Ôi! những con số

Thứ Năm, 20/11/2014 17:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Con số đơn giản nhất nhưng được làm ầm ĩ đến mức kinh hãi nhất tuần vừa rồi là số tuổi của cầu thủ trẻ Công Phượng. Giời ạ, Phượng với chả Công, 19 hay 21 tuổi mà cứ như chiến sự trên truyền hình, trên đài báo... Mà có vẻ sắp chiến sự thật, vì đã có ý kiến mời công an vào cuộc và có luật sư đã lên tiếng….
Chống lại sự ăn gian thì tốt quá, nhưng sao không nhắm vào những trường hợp ăn gian khác, to đùng, sờ sờ ra đấy mà cứ nhằm vào cái thằng bé từ trước đến giờ chẳng biết làm gì ngoài đá bóng. Mang súng máy đi giết ruồi, bà chủ quán nước bảo thế... 19 hay 21 cũng chỉ là tuổi 20 thôi, non dại lắm. Nhiều tuổi hơn thế nhiều, ở những chỗ khác vẫn còn người lớn bảo gì làm nấy. Không làm được vẫn làm.
Đấy, cứ như đài nói, chất lượng kiểm soát viên không lưu của Việt Nam hiện giờ kém lắm, tay nghề trung bình và yếu chiếm đến 40%, tức là gần nửa rồi còn gì. Thảo nào máy bay nước mình thỉnh thoảng lạc sân bay. Ông Tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, nhận định đầy bi quan rằng: “Nhận thức trách nhiệm nghề nghiệp của một bộ phận (40% chắc chắn không phải là bộ phận nhỏ) còn hạn chế, chưa thấy hết được tầm quan trọng, sự sống còn của đơn vị trong việc bảo đảm an toàn, dẫn đến chủ quan, phân tán khi làm nhiệm vụ...”.
Nói thế, khác gì coi các kiểm soát viên không lưu còn quá trẻ, quá non nớt... Lý do, vì bộ phận này tuyển quá nhiều con cháu “chỗ quan hệ”. Họ làm việc không hết trách nhiệm, vì họ đâu lo mất việc, lo cạnh tranh nghề nghiệp, cứ “qua quýt cho xong” rồi lên lương, cứ “trẻ dại” đến lúc về hưu cũng được... Mà có khi, lâu lên lương lại sinh ra tâm tư, nên nói chung, đã đi làm thì coi như xong cái việc phấn đấu.
Chẳng riêng chỗ quản lý bay, quản lý gì cũng có tình trạng ấy. Cứ nghe các sếp của các ngành báo cáo tại Quốc hội mà nẫu ruột vì những hành vi rất thơ trẻ của nhiều cán bộ chuyên môn. Ai đời lại dùng mồm để kiểm định phân bón? Việc ấy nói chung có tí kinh nghiệm sống không ai làm. Ai lại đem hình diễn viên hài mặc quần nhỏ quẩy đôi chậu ra như hình tượng cao cả của thần Công lý để làm bìa sách pháp luật? Trẻ con tiểu học cũng không thể mắc lỗi ấy...
Trong có mấy ngày mà cứ liên tiếp những hành vi dại dột của các công chức hạng thấp đem ra công bố trước bàn dân thiên hạ. Nghe xong chẳng biết nên khóc hay cười. Thỉnh thoảng cứ phải bật lên câu thơ nhại cụ Tản Đà, rằng dân ngần ấy triệu không người lớn..., để thương cái sự gọi là trẻ con của cả đất nước. Cái sự trẻ con ấy, nói cho cùng là sự ăn gian ở nhiều cấp nhiều ngành lâu nay rồi, sự bỏ mặc, sự xuê xoa miễn có lợi cho mình, bất chấp tập thể chịu hậu quả ra sao thì chịu. Người lười nhác mà ham thành đạt thì đông, người tâm huyết với công việc không được nhìn nhận đúng lâu cũng nản..., nên “số công chức “sáng cắp ô đi tối cắp về” trong các công sở ngày càng nhiều”... Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng công nhận do sử dụng cán bộ chưa đúng với phẩm chất, trình độ, cơ chế thưởng phạt chưa nghiêm, chế độ đánh giá chưa đổi mới, chưa gắn với trách nhiệm người đứng đầu, tiền lương chậm cải thiện nên chưa tuyển dụng được người có năng lực…
Cho nên, bàn về cái tuổi tác của ai đó trong bối cảnh rất nhiều sự ăn gian được mặc nhiên tồn tại, cần thì cần mà chẳng cần cũng lại chẳng cần.
19 hay 21, mập mờ thế, có đáng gì!
Hà Phạm
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay