45 năm ngày mất Lý Tiểu Long – Một huyền thoại võ thuật, một 'vị thần' trong đời thường

Thứ Ba, 10/07/2018 14:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngôi sao võ thuật Thành Long bắt đầu sự nghiệp với vai trò là diễn viên đóng thế và từng đóng vai phụ trong phim Tinh võ môn (Fist of Fury – 1972) và Long tranh hổ đấu (Enter the Dragon - 1973) của Lý Tiểu Long. Sau này, Thành Long đã nhớ lại những gì lớn nhất mà ông học hỏi được từ huyền thoại võ thuật.
Trong loạt bài đặc biệt nhân kỷ niệm 45 năm ngày mất Lý Tiểu Long (20/7/1973) sẽ có những sự thật được nêu ra và có cả những khám phá nhỏ về cuộc đời của huyền thoại võ thuật này.
Chú thích ảnh
Siêu sao võ thuật Thành Long thời còn trẻ
Cứ mỗi khi có dịp, Thành Long lại bày tỏ lòng kính trọng của mình với Lý Tiểu Long, sức mạnh của ông trong võ thuật và còn kể chuyện ông đã xúc động như thế nào khi Lý Tiểu Long nói chuyện thân thiết với mình ở trường quay.
"Lý Tiểu Long tạo ảnh hưởng tới tôi rất nhiều" – Thành Long nói trong một cuộc phỏng vấn. "Tôi ngưỡng mộ ông và cách ông nói chuyện. Ông còn nói cả tiếng Anh. Ở trường quay, ai cũng nghĩ ông là một vị thần".
Lý Tiểu Long được các diễn viên đóng thế kính trọng bởi ông đối xử với họ rất công bằng. Ông có thể trò chuyện và ăn cùng họ ở trường quay. Nhiều khi ông còn đưa thuốc cho họ mỗi khi họ bị đau. Cách hành xử của Lý Tiểu Long đã gây ấn tượng mạnh tới chàng trai Thành Long trẻ tuổi.
"Ông đối xử với chúng tôi rất tốt. Một hôm, tôi bị đau và ông đã chạy vội đến bên tôi rồi hỏi: "Cậu ổn chứ?". Lúc đó, tôi chỉ là một chàng trai trẻ tuổi còn ông là một ngôi sao lớn" – Thành Long kể.
Chú thích ảnh
Lý Tiểu Long & Thành Long trong phim "Long tranh hổ đấu" 
Trong một cảnh Thành Long phải quay khi bị treo bằng một sợi dây, nhưng ê-kíp làm phim lại thả dây quá nhanh khiến Thành Long bị rơi xuống đất bất ngờ. Thấy vậy, Lý Tiểu Long đã vội chạy tới để xem Thành Long có sao không.
"Lý Tiểu Long đã đỡ tôi dậy. Ôi, ông đã chạm vào người tôi" – Thành Long nhớ lại.
Thành Long thừa nhận rằng ông thấy sướng run khi được siêu sao quan tâm như vậy và ông đã "lợi dụng" những chấn thương của mình để phát triển mối quan hệ với Lý Tiểu Long.
Tại trường quay phim Long tranh hổ đấu, Lý Tiểu Long đã vô tình đánh cây gậy vào mặt Thành Long. "Ngay khi đạo diễn hô cắt, Lý Tiểu Long đã vứt ngay cây gậy xuống đất và vội chạy đến bên tôi. Là diễn viên đóng thế nên ngày nào tôi chẳng bị những cú đánh như vậy, bị đấm, bị đá, nhưng khi thấy Lý Tiểu Long chạy đến chỗ tôi, tôi giả vờ bị đau" – Thành Long kể lại.
Chú thích ảnh
Lý Tiểu Long trong phim "Tinh võ môn" (1972)
Việc làm cho Thành Long bị đau đã khiến Lý Tiểu Long phải suy nghĩ và sau đó Thành Long đã được chọn làm việc vào ban đêm và thực hiện những pha nguy hiểm liên quan tới nước. Điều đó có nghĩa là Thành Long được trả thù lao cao hơn.
Sau khi được làm việc với Lý Tiểu Long, Thành Long thề sẽ tự thực hiện tất cả các pha nguy hiểm nếu như ông có cơ hội được đóng vai chính.
"Sau khi xem các diễn viên đóng thế cho Lý Tiểu Long, tôi quyết định sẽ tự làm hết mọi việc và để mọi người biết rằng các cảnh nguy hiểm đó chính là tôi thực hiện" – Thành Long nói.
Xem màn đấu của Lý Tiểu Long trong phim Long tranh hổ đấu:
Tuấn Vĩ
Theo 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay