Thư gửi Robot Citizen: Một 'thử thách' đẹp

Thứ Sáu, 15/03/2019 07:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!
Xem chuyên đề "Thư gửi Robot Citizen tại đây"
'Thử thách dọn rác' - trào lưu bảo vệ môi trường gây bão mạng xã hội

'Thử thách dọn rác' - trào lưu bảo vệ môi trường gây bão mạng xã hội

Xuất phát từ tài khoản một người dùng facebook, thế nhưng rất nhanh chóng, ChallengeForChange, còn gọi là “Thử thách để thay đổi" đã nhanh chóng trở thành trào lưu mới và nhận được sự ủng hộ của đông đảo dân mạng trước tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay.
Khi tôi viết cho cô những dòng thư này, khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam chúng tôi đang rầm rộ hưởng ứng một trào lưu mới: #ChallengeForChange - tạm dịch là Thách thức để thay đổi.
Trào lưu này được khởi xướng ngày 5/3 vừa qua, khi một tài khoản cá nhân có tên Byron Roman gây chú ý khi đăng tải hình ảnh trước và sau khi dọn đống rác ngổn ngang trên một khu đất, đồng thời khởi xướng trào lưu "Thử thách dọn rác" .
Sau khi đăng tải hình ảnh, hành động của anh đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng mạng trên toàn thế giới, đặc biệt là những vùng miền có nhiều rác các loại, những khu vực đông cư dân sinh hoạt cộng đồng.
Chú thích ảnh
Chàng trai đầu tiên khởi xướng phong trào #‎ChallengeForChange. Ảnh: Internet
Sophia thân mến!
Từ khi có mạng xã hội ra đời cho đến nay, rất nhiều trào lưu đã hình thành mà hay bắt gặp nhất chính là chụp ảnh selfie. Trào lưu này được rất rất nhiều người ưa thích, thậm chí nhiều nguyên thủ quốc gia, nhiều chính khách và quan chức các chính phủ cũng hay tham gia .
Nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên, một trào lưu có ý nghĩa tích cực liên quan đến chính cuộc sống nhiều nơi trên thế giới này được ủng hộ mạnh mẽ bởi hiện tại rác thải chính là một trong nhiều nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường sống, ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập của phần đông dân cư. Ô nhiễm môi trường cũng là điều mà cả thế giới đã và đang quan tâm.
Ở đất nước chúng tôi, do trải qua nhiều năm tháng chiến tranh cho nên ai cũng nhận biết được giá trị của cuộc sống hòa bình. Rồi khi cuộc sống có nhiều thay đổi, nhu cầu và các điều kiện sống cũng thay đổi thì chúng tôi cũng nhận ra rằng, cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc nhất cho con người không thể thiếu yếu tố môi trường sống sạch.
Hiểu đơn giản là làm sao loại bỏ những gì có thể gây ra bệnh tật, làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, ảnh hưởng đến thiên nhiên, động vật hoang dã… để cho mọi thứ được phát triển theo đúng quy luật của tạo hóa. Sự tác động đến môi trường thì ngoài các vấn đề do tự nhiên thì yếu tố chủ quan chính là con người, cụ thể là ý thức cộng đồng trong việc ứng xử với rác thải các loại. Và khi không có những hành động cụ thể thì đương nhiên rác thải trở thành mối đe dọa hàng đầu đến cuộc sống hàng ngày của mọi người chứ chưa cần tính đến mức độ hủy hoại về sau này nếu như rác thải không được xử lý kịp thời.
Ở nước chúng tôi thì các khu đền chùa, di tích, danh lam thắng cảnh dịp này vẫn đang trong mùa lễ hội, vấn đề rác thải vẫn là nhức nhối, đau đầu các nhà quản lý.
Trào lưu #ChallengeForChange cũng đã đến đất nước Việt Nam chúng tôi, trong những ngày qua, giới trẻ Việt ở Đà Nẵng, Đà Lạt, Thanh Hóa, Phú Quốc… thực hiện #ChallengeForChange ở địa phương của mình và có lẽ nhiều người biết đến nhất là Hương Ly Quán quân VN's Next Top Model 2015 dọn rác ở cầu Phú Mỹ, TP.HCM.

Tôi mong rằng trào lưu này tiếp tục lan rộng và sâu hơn nữa trên nhiều khu vực, nhiều vùng dân cư… và được mọi người tham gia tích cực hơn nữa, hình thành nên một thói quen tốt, cùng chung tay giữ lấy cuộc sống trên trái đất này.
Không biết trong thế giới của Sophia có những trào lưu tiến bộ kiểu như thế này không nhỉ? Nếu có cô hãy chia sẻ cho chúng tôi tham khảo học tập nhé.
Rất mong nhận được những câu chuyện hay của cô về cái thế giới robot để chúng tôi học tập.
Xin chào cô! Hẹn gặp lại ở thư sau.
Quốc Khánh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên