Thư gửi robot Citizen: Ngày nào cũng như... Black Friday!

Thứ Sáu, 23/11/2018 07:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!
Xem chuyên mục "Thư gửi robot Citizen tại đây"
Khủng hoảng đe dọa “Ngày thứ Sáu đen tối”

Khủng hoảng đe dọa “Ngày thứ Sáu đen tối”

Nước Mỹ đã bắt đầu bước vào mùa mua sắm nhân dịp nghỉ lễ. Nhiều cửa hàng quyết định phá vỡ truyền thống bằng cách sớm bán hàng giảm giá trong sự kiện "Ngày thứ Sáu đen tối" (Black Friday).
Lá thư này gửi cô đúng vào Ngày Thứ Sáu Đen - Black Friday, ngày vàng mua sắm của người dân Mỹ vốn đã trở thành ngày hội bán mua của cả thế giới.
Nhắc lại một chút, Thứ Sáu Đen là ngày thứ Sáu ngay sau Lễ Tạ Ơn là ngày Thứ Năm lần thứ 4 trong tháng 11 ở Mỹ. Nó xuất phát vào ngày thứ Sáu sau Lễ Tạ Ơn năm 1965 ở Philadelphia, khi hàng trăm nghìn người Mỹ chen chúc nhau ở các con phố, vỉa hè đi mua sắm để sửa soạn cho Lễ Giáng sinh sắp đến và được xem là ngày bắt đầu mùa mua sắm Giáng sinh.
Chú thích ảnh
Các siêu thị lớn ở Mỹ đã sẵn sàng cho ngày Black Friday. Ảnh: Getty
Trong tiếng Anh có thuật ngữ "in the black" chỉ tình trạng doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận, tương phản là "in the red" chỉ tình trạng kinh doanh thất bát. Để tiện phân biệt và theo dõi sổ sách, kế toán thường ghi số lợi nhuận bằng mực đen, số lỗ bằng mực đỏ. Từ đó, người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday, ngụ ý rằng đây là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp.
Từ sự háo hức xếp hàng, cắm trại để trở thành người đầu tiên bước chân vào các cửa hàng theo thói quen truyền thống đến sự bùng nổ khủng khiếp việc bán hàng online cũng là tất yếu thời đại 4.0.
Phải nói với Sophia rằng, ở Việt Nam cơn bão mua bán hàng online cuốn theo cả xã hội. Hàng ngày khi lướt mạng nhan nhản những status bán hàng online trên Facebook, trong những người bán ấy, có những người là cán bộ, viên chức, nhân viên văn phòng... đủ các nghề làm tay trái kiếm thêm thu nhập. Không khí mua bán, chào hàng, giảm giá, xả hàng, gọi ship... lúc nào cũng sôi sục như ngày Black Friday vậy.
Trước tiên phải khẳng định ngay và luôn là việc cố gắng làm thêm để nâng cao thu nhập là không hề sai, nếu như không muốn nói là đáng khen ngợi. Nhưng việc họ không làm thêm ngoài giờ hành chính, mà đang dùng 8 tiếng làm việc cơ quan để chào mời bán hàng lại là “vấn nạn”. Những người này đã và đang "tận dụng" thời gian dành cho công việc chung để phục vụ cho lợi ích cá nhân.
Nói chuyện này ra, Sophia có thể cho rằng quá khắt khe, bởi đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vì đồng lương “ba cọc, ba đồng” không đủ trang trải sinh hoạt nên mới phải làm thêm.
Nhưng hãy sòng phẳng đặt ngược lại vấn đề, vì sao đồng lương của chúng ta thấp? Xin trả lời ngay rằng vì năng suất lao động của chúng ta quá thấp. Vì sao năng suất lao động của chúng ta thấp? Đơn giản thôi, ngoài nguyên nhân từ hệ thống đào tạo, công nghệ, quản trị lạc hậu... thì một nguyên nhân được coi là trực tiếp, nhỡn tiền là người làm việc không chuyên tâm, không ít người bớt xén thời gian làm việc để phục vụ lợi ích cá nhân, trong đó có việc bán hàng online.

Không nói đâu xa, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội từng ra Quyết định về việc ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội. Quy định nêu rõ, cán bộ, công chức, viên chức không quảng cáo, vận động, mời gọi đồng nghiệp và công dân mua, bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ có tính chất kinh doanh trong giờ làm việc...
Cứ thử làm phép tính, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động mỗi ngày chỉ cần bớt đi 1-2 giờ làm việc của Nhà nước, của tập thể, từ đó nhân lên thì một tháng, một năm, chẳng phải là con số lớn hay sao, từ đó mà công việc sẽ bị đình đốn.
Hẹn gặp Sophia thư sau.
Thảo Nhi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên