Thư cuối tuần: Ngáo đá và xe điên

Chủ Nhật, 15/11/2015 06:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ trong vòng 0,52 giây, sau khi từ khóa "Ngáo đá" được đưa vào ô tìm kiếm của google đã cho ra 509 ngàn kết quả.
Tất nhiên, ở đây không phải là 509 ngàn trường hợp ngáo đá được đưa lên internet trong thời gian qua. Nhưng nó phản ánh là có ngần ấy lần đề cập, trao đổi và dĩ nhiên là cả tin tức về một vấn nạn của xã hội: Ngáo đá - sử dụng ma túy, tạo ảo giác, và có thể làm bất cứ hành động nào, việc gì ngoài sức tưởng tượng của con người thông thường. Đó là lý do chúng ta thấy có người trèo lên cột điện cao thế, chém chết cha mẹ, đốt nhà cửa, thích lao đầu vào ô tô...

Ma túy - một vấn nạn của xã hội
Cũng trong một khoảng thời gian cực ngắn, thậm chí còn ngắn hơn, là 0,48% giây với từ khóa "Xe điên" đã cho ra 701 ngàn kết quả. Tham gia giao thông ở Việt Nam giờ đây sợ nhất xe điên - một từ chỉ những chiếc xe không còn nằm trong khả năng kiểm soát thông thường.
Hậu quả của nó cũng khủng khiếp, đôi khi làm người ta liên tưởng tới những vụ giết người hàng loạt mà không cần súng. Thủ phạm ngoài một số là những người mới biết lái xe, thì số khá đông là những người điều khiển xe trong tình trạng say bia say rượu.
Ngáo đá và xe điên chỉ là hai trong số nhiều khái niệm không tồn tại ở xã hội Việt Nam khoảng chục năm trở về trước. Tức là sự phát triển của nền kinh tế kéo theo một số mặt trái khó được ngăn chặn, chưa được kiểm soát và chưa được trừng trị đầy đủ đã trở thành môi trường lý tưởng cho những vấn đề nguy hại phát tác.
Điều băn khoăn là trong số chúng ta, nhiều người có thể dễ dàng vô tình trở thành nạn nhân chỉ ngay sau khi bước chân ra cửa mà không có cách để phòng tránh. Câu chuyện an toàn vì thế chỉ là chuyện hên xui.
Chúc quý vị cuối tuần nhiều may mắn! 
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên