'Hậu' Công bố đề cử giải Cống hiến lần 9 - 2014: Khi những cá tính âm nhạc trỗi dậy

Thứ Sáu, 21/03/2014 08:03 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Họ có thể là những tên tuổi cũ, nhưng chưa có độ phủ sóng lớn; họ có thể là những nghệ sĩ mới chưa có đủ điều kiện để làm PR cho tên tuổi của mình. Nhưng hữu xạ tự nhiên hương, một khi cá tính nghệ sĩ của họ bật lên, họ sẽ buộc truyền thông và công chúng phải chú ý.
Giải Âm nhạc Cống hiến năm nay đang có một bảng đề cử rất thú vị. Những nhân tố có mặt trong đề cử năm nay như nhạc sĩ Quốc Trung, Đỗ Bảo, ca sĩ Tùng Dương, Mỹ Tâm, Hà Trần... đều là những cá tính riêng biệt đã khẳng định được tên tuổi. Sự xuất hiện của nghệ sĩ “lão làng” Nguyên Lê, càng làm tăng thêm sự đa dạng và sức nặng cho Cống hiến.
Nhạc sĩ Quốc Trung cho biết anh rất muốn nhìn thấy những người trẻ xuất hiện trong đề cử, vì nếu một đề cử toàn người gạo cội, chứng tỏ âm nhạc đứng yên một chỗ. Năm nay có lẽ Quốc Trung sẽ thấy lạc quan hơn chăng, vì đề cử đã xuất hiện nhiều nhân tố mới và lạ.
Họ có tài và họ có cả... cá tính
Thị trường âm nhạc hàng năm vẫn sản sinh ra những nhạc sĩ có khả năng tạo "hit" và những ca sĩ hát rất hay. Nhưng nền âm nhạc cần nhiều hơn thế, đó là những nghệ sĩ có cá tính sáng tạo riêng, thậm chí có khả năng định hướng thị hiếu nghe nhạc. Năm nay, Cống hiến chào đón những nghệ sĩ trẻ tài năng và thật may vì họ rất khác biệt.

Nghệ sĩ Tân Nhàn, Ngô Hồng Quang "đột kích" Cống hiến
Cát Tường, Trúc Nhân, Đinh Hương, Đức Hùng, khi xuất hiện trong các cuộc thi ca nhạc trên truyền hình như Giọng hát Việt, Bài hát Việt, đã để lại ấn tượng là họ chẳng giống ai. Cả Cát Tường, Trúc Nhân, Đinh Hương đều toát lên tinh thần say mê ca hát, họ không hát theo lối kinh điển "nhạc viện", họ có phong cách riêng và tự tin thể hiện điều đó, thế nên khán giả rất thích. Đức Hùng xuất hiện tại Bài hát Việt với ca khúc Bác làm vườn và con chim sâu đã khiến khán giả ngơ ngác, ở đâu một ca khúc lạ thế? Lạ, nhưng nghe rất được.
Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Nhóm 4 ca sĩ được đề cử Nghệ sĩ mới của năm đã cho khán giả thấy họ không phải những cái máy biết nhả chữ đẹp, không phải những kẻ chỉ sáng tác tình ca thông thường, họ có tư duy riêng, và điều quan trọng họ “bắt sóng” được thế hệ khán giả mới.
Dòng dân gian "đột kích" Cống hiến
Nhiều năm trước, những nghệ sĩ dân gian như Tân Nhàn và Hồng Quang khó có cơ hội để "chen chân" vào Cống hiến. Nhưng năm nay BTC đã không thể làm ngơ trước hai album Yếm đào xuống phố, Song hành. Có một điều gì đó khiến BTC để tâm đến dòng dân gian, tất nhiên chỉ có thể là sự sáng tạo của các nghệ sĩ.
Yếm đào xuống phố, Song hành có điểm tương đồng thú vị, đó là cả 2 album có nhạc mục dân ca tương đối giống nhau. Cũng là xẩm, chèo... nhưng Tân Nhàn và Hồng Quang đã có cách làm của riêng mình.
Hồng Quang không chỉ là một nhạc sĩ, mà còn có khả năng hát dân ca khá tốt. Anh chính là người đã khiến Sao Mai 2013 bớt nhàm tẻ hơn khi đem tới hai ca khúc Đàn cò, Con cóc. Cống hiến đã suýt bỏ sót Ngô Hồng Quang, rất may phút chót có một phóng viên đề cử. Trong Song hành, Hồng Quang đưa dân ca Việt Nam vào không gian của world music, ở đó dân ca vẫn là dân ca nhưng mang một vẻ đẹp huyền ảo hơn.
Còn Tân Nhàn là một trường hợp hiếm hoi của dòng dân ca vì chị rất... năng động. Việc tuyên bố sẽ hát chèo trên nền nhạc jazz lúc đầu có chút gì đó hơi "ngông", nhưng khi nghe Yếm đào xuống phố, không thể phủ nhận Tân Nhàn đã làm được. Giọng hát của chị rất ngọt, mùi mẫn, trên nền jazz lại càng tình hơn.
Nhìn vào bảng đề cử Cống hiến năm nay, có thể nhiều người sẽ cảm thấy lạc quan cho âm nhạc Việt.
Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM