiếm là khó khăn nhất. “Tôi gầy hơn Howard, Santiago và Tom nên không thể cầm thanh kiếm nặng lâu được như họ. Việc này nhiều khi đã tạo khó khăn cho tôi. Chưa kể, chúng tôi còn phải múa kiếm thật nhanh”.
Được biết khi quay bất cứ cảnh quyết đấu nào các diễn viên đều bị thương, như bị trật khớp vai và bị choáng. Còn Capaldi thì bị trật khớp ngón tay cái. “Khi đạo diễn yêu cầu dừng, tôi nhìn ngón tay mình thấy bị trật khớp. Theo bản năng, tôi nắn lại nhưng nước mắt thì trào ra và đầu gối thì khuỵu xuống vì quá đau” – Capaldi kể lại.
Nhà biên kịch Hodges hy vọng ông sẽ có nhiều cảm hứng sáng tạo hơn khi viết kịch bản cho những tập phim kế tiếp. “Trong 10 tập phim này, các nhân vật đều rơi vào những tình thế rất nguy hiểm và đen tối. Mỗi nhân vật đều có hành trình riêng” – Hodges cho biết.
Ba chàng lính ngự lâm, tiểu thuyết của nhà văn người Pháp Alexandre Dumas (cha), là cuốn đầu tiên của bộ ba tập truyện gồm Les Trois Mousquetaires (Ba chàng lính ngự lâm), Vingt Ans après (Hai mươi năm sau) và Le Vicomte de Bragelonne (Tử tước de Bragelonne).
Bộ tiểu thuyết này kể về những cuộc phiêu lưu của chàng lính ngự lâm d'Artagnan, từ lúc anh còn trẻ cho đến lúc già. Ba chàng lính ngự lâm là cuốn nổi tiếng nhất và cũng là hay nhất trong bộ ba, đã nhiều lần được dựng thành phim nhựa, phim truyền hình, phim hoạt hình, nhạc kịch, kịch, trò chơi, truyện tranh.
Việt Lâm (theo BBC)
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên