Tiến tới Lễ trao giải Âm nhạc Cống Hiến lần 10-2015

Nhà báo TP. HCM bầu chọn giải Cống hiến: Gay cấn chọn 'Ca sĩ của năm'

Thứ Sáu, 03/04/2015 07:28 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Khi 8 nhà báo ở Hà Nội và TP.HCM công khai phiếu bầu chọn giải Âm nhạc Cống hiến của báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) thì điều rút ra là: Ca sĩ của năm sẽ là hạng mục “gay cấn” vì số phiếu phân tán và cả bốn ứng viên đều được đánh giá rất cao.

>> Trang chủ Giải Âm nhạc Cống hiến

Nhà báo Cao Trí Hòa: “Cống hiến là giải thưởng uy tín”
Với lịch sử 10 năm, có thể nói Cống hiến là một trong những giải thưởng âm nhạc uy tín và tạo được sự yên tâm nhất nơi công chúng. Hơn nữa, đây cũng là một trong những giải thưởng thể hiện sự cân bằng nhất trong việc đánh giá tình hình hoạt động âm nhạc của cả nước, rút ngắn khoảng cách chênh chệch giữa hai miền Nam, Bắc.
Điều tôi cảm thấy tâm đắc ở mùa giải năm nay chính là sự có mặt của nhiều đề cử là người trẻ. Điều này cho thấy, giải thưởng Cống hiến không chỉ phản ánh sát sao với tình hình thực tế của làng nhạc Việt trong năm qua mà còn giúp cho các nghệ sĩ trẻ thêm tự tin và xóa đi sự dè dặt khi họ có tên trong danh sách đề cử bên cạnh các đồng nghiệp lớn.
Cuối cùng, chỉ có một điều tôi hơi tiếc khi năm nay là lần thứ 10 tổ chức, một cột mốc đáng nhớ của giải thưởng, nên chăng, ngoài 7 hạng mục đã được công bố đề cử thì ban tổ chức cần dành thêm một giải thưởng “Cống hiến” đặc biệt cho một nghệ sĩ đã có sự đóng góp tích cực cho các hoạt động văn hóa nghệ thuật nói chung và thường xuyên góp mặt trong các mùa giải Cống hiến trong suốt 10 năm qua.
Trong số 7 hạng mục đề cử năm nay, hai hạng mục thu hút sự quan tâm của tôi nhất là Bài hát của năm và Chương trình của năm. Với quan điểm cá nhân của mình, tôi nghĩ Bốn chữ lắm và liveshow Heart Beat của Mỹ Tâm sẽ là hai cái tên có nhiều lợi thế trong việc nhận giải. Tôi cũng dành tình cảm cho ca - nhạc sĩ trẻ Vũ Cát Tường, tôi nghĩ cô ấy xứng đáng với những đóng góp của mình cho nhạc Việt bằng rất nhiều ca khúc hit trong năm qua với phong cách sáng tác văn minh, hiện đại.
Nhà báo Võ Hà: “Tùng Dương nổi trội ở hạng mục Ca sĩ của năm”
Với tôi, đây là năm đáng nói của Cống hiến, với việc có nhiều gương mặt trẻ nằm trong các hạng mục đề cử. Ở một khía cạnh nào đó, điều này cho thấy sự đáng mừng của nhạc Việt, về một thế hệ kế thừa đã trưởng thành.
Trong đó, ở hạng mục Nghệ sĩ mới của năm, tôi chọn Nguyễn Trần Trung Quân. Quân trẻ, có chất giọng tốt và có tư duy âm nhạc hiện đại. Quân cũng kiên trì đi theo con đường riêng của mình mà không bị chi phối bởi số đông. Tất cả điều này phản ảnh rõ nét qua album Khởi hành của Quân. Vì thế, tôi chọn Quân cho hạng mục này, và chọn cả Khởi hành là Album của năm, dù thật lòng tôi cũng có chút đắn đo khi đặt Khởi hành bên cạnh hai album khác trong hạng mục mà tôi khá ấn tượng là Gặp tôi mùa rất Đông (Nguyễn Đình Thanh Tâm) và Nghe (Phạm Anh Khoa).
Một hạng mục khiến tôi cảm thấy khó khăn khi bình chọn nữa là Nhạc sĩ của năm, với hai cái tên Phạm Toàn Thắng và Vũ Cát Tường. Cả hai đều có những sáng tác nổi bật trong năm, được giới chuyên môn đánh giá cao và được khán giả yêu thích. Chính những cái tên trẻ, sáng tác tốt này đã khiến bức tranh âm nhạc năm 2014 sáng sủa hẳn lên. Cuối cùng, tôi đã dành quyết định của mình cho Phạm Toàn Thắng. Bốn chữ lắm của anh cũng là sự chọn lựa của tôi cho hạng mục Bài hát của năm.
Cống hiến năm nay cũng diễn ra một điều ít thấy trong lịch sử giải: chương trình Giai điệu tự hào xin rút tên. Đây cũng là chương trình mà tôi đánh giá cao trong hạng mục Chuỗi chương trình của năm. Tôi đồng tình với việc vẫn giữ chương trình trong hạng mục của BTC, và tôi thấy mình không có lý do gì để không chọn chương trình này.
Với Chương trình của năm, tôi chọn Heart Beat của Mỹ Tâm. Đã có nhiều ý kiến cho rằng liệu Heart Beat có xứng đáng không khi đây là một chương trình được tài trợ bởi một nhãn hàng, nhưng tôi cho rằng việc một chương trình có tài trợ hay không có tài trợ không quan trọng bằng việc chương trình đó đã mang đến điều gì cho đời sống âm nhạc.
Một sự tiếc nuối duy nhất của năm nay tôi dành cho Nguyễn Đình Thanh Tâm. Tâm là nhân tố đáng quý, âm nhạc của anh “có chất”, sự sáng tạo của anh cũng được ghi nhận nhưng anh vẫn còn thiếu một vài điều để trở thành Ca sĩ của năm. Với hạng mục này, tôi chọn Tùng Dương. Anh không có quá nhiều dự án trong năm, nhưng bất kỳ dự án nào của anh cũng cho thấy một sự tìm tòi, khai phá, không lặp lại chính mình.
Nhà báo Thùy Trang: “Tất cả đều xứng đáng với chiến thắng”
Với tôi, khi đã nằm trong danh sách ứng viên cuối cùng, tất cả đều xứng đáng với chiến thắng. Đơn giản vì để có danh sách này, các ứng viên đã trải qua quá trình sàng lọc kỹ lưỡng từ BTC. Vì thế, người chiến thắng cuối cùng không hẳn là người xuất sắc nhất nhưng rõ ràng, họ may mắn hơn những ứng viên còn lại. Ngược lại, những ứng viên kém may mắn hơn trong việc chạm vào chiến thắng không có nghĩa, những cống hiến của họ không đáng được ghi nhận.
Những năm gần đây, thị trường nhạc Việt thực sự xuống dốc bởi sự cộng hưởng của rất nhiều các yếu tố. Vì lẽ đó, những ứng viên của hạng mục Chuỗi chương trình của năm và Chương trình của năm đặc biệt ấn tượng. Không phải tự nhiên mà cả 5 chương trình được chọn và trở thành đối thủ cạnh tranh. Ấn tượng của mỗi chương trình đều có và chương trình nào ấn tượng nhiều hơn thì đó chính là ứng viên sáng giá nhất.
Dựa trên tiêu chuẩn đó, tôi chọn In the spotlight. Với một sân khấu dàn dựng công phu từ thiết kế mỹ thuật đến âm thanh, ánh sáng cùng sự mới mẻ trong tư duy âm nhạc, In the spotlight ghi dấu với mọi đối tựơng khán giả.
Về phía ca sĩ, tôi chọn Hồ Ngọc Hà bởi sự nỗ lực quá lớn của cô cho nghề. Những con đường âm nhạc của Hà có lúc đúng hoặc sai (tất nhiên theo đánh giá chủ quan của bản thân) nhưng không phải tự nhiên Hà có thể bước lên vị trí như hiện tại. Đâu đó vẫn cho rằng, Hà không xứng đáng bằng Mỹ Tâm, xét về mặt chuyên môn. Điều đó không sai nhưng tôi đánh giá cao sự cầu thị, cầu tiến và sống chết với nghề như Hà. Không khó để nhận ra, sự đầu tư không toan tính của cô cho con đường nghệ thuật mà cô lựa chọn. Nếu so một người cày bừa làm nghề và một người thường được dọn mâm son sẵn để làm nghề, tôi nghiêng về Hà bởi, nó cho thấy quãng đường dài đầy sáng tạo và không ngại thách thức.
Nhà báo Khánh Hưng: “Chọn Oplus là Nghệ sĩ mới”
Ở hạng mục Album của năm, theo tôi, Gặp tôi mùa rất đông của ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm là album thể hiện không chỉ khía cạnh chấp nhận lắng nghe tiếng nói từ công chúng mà còn là sự sáng tạo dựa trên cả hai yếu tố bên trong người nghệ sỹ biểu diễn và cá tính của người nghệ sỹ sáng tác. Còn Ca sĩ của năm, tôi chọn cho một đại diện xuất sắc của làng nhạc trẻ không chỉ riêng trong năm 2014 mà còn là vệt dài trong hơn 10 năm, đó là Mỹ Tâm. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, phong cách âm nhạc và định hướng rõ ràng, Mỹ Tâm trong năm qua tiếp tục tạo nên cái nhìn mới, hiện đại và tin tưởng hơn cho ca sĩ Việt không riêng trong nước mà ngay cả trong khu vực.
Còn hai hạng mục Chuỗi chương trình của năm và Chương trình của năm, tôi đánh giá cao hai chương trình đó là Bài hát Việt và Live concert Heart Beat của ca sĩ Mỹ Tâm.
Với Nhạc sĩ của năm, tôi cho rằng Vũ Cát Tường chính là cái tên góp nhiều công sức cho sự thay đổi về ca khúc dành cho giới trẻ hiện nay, đó chính là động thái sáng tác có tư duy giữa những điều làm nên âm nhạc Việt và xu hướng hòa mình vào thế giới chung. Riêng với hai hạng mục còn lại là Bài hát của năm và Nghệ sỹ mới, tôi chọn nhóm Oplus như một sự khích lệ cho những sáng tạo nghệ thuật mang tính tập thể, và kích thích thêm sự phát triển của nhóm nhạc gần như vắng bóng trong đời sống âm nhạc. Bài hát của năm, sự lựa chọn dành cho ca khúc Tổ quốc gọi tên mình, để thấy những giá trị cũ – mới, truyền thống – hiện đại sẽ không bao giờ là trở ngại của nhau mà chính là những giá trị song hành không thể thiếu của một nền văn hóa nghệ thuật đang phát triển.

Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 10 - 2015 sẽ được tổ chức tại Nhà hát TP.HCM lúc 20h ngày 6/4/2015, truyền hình trực tiếp trên VTV6.

Năm nay Công ty Le Bros - một công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp - sẽ thực hiện sản xuất toàn bộ chương trình của Âm nhạc Cống hiến; VTV9 đồng hành sản xuất; nhạc sĩ Đức Trí biên tập và dàn dựng. Nhà tài trợ là Lenovo Smartphone Vietnam, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa; đối tác vận chuyển là Công ty Ford Việt Nam.
Nguyên Minh (lược ghi)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI