Thư gửi robot Citizen: 'Dù có đi bốn phương trời…'

Thứ Sáu, 16/04/2021 06:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!
Nâng tầm du lịch nội địa: Bài toán điểm đến an toàn, tiện lợi

Nâng tầm du lịch nội địa: Bài toán điểm đến an toàn, tiện lợi

Thành phố Hồ Chí Minh trở thành cửa ngõ giao thương, là đầu mối giao thông vận tải lớn nhất cả nước. Trong đó, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông là một trong những giải pháp quan trọng thúc đẩy, nâng tầm du lịch nội địa.
Bắt đầu từ ngày hôm nay (16/4) đến 18/4, có một sự kiện được những người yêu thích du lịch chú ý, đó chính là Lễ hội kích cầu du lịch và giới thiệu văn hóa ẩm thực năm 2021 với chủ đề “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”.
Đối với nhiều người, đi du lịch là tìm đến những vùng miền mới lạ. Với riêng người dân Hà Nội thì đi du lịch cũng là đi trốn cái không khí ồn ào, náo nhiệt nơi đô thị. Chính vì vậy, khi nói chuyện đi du lịch, đa số người Hà Nội đều nghĩ tới những chuyến đi lên rừng, xuống biển.
Sophia biết không, có một một thực tế là không phải ai sinh ra ở Hà Nội, hay có thời gian sống và làm việc ở đây cũng có thể hiểu và khám phá hết những cái hay cái đẹp của Thủ đô, nhất là khi địa giới hành chính đã được mở rộng.
Chú thích ảnh
Người dân trải nghiệm phố đi bộ mới được mở rộng. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN
Ngay với bản thân tôi, hồi còn bé, vào những ngày nghỉ lễ, thường rất thích lang thang trên các con phố Hà Nội, vào hiệu sách tìm mua những cuốn truyện yêu thích, ra Tràng Tiền ăn que kem trên vỉa hè… Khi lớn lên, đi học rồi đi làm, lập gia đình riêng và sinh sống tại Thủ đô nhưng tôi cũng chỉ quanh quẩn quãng đường từ nhà đến cơ quan, một vài quán cà phê quen thuộc, quán bia hơi nơi mấy anh em hay chọn ngồi tán gẫu…
Rất có thể vì điều này mà Lễ hội “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội” được tổ chức với thông điệp khuyến khích người dân đến thăm các điểm đến hấp dẫn như khu phố cổ, thị xã Sơn Tây, huyện Ba Vì, huyện Mỹ Đức, Sóc Sơn, Đông Anh...Nhiều hoạt động xúc tiến, kích cầu du lịch cũng được tổ chức. Đơn cử như trong không gian ẩm thực tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ còn giới thiệu những nét đặc sắc của ẩm thực Hà Nội qua những món ẩm thực đặc trưng như phở, chả cá, bún thang, bánh tôm Hồ Tây, nem Phùng, trà sen Hồ Tây…
Nhớ hồi đọc “Đaghextan của tôi”của Rasun Gamzatop, tôi rất tâm đắc một câu chuyện gần như ngụ ngôn về anh chàng thợ săn trẻ tuổi nhiều hoài bão. Một ngày đẹp trời, anh vác súng lên vai bước ra khỏi nhà nơi anh được sinh ra để đi tìm săn bằng được con cáo hoa lông gấm mà anh hằng mơ ước. Anh đi mải miết năm này qua năm khác, xuyên rừng vượt núi, đến khi mái đầu đã bạc mà vẫn không thấy cáo hoa đâu. Thất vọng, anh nghĩ đã đến lúc phải về nhà.

Thế là anh trở về mái nhà năm xưa. Anh ngủ một giấc dài trong căn nhà thơ ấu. Ban mai tỉnh dậy, anh sảng khoái vươn vai bước ra sân, nhìn ra phía vườn, anh bỗng giật mình dụi mắt tưởng mình như đang trong mơ; Kìa, con cáo hoa lông gấm đang trong vườn nhà, nó đào hang trú ngụ ngay trong mảnh vườn nhà anh...Thì ra cái giá trị nhất anh đang tìm thì nó đang ở ngay cạnh mình!
Với người dân Hà Nội có lẽ cũng vậy. Trong khi chúng ta mải miết đi tìm những vùng miền mới lạ để khám phá và du lịch thì vẫn còn rất nhiều cái hay, cái đẹp, nhiều thú ẩm thực ở ngay trong Thủ đô thân yêu chứ không phải đi đâu xa. Chỉ có điều chúng ta chưa thực sự dành thời gian hợp lý để tìm hiểu và khám phá.
Vì vậy, hy vọng rằng sự kiện “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội” lần này sẽ thu hút đông đảo người dân thủ đô tham gia và hưởng ứng. Rất có thể khi tham gia sự kiện này, chúng ta sẽ hiểu được tại sao trong một ca khúc của mình, cố nhạc sĩ Hoàng Hiệp lại viết: “Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội…”.
Xin chào Sophia, hẹn gặp lại thư sau!
Quốc Thắng
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên