27/03/2014 16:49 1163

Hội An: Độc đáo xe đạp bằng... tre

Thứ Năm, 27/03/2014 16:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Để tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo, ông Võ Tấn Mười, 72 tuổi một người nông dân ở xã Cẩm Thanh (thành phố Hội An) đã nảy ra ý tưởng “biến” chiếc xe đạp sắt hằng ngày đi lại của mình để chế thành một chiếc xe đạp được làm bằng nguyên liệu cây tre, nhằm phục vụ việc đi lại tham quan phố cổ Hội An.

Chiếc xe đạp có khung xe, tay cầm lái được làm bằng cây tre gai, đây là loại tre thân có nhiều gai, ít được người dân trồng và phải rất vất vả mới tìm được loại tre này, có khi chọn trong 10 bụi tre bình thường thì mới tìm được một hai bụi là cây tre gai, nhưng với ưu điểm là cây tre gai đặc ruộc, bền và dẻo nên được chọn để thay thế cho bộ khung của xe đạp.

Cây tre gai sau khi được chọn phải qua các công đoạn sấy khô, xử lý mối mọt, cho đạt đến độ chuẩn không còn độ co rút mới đưa vào công đoạn làm khung xe.

Toàn bộ quá trình tạo ra chiếc xe đạp được làm bằng thủ công, các ghép nối gia cố bằng cách quấn chỉ gai thấm keo, tạo các đoạn khối, phun dầu bóng để bảo vệ và tạo thẩm mỹ cho chiếc xe đạp tre trở nên mới lạ.

Ông Mười cho biết thêm để làm hoàn chỉnh một chiếc xe đạp tre bảo đảm chất lượng phải mất gần một tháng và giá thành khoảng 5 triệu đồng/chiếc.

Ông Mười giới thiệu xe đạp tre thể thao với du khách tại Hội An

Hiện nay, ông Mười đã chế tạo được cả khung xe đạp tre thể thao cho người nước ngoài. Cái khó trong làm xe đạp tre thể thao là khi cải tiến bộ khung với những người nước ngoài có dáng to cao, nặng nhẹ khác nhau nên phải tính toán sao cho phù hợp với người sử dụng; từ tay cầm lái, chiều cao của xe, tính chịu nén, chịu lực…cũng là những vấn đề hết sức khó khăn.

Nhờ kinh nghiệm, thông qua tìm hiểu học tập kỹ thuật và am hiểu về tre, ông Mười đã thành công và tạo ra những chiếc xe đạp thể thao bằng khung tre đầu tiên và đã có hai trong số những chiếc xe đó được xuất ngoại sang Hà Lan. Ông Mười cho biết, mỗi chiếc xe đạp tre thể thao xuất ngoại được bán giá 25 triệu đồng/chiếc tuỳ thuộc vào kích thước, kiểu xe và độ khó khi chế tạo khung của mỗi loại xe đạp.

Với những thành công bước đầu đã đem lại cho ông niềm tin, trong khi đó mỗi xe đạp tre do nước ngoài sản xuất có giá bán hơn 60 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với xe đạp bằng tre do ông Mười sản xuất.

Bài và ảnh: Lê Lâm

 
  • Chiếc xe đạp tre do ông Mười chế tạo có bộ khung và tay lái làm từ cây tre gai

  • Ông Mười kể về quá trình chế tạo xe đạp tre

  • Bộ khung xe tre với 3 cây tre ngang được tạo kiểu độc đáo

  • Khung tre được kết nối với hệ thống bàn đạp, sênh, xích…

  • Chiếc xe đạp mới toanh bằng nguyên liệu tre gai được hoàn thành sau 1 tháng

  • Chiếc tay lái xe đạp thể thao bằng sắt trước đây được cách điệu thay thế bằng cây tre gai

  • Khung xe thể thao bằng kim loại đã được ông Mười thay thế bằng khung tre gai

  • Chiếc xe đạp thể thao của người nước ngoài được ông Mười cải tiến thành xe đạp tre thể thao

  • Du khách trải nghiệm xe đạp tre thể thao tại Hội An

  • Ông Mười giới thiệu xe đạp tre thể thao với du khách tại Hội An

Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*