Đà Nẵng - hãy tiếp tục 'đáng sống'

Thứ Sáu, 02/06/2017 07:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mới đây, tổ chức nghiên cứu Mercer của Mỹ đã công bố bảng xếp hạng những thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2017 (lần 19). Được biết, các tiêu chí để đánh giá và xếp hạng gồm: kinh tế, môi trường, chính trị, cơ sở hạ tầng, giao thông công cộng, sức khỏe, giải trí và nhà ở.
Trong danh sách 231 thành phố đáng sống nhất thế giới, TP.HCM và Hà Nội lần lượt đứng  thứ 152 và 156, trong khi đó Đà Nẵng không có tên.
Người Đà Nẵng có buồn không?
Có thể không ít vị sẽ cười xòa kiểu: “ôi dào, bầu bánấy mà!”. Nhưng, nên nhớ, cũng chưa có một tổ chức nào bầu chọn danh hiệu thành phố đáng sống (liveable/livable city) cho Đà Nẵng cả. Chẳng qua, trong một thời điểm hưng phấn, họ tự tấn phong.
Có nhiều lăng kính để soi, đo, giới hạn hàm lượng thành phố đáng sống. Nhưng suy cho cùng, không thước đo nào chính xác bằng...đo từ lòng dân. Trong 21 năm tách tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, chặng 15 năm đầu, rất nhiều thời điểm chính quyền Đà Nẵng bị dân phản ứng vì những quyết sách lớn,rất dễ đụng chạm lòng dân, trong bối cảnh hạ tầng còn nghèo nàn, giao thông khó khăn; trường học, bệnh viện vừa thiếu vừa trang bị sơ sài; bờ Đông sông Hàn là xóm nhà chồ tạm bợ.
Chú thích ảnh
Sông Hàn Đà Nẵng. Ảnh: Internet
Nối đôi bờ sông, ngoài những chuyến phà chỉ có cầu Nguyễn Văn Trỗi và cầu Trần Thị Lý ọp ẹp. Bờ biển Đà Nẵng trải dài từ Hòa Hải đến cảng Tiên Sa hoang sơ, vắng vẻ...Dù khó khăn, nhưng về cơ bản, chính quyền Đà Nẵng được lòng dân. Thời điểm phát triển hoàng kim của Đà Nẵng gắn với cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh.
Nhưng đến thời điểm này, chính quyền Đà Nẵng đang gặp nhiều thử thách từ lòng dân. Người ta bảo lúc hữu sự mới tỏ lòng nhau, kiểu "từ phen đá biết tuổi vàng". “Bài test”  gần nhất liên quan đến "Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030",chính quyền thành phố đang bị đa số người dân Đà Nẵng phản ứng quyết liệt, hàng chục nghìn chữ ký ủng hộ Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, cùng ý kiến của nhiều nhà khoa học lo lắng cho số phận “mắt thần Đông Dương”.
***
Nếu để ý, còn có một lăng kính khác để đánh giá uy tín của chính quyền Đà Nẵng, hay mức độ đáng sống của thành phố, đấy là báo chí. Phải nói thẳng, hiếm có địa phương nào mà báo chí lại ủng hộ như Đà Nẵng. Vậy mà, thời gian gần đây, liên quan đến Sơn Trà, báo chí đã nghiêng về người dân. Lòng không khỏi ngậm ngùi khi mỗi ngày, lướt facebook nhiều anh em đồng nghiệp, không khí thất vọng, bất lực, xót thương Sơn Trà bàng bạc. Thật tiếc khi Đà Nẵng đang đánh mất thiện chí của truyền thông.

Người dân và báo giới chưa thỏa nguyện với kết quả của Sơn Trà, đặc biệt là chưa nhất trí trước thái độ của lãnh đạo Đà Nẵng trong việc xử lý các vấn đề liên quan sự kiện này.
Một thành phố đáng sống phải là thành phố mà người dân tin tưởng, ủng hộ chính quyền từ tận đáy lòng.
Bảo tồn Sơn Trà: 'Xin hãy nghĩ tới con cháu mình'

Bảo tồn Sơn Trà: 'Xin hãy nghĩ tới con cháu mình'

Ông Đỗ Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, cho rằng khu vực bán đảo Sơn Trà nên được quy hoạch theo hình thức bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển du lịch bền vững.
Thời gian qua, sự phát triển của Đà Nẵng cũng đang bị đánh giá chưa tương xứng với nền tảng đã nhọc công gâydựng từ ngày tách tỉnh. Người ta đã chỉ ra những quan ngại như quỹ đất cạn, lấy gì phát triển? Quá ít doanh nghiệp của thành phố xứng tầm, đóng góp ngân sách khủng, kiểu như Công ty Yến sào, hay Khatoco của Khánh Hòa, Huda của Huế... Du lịch vẫn thiếu chiều sâu. Đà Nẵng cũng thiếu các thiết chế văn hóa đúng nghĩa, trong khi mức đầu tư cho văn hóahàng năm thuộc nhóm thấp nhất cả nước...
Để xứng danh thành phố đáng sống, e rằng vẫn còn quá nhiều ngọn núi mà chính quyền và người dân Đà Nẵng phải vượt qua. Hãy “tỉnh ngủ”, nhận ra hạn chế, để vươn vai phát triển mạnh mẽ hơn, Đà Nẵng.
Hữu Quý
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS