Lễ hội xăm hình quốc tế tại Hà Nội: Nên hay không?

Thứ Hai, 20/06/2016 06:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đại hội xăm hình nghệ thuật quốc tế (International Tattoo Convention 2016), chương trình giao lưu nghệ thuật xăm hình quy mô quốc tế, sẽ lần đầu tiên  được tổ chức tại Hà Nội. Chương trình được sự quan tâm của giới trẻ và những người làm nghệ thuật. Song, trước giờ G, không khỏi không có những ý kiến băn khoăn…
Đại hội xăm hình nghệ thuật quốc tế (International Tattoo Convention 2016) sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong 2 ngày 23-24/6 tại Cung thể thao tổng hợp Quần Ngựa.
Theo thông tin từ BTC, Đại hội sẽ là nơi quy tụ của các nghệ sĩ xăm hình hàng đầu Việt Nam và thế giới với các hoạt động tôn vinh bộ môn xăm hình nghệ thuật. Đây là lần đầu Việt Nam tổ chức một sự kiện chính thức quy mô lớn về xăm hình, để bộ môn nghệ thuật này từ “bóng tối” định kiến ra “ánh sáng” công luận.
Trao đổi với Thể thao & Văn hóa (TTXVN), họa sĩ Phạm Huy Thông chia sẻ: Cộng đồng tattoo (xăm hình) ở Việt Nam đã có từ lâu. Song, từ trước tới nay, cộng đồng này vẫn như ở một “thế giới ngầm”. Hơn thế, những người xăm hình cũng chịu nhiều định kiến từ xã hội. Đại hội xăm hình nghệ thuật Quốc tế sẽ mở ra sân chơi chính thống với mong muốn thay đổi những định kiến này.
Chân dung nữ nghệ sĩ xấu số Amy Winehouse được fan xăm trên cánh tay

Theo nghệ sĩ nhiếp ảnh Quang Phùng, ông đã nhiều năm theo dõi sự thay đổi của việc xăm hình trong đời sống người Hà Nội. Càng ngày, những hiệu xăm hình càng nhiều hơn và những người xăm hình càng lấy được thiện cảm từ phía công chúng. Tuy nhiên, ông cũng tỏ ra băn khoăn khi lần đầu tiên, tại Hà Nội tổ chức một sân chơi chính thống cho loại hình nghệ thuật này.
Giải thưởng lớn Vì tình yêu Hà Nội chia sẻ: “Tôi không phản đối việc xăm hình cũng như những người xăm hình. Tuy nhiên, một chương trình về xăm hình cấp quốc tế ở Hà Nội gợi cho tôi nhiều âu lo. Cụ thể, chương trình sẽ cổ súy nhiều bạn trẻ xăm hình một cách vội vã, thiếu ý thức, dẫn đến những điều luyến tiếc sau này. Nhưng dù sao, những cái mới vẫn cần có cơ hội. Và khi chương trình chưa diễn ra, chúng ta cũng không nên vội vã đánh giá”.
Còn theo họa sĩ Phạm Huy Thông, sự băn khoăn trước khi chương trình diễn ra từ những người nặng lòng với Thủ đô là dễ hiểu. “Là người làm nghệ thuật, chúng tôi đã từng phải đối mặt với nhiều phản ứng từ dư luận khi bắt đầu những thứ mới. Ví dụ như chuyện làm nghệ thuật về người đồng tính cách đây 10 năm. Và nay, quan niệm xã hội về vấn đề này thay đổi như nào chắc ai cũng rõ. Tôi cũng tự tin vào những thay đổi trong định kiến xã hội, từ chương trình đầu tiên về xăm hình nghệ thuật này” - họa sĩ Phạm Huy Thông chia sẻ.
Mỹ Mỹ
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*