07/06/2014 22:15 305

Lễ hội Yến sào Khánh Hòa 2014 và xác nhận kỷ lục Việt Nam

Thứ Bảy, 07/06/2014 22:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/6 (10/5 âm lịch), Lễ hội Yến sào Khánh Hòa được tổ chức theo nghi thức cổ truyền trọng thể tại đền thờ Tổ, đảo yến Hòn Nội.

Tham dự Khai mạc lễ hội có sự góp mặt của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng như lãnh đạo của Công ty Yến sào Khánh Hòa qua các thời kỳ. Ngoài ra, đông đảo các thế hệ làm nghề yến từ khắp nơi trong tỉnh Khánh Hòa cũng đến hòn Nội để thể hiện tấm lòng mình với tiên tổ nghề yến.

Sử sách chép rằng, nghề khai thác và chế biến nguồn lợi yến sào đã hình thành, phát triển tại Khánh Hòa cách nay khoảng 700 năm. Ông tổ nghề là Lê Văn Đạt - một vị quan đời nhà Trần là người đầu tiên có công phát hiện tổ yến trong những hang đảo thuộc phủ Bình Khang (tên gọi xưa của Khánh Hòa) và chính ông đã tổ chức, hướng dẫn ngư dân Nha Trang ra đảo khai thác yến sào.


Hội đồng kỷ lục Việt Nam trao tặng Bằng xác nhận kỷ lục Việt Nam cho Công ty Yến sào Khánh Hòa

Năm 1769, hậu duệ của ông Lê Văn Đạt là Lê Văn Quang, đình trưởng Bích Đầm, cùng con gái là bà Lê Thị Huyền Trâm - Đại Đô đốc thủy quân Tây Sơn, đã có công lớn trong việc bảo vệ, khai thác và xuất khẩu yến sào. Bà Lê Thị Huyền Trâm được người dân địa phương suy tôn là đảo chủ thánh mẫu và lập miếu thờ trên các đảo yến cho đến tận ngày nay.

Nhân dịp Lễ hội Yến Sào Khánh Hòa 2014, Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Lao Động hạng 3 cho tập thể của Công ty Yến Sào Khánh Hòa, Thủ tướng Chính phủ cũng tặng bằng khen cho 4 cá nhân của Công ty này vì những thành tích trong quá trình lao động, xây dựng chủ nghĩa xã hội. UBND tỉnh Khánh Hòa cũng có bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân của Công ty Yến sào Khánh Hòa để ghi nhận những đóng góp của Công ty cho tỉnh.

Ngoài ra, tại lễ hội Yến Sào Khánh Hòa năm nay, Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam đã công nhận Công ty TNHH MTV Yến Sào Khánh Hòa là đơn vị quản lý, bảo vệ số lượng hang yến đảo thiên nhiên nhiều nhất với tổng sản lượng yến sào khai thác lớn nhất Việt Nam.

Theo thông tin mới nhất từ Công ty Yến Sào Khánh Hòa, từ 40 hang yến trên 8 đảo ban đầu, đến nay Công ty đã nhân rộng và đang quản lý 32 đảo yến với 162 hang yến. Nhờ thực hiện việc khai thác hợp lý, bảo vệ và phát triển đàn chim yến, tăng cường môi trường tự nhiên trên các đảo nên sản lượng yến sào ngày càng tăng cao.

Hải Hồng

 
  • Tàu cập đảo yến Hòn Nội trong sự háo hức của du khách khi được tham dự Lễ hội Yến sào Khánh Hòa 2014.

  • Một du khách tranh thủ ghi lại lịch sử nghề yến trước khi Lễ hội Yến sào Khánh Hòa 2014 diễn ra.

  • Cờ lễ hội tung bay trong gió biển lồng lộng và tiếng kêu của hàng ngàn con chim yến.

  • Lễ hội được bắt đầu với sự thành kính tuyệt đối.

  • Ông Lê Hữu Hoàng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa thay mặt tập thể CB, CNV công ty thắp hương tri ân tiên tổ nghề yến.

  • Các nghi thức của buổi lễ diễn ra hết sức trang trọng, đậm chất truyền thống nghề yến.

  • Hội đồng kỷ lục Việt Nam trao tặng Bằng xác nhận kỷ lục Việt Nam cho Công ty Yến sào Khánh Hòa.

  • Ông Lê Thanh Quang, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa trao bằng khen của tỉnh Khánh Hòa cho một số cá nhân có thành tích xuất sắc của Công ty Yến sào Khánh Hòa.

Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi