14/08/2016 19:49 710

Nhạc sĩ Nguyễn Cường ‘giải oan' cho Thị Màu

Chủ Nhật, 14/08/2016 19:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 13/8, live show Tuổi thơ tôi Hà Nội của nhạc sĩ Nguyễn Cường đã diễn ra tại Nhà hát lớn trong sự chờ đón của khán giả và sự hồi hộp của chính chủ nhân.

 

Và dù thời tiết có mưa đúng giờ “vàng” thì khán phòng Nhà hát Lớn cũng không còn một chỗ trống. Điều đó khiến nhạc sĩ Nguyễn Cường vô cùng cảm kích.

 

“Tôi thật cảm động khi thấy khán phòng chật ních khán giả đến ủng hộ chương trình của tôi, tại nơi trang trọng, thanh lịch nhất nước ta - Nhà hát lớn Hà Nội. Những người sành điệu và lịch lãm nhất Thủ đô - còn gì hạnh phúc hơn là được trình diễn, chia sẻ những tác phẩm âm nhạc của mình trước các bạn.

Cũng không “hoa mỹ” để khán giả phải tò mò nhiều, nhạc sĩ Nguyễn Cường giới thiệu luôn về nội dung chương trình: Tuổi thơ tôi Hà Nội như một câu chuyện kể về âm nhạc của tôi, hành trình sáng tác của tôi 40 năm qua, và cũng là để diễn tả ý đồ, quan điểm của tôi về nghệ thuật. Các bạn sẽ được nghe rất nhiều ca khúc mang âm hưởng dân gian, đó là niềm yêu quý nhất của tôi vì tôi là người Việt Nam, tôi yêu nhạc Việt Nam, tôi yêu tất cả các ca khúc dân ca…

Ngoài những ca khúc về tuổi thơ tôi, đêm nhạc sẽ có những bài hát mang âm hưởng dân ca đồng bằng Bắc Bộ, và chắc chắn là không thể thiếu những ca khúc về Tây Nguyên”.

Chính vì vậy, khán giả đã được nghe một Thanh Lam trữ tình trong những ca khúc về Hà Nội, một Tùng Dương với những ca khúc về biển, tổ quốc cuộn trào sóng, một Siu Black "đốt cháy" những ca khúc về Tây Nguyên. Và dù, chưa nghe, khán giả cũng đoán được "lửa" của chương trình sẽ thắp từ những giọng ca này, sự "bùng nổ" của đêm nhạc sẽ đến với màn song ca của Tùng Dương - Siu Black thì chương trình vẫn có những điểm nhấn khó quên khác.

Với mỗi nhạc sĩ, việc giới thiệu tác phẩm mới luôn là điều khiến họ phải trăn trở. Vì sự xuất hiện lần đầu ấy, luôn cần có ấn tượng để được nhớ đến, nhắc đến và tiếp tục cuộc hành trình chinh phục người nghe.

Còn nhạc sĩ Nguyễn Cường thì mỗi "đứa con tinh thần, cứ đủ 18 tuổi là tôi cho ra đường. Mỗi đứa, sẽ có một số phận riêng mà mình không biết trước được. Thậm chí, muốn quan tâm cũng không được".


Khúc độc thoại Thị Màu được dàn dựng tiểu cảnh

Song, chắc hẳn ông cũng nhiều cân nhắc khi đưa ra tác phẩm mới trong chương trình lần này. Đó là Khúc độc thoại thị Màu. Nhạc sĩ Nguyễn Cường gọi đây là hai cuộc "giải oan" cho Thị Màu.

Ông hỏi khán giả và tự trả lời cho cái tên "thị Màu" ở đâu mà ra? "Vì sao lại gọi Thị Màu mà không phải Thị Hoa, Thị Liễu, có bao giờ các bạn nghĩ như vậy? Văn minh của chúng ta rất cần sự phồn thực, màu mỡ để sinh sôi, Thị Màu là cô gái đầy tự tin, khát sống, khát yêu… và trong bài hát của mình tôi minh oan cho Thị Màu, sẽ chỉ có em “Khúc độc thoại Thị Màu” và cô sẽ nói với mọi người rằng xuân sang tôi chỉ mong được như con cá vàng, con chim chìa vôi hát…” - nhạc sĩ Nguyễn Cường bày tỏ quan điểm.

Thường thì khán giả đến với nghệ sĩ vì "ăn quen món" chứ món "lạ" chỉ là để thưởng thức cho nó... lạ miệng. Nhưng với một nhạc sĩ, việc giới thiệu ca khúc mới luôn là việc phải làm. Và có thể nói, nhạc sĩ Nguyễn Cường đã thành công ngay từ "buổi ra mắt" với những tác phẩm mới của mình. Đó vừa là giá trị của đêm nhạc, vừa là giá trị dành cho riêng nhạc sĩ.

Có lẽ vì thế, đêm nhạc cũng khá thuần "chất" là chỉ có âm nhạc. Những dự định về talk show với Trần Tiến không diễn ra nhiều, dự định "hồi tưởng" lại giọng ca Y Moan, một phần làm nên mảng âm nhạc Tây Nguyên, của Nguyễn Cường cũng vắng bóng.

Song, trên hết, nhiều cảm xúc đã đến với nhạc sĩ Nguyễn Cường trong tối 13/8, từ hồi hộp, chờ mong, đến đón nhận, hào hứng, hạnh phúc. Nếu đêm nhạc được ví như một bữa tiệc, thì nhạc sĩ Nguyễn Cường đã trải qua cảm giác từ “say” đến “lịm” người trước những sự thể hiện của các ca sĩ với những tác phẩm của mình.

Một số hình ảnh tại đêm nhạc:


Ca sĩ Đào Mác thể hiện Mẹ ơi, gác xép nhà xưa


Nhóm cỏ lạ


Thanh Lam với Cho tình yêu bay lên


Vũ Thắng Lợi trong Lời chào mùa Hè


Phần giao lưu ngắn gọn giữa Siu Black, Nguyễn Cường và Trần Tiến


Siu Black với Thênh thênh Oong ơiTùng Dương với Hò biển


Màn song ca rực lửa của Tùng Dương và Siu Black trong Ly cà phê Ban Mê

Yến Thảo

 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*