15/05/2014 14:06 591

Cận cảnh 2 bức tranh gốm hoành tráng trên đảo Trường Sa Lớn

Thứ Năm, 15/05/2014 14:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Như đã đưa tin, tại đảo Trường Sa Lớn vừa diễn ra Lễ khánh thành 2 bức tranh cổ động ghép gốm hoành tráng mang tên Trường Sa - Sức mạnh Việt Nam.

Trong hơn 5 tháng qua, với sự ủng hộ của lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh hải quân, nhóm hoạ sỹ Nguyễn Thu Thuỷ, Nguyễn Hoàng Tùng, Trịnh Bá Quát và Đỗ Như Điềm đã thiết kế và ghép thành công 2 bức tranh này, góp phần cổ vũ động viên tinh thần các chiến sỹ nơi đầu sóng ngọn gió.

Thể thao & Văn hóa xin giới thiệu những hình ảnh đẹp về 2 bức tranh này.

Hoa Chanh
Ảnh Quang Thắng


 
  • Gần 200 đại biểu đến thăm đảo Trường Sa trên tàu HQ 561 đến từ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và các đơn vị thành viên (PVFCCo, Vietsovpetro, PTSC, PVEP) do ông Đinh Văn Sơn làm trưởng đoàn tại lễ khánh thành.

  • Tại đây, ông Đinh Văn Sơn còn tặng bức chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp ghép gốm mosaic cho đảo Trường Sa Lớn

  • Trong 2 bức tranh ghép gốm, bức bên phải cầu cảng mang tên Trường Sa – Sức mạnh Việt Nam (cao 4,8m dài 20m).

  • Bức tranh với 9 nhân vật, đại diện cho các tầng lớp nhân dân với những ngành nghề khác nhau, những lực lượng vũ trang cùng kề vai sát cánh tạo nên một sức mạnh đoàn kết dân tộc, tình yêu Tổ quốc...

  • Bức tranh cổ động phía bên trái cầu cảng với hàng chữ lớn: Quân dân huyện đảo Trường Sa quyết tâm giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc (cao 4,5m, dài 10m)

  • Đây vốn một bức tranh cổ động cũ, được vẽ bằng sơn vôi, được các họa sĩ thiết kế lại đồng thời thay thế bằng chất liệu gốm sứ để bức tranh trường tồn với thời gian.

  • Nhìn tổng thể, hai bức tranh hiện lên thật đẹp và tươi sáng giữa biển trời xanh ngắt và màu xanh diệp lục đầy sức sống của những cây phong ba bão táp ven đảo.

  • Mỗi mét vuông tranh gốm được ghép công phu từ 250 nghìn viên gốm nhỏ 2x2cm. Để có thể gắn những viên gốm này, các hoạ sỹ và nhân viên công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã chế tác và gắn tranh gốm tại Hà Nội.

  • Trước đó, từ ngày 19/4, Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã chuyển tranh gốm ra đảo Trường Sa theo các chuyến tàu của hải quân và có mặt tại để ghép tranh gốm lên hai bức tường bên cầu cảng Trường Sa và hoàn thiện bề mặt trước lễ khánh thành

  • Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, tác giả ý tưởng 2 bức tranh này cho biết: "Tổng cộng hai bức tranh gồm gần một triệu viên gốm nhỏ được nung ở nhiệt độ trên 1200 độ C. Điều này sẽ tạo nên độ bền vững của bức tranh gốm trong nắng gió biển Đông"

Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020