Vì sao người ta có thể dễ dàng rút dao đâm chết người?

Thứ Năm, 26/04/2018 07:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thật khó tưởng tượng nổi khi một cụm từ thuộc nhóm ít được sử dụng như “va chạm xe đâm chết người” lại có đến 650.000 kết quả trên Google - khảo sát tối ngày 25/4/2018. Kết quả này không chỉ cho thấy việc va quẹt xe là quá phổ biến, mà việc người đi đường mang theo dao trong người cũng quá nhiều. Cụm từ “thủ sẵn dao” có đến khoảng 33.500.000 kết quả trên Google, một con số lớn khủng khiếp.
Ngày 25/4/2018, Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM) thông báo họ đang hoàn tất hồ sơ vụ án một nam giáo viên thể dục đâm chết một nữ giáo viên dạy cùng Trường THPT Võ Thị Sáu hôm 23/4/2018. Sau khi gây án, nam giáo viên này chạy ra cầu Bình Lợi toan tự tử, nhưng khi đến nơi lại đổi ý, nên cầm dao đi đầu thú.
Việc dễ dàng rút dao đâm chết người tưởng là hành vi của kẻ côn đồ, nhưng hiện nay thì không, bởi kẻ thủ ác xuất hiện trong mọi ngành nghề, từ bác sĩ, kỹ sư… cho đến giáo viên, sinh viên, học sinh. Như vậy là, làn sóng bạo lực đang lan rộng, xâm thực vào hành vi và đời sống của khá nhiều người. Chỉ một phút thiếu kiềm chế, lại sẵn hung khí trong người, án mạng sẽ xảy ra, tù đày sẽ ập đến.
Ông bà ta đã đúc kết: “Một điều nhịn, chín điều lành”, hoặc: “Dĩ hòa vi quý”. Nhưng thật sự, để nhường nhịn, để hòa thuận không phải dễ, khi mà cuộc sống có quá nhiều điều căng thẳng, bức bối. Chủ nghĩa cá nhân và tinh thần vị kỷ thắng thế, làm cho nhiều người chỉ biết đến bản thân mình, mà xem nhẹ người khác.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Theo Viện Khoa học hình sự thì dao nhọn là một trong vài hung khí dễ gây chết người nhất. Nhưng câu hỏi được đặt ra ở đây là: Vì sao khi ra đường lại thủ sẵn dao nhọn? Phải chăng người thủ sẵn dao đã có sẵn ý nghĩ về việc phòng thủ và tấn công khi xảy ra vụ việc? Hay vì họ bị lung lay niềm tin, muốn tự trang bị vũ khí để phòng thân?
Mà đâu chỉ có dao nhọn, khi các vụ va quẹt xe xảy ra, người ta còn thấy cả súng, mã tấu, lựu đạn và các binh khí tự chế khác được mang ra sử dụng.
Giá như trước khi ra đường, đi làm, mỗi người hãy tự tước bỏ bớt các hung khí ở nhà, thì án mạng sẽ có cơ hội thuyên giảm đáng kể. Rồi những người xung quanh nữa, cũng phải biết can ngăn việc người thân của mình trang bị hung khí.
Đã có một vụ việc đáng tiếc từng xảy ra, khi chồng chỉ mới cự cãi với người va quẹt xe, vợ đã mở cốp lấy dao nhảy vào đâm, kết quả người vợ này lại bị đối phương tước dao đâm chết. Mà đây không phải ngoại lệ, đã có nhiều vụ án cho thấy người rút dao ra đe dọa trước lại bị đối phương tước dao đâm chết. Chiều 23/4/2018, khi rút dao định trợ giúp cho bạn, Trịnh Quang Huy đã bị đối phương tước dao dâm chết trên đường Phan Đăng Lưu (TP.HCM). Như vậy là: “Chơi dao sắc có ngày đứt tay”.

Nhiều người cũng không tiên liệu được hết hậu quả, nên chỉ nghĩ đơn giản rằng mình đi xe đúng, người khác đi xe ẩu, đi sai thì phải nhận lỗi, phải bị trừng phạt. Nhưng kết quả của cự cãi, xô xát thì khó mà lường trước được, nên đôi khi phải chịu thiệt mạng hoặc phải ngồi tù nhiều năm. Trong khi đó, một lời xin lỗi nhanh chóng (dù có thể mình không có lỗi), một nụ cười tươi, một lời cảm ơn nồng nhiệt - vốn rất dễ làm và không tốn công sức - thì lại không chọn lựa.
Với việc sở hữu đồ vật, xe cộ, ông bà ta cũng đã dạy: “Đời ta ba đời nó”, “Của đi thay người”… Hãy xem việc ra đường mà bị va quẹt là điều khó tránh khỏi, nên khi xảy đến, chỉ cần nhanh chóng hóa giải bằng nụ cười, bằng lời xin lỗi, chứ để thiệt mạng, thiệt thân thì quá oan uổng.
Truy tìm ô tô đâm chết người rồi bỏ mặc nạn nhân

Truy tìm ô tô đâm chết người rồi bỏ mặc nạn nhân

Khoảng 5h ngày 2/6, bà Mai Kim Nhiên cùng con gái đang dắt xe đạp điện để qua đường vào công ty làm việc thì bất ngờ bị một chiếc xe ô tô chạy theo hướng từ thị xã Tân Uyên về thị xã Thuận An tông văng về phía trước.
Vô Ưu
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên