Chào tuần mới: Tuổi nhỏ làm việc nhỏ…

Thứ Hai, 10/02/2020 07:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, câu chuyện trong những ngày này dường như đều tập trung vào cuộc chiến chống chủng mới của virus corona. Sự quan tâm thường trực đối với mỗi người là trên thế giới đã có thêm bao nhiêu ca nhiễm bệnh hoặc tử vong? Thêm nơi nào có người bị lây nhiễm? Đã có thuốc chữa chưa? Nơi nào cần chung tay đóng góp chống lại dịch bệnh?
Thư gửi robot Citizen: Tuần lễ của khẩu trang

Thư gửi robot Citizen: Tuần lễ của khẩu trang

Sophia thân mến! Nếu phải tìm một vật dụng mang tính biểu trưng cho những diễn biến thời sự tại Việt Nam tuần qua, tôi tin chắc mọi ý kiến đều hướng về một lựa chọn duy nhất: Chiếc khẩu trang!
Trong những luồng tin tức như vậy, tôi đọc được bức thư xúc động của một em học sinh lớp 4 gửi Thủ tướng Chính phủ.
Bức thư có đoạn:“…Cháu là Nguyễn Ngọc Trinh, học sinh lớp 4C1, Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. Những ngày này, qua tivi, đài báo nói về dịch corona, cháu hết sức lo lắng khi phải nghỉ học ở nhà. Cháu luôn suy nghĩ và nhớ đến lời ông dặn mọi người hãy "Chống dịch như chống giặc". Vì vậy, cháu đem toàn bộ số tiền được lì xì ngày Tết vừa rồi là 3.180.000 đồng góp với Thành đoàn Hà Nội để mua khẩu trang và nước rửa tay phục vụ mọi người phòng chống dịch bệnh như lời ông dặn…”.
Tôi rất cảm động về tấm lòng của một cô học sinh, mới học lớp 4 nhưng đã có những suy nghĩ không hề “của tuổi lên 9 lên 10”.
Kể từ khi công bố dịch bệnh tại Việt Nam cho đến hôm nay, rất nhiều thông tin về một số người kinh doanh những mặt hàng liên quan đến phòng chống dịch bệnh đã tranh thủ dịp này nâng giá, trục lợi. Một số cá nhân còn sản xuất hàng giả mạo nhãn mác, kém chất lượng đưa ra thị trường. Một số “vô công rồi nghề” khác còn bịa đặt ra những tin tức giả, gây hoang mang dư luận, hoặc “bình loạn” trên mạng xã hội để “tỏ ra nguy hiểm”…
Chú thích ảnh
Em Nguyễn Ngọc Trinh (học sinh lớp 4 Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội) cùng bức thư gửi Thủ tướng và gửi tặng cho Thành đoàn Hà Nội số tiền lì xì trên 3 triệu đồng góp vào mua khẩu trang, nước rửa tay cho bà con. Ảnh: Mai Anh/báo Tuổi trẻ
Chính vì vậy mà hành động thiết thực của em học sinh đem toàn toàn bộ số tiền lì xì hơn 3 triệu đồng trong ngày Tết của mình đóng góp vào việc mua khẩu trang và nước rửa tay để phục vụ mọi người khiến tôi khâm phục. Nó càng đẹp hơn khi biết cô bé này còn chưa học hết bậc tiểu học, đang ở cái tuổi mà nhiều người hay cho rằng “ăn chưa no, lo chưa tới”.
Tìm hiểu thêm về cô bé này, tôi cũng biết rằng, tại trường tiểu học, Ngọc Trinh tích cực tham gia nhiều hoạt động liên đội cũng như tham gia các hoạt động thúc đẩy văn hóa đọc trong thanh thiếu nhi Thủ đô. Với những cố gắng nổi bật của mình, năm 2018 Nguyễn Ngọc Trinh được lựa chọn là Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô.

Đóng góp cho xã hội thì bất kể tuổi tác nào cũng có thể làm. Nó đúng như nội dung của một bài thơ chúng tôi được học hồi còn nhỏ: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ/ Tùy theo sức của mình”...
Chú thích ảnh
Những dòng viết của bé Nguyễn Ngọc Trinh trước dịch corona. Ảnh: Mai Anh/báo Tuổi trẻ
Nhìn rộng hơn, những việc làm của cô bé Ngọc Trinh cũng là trách nhiệm sống cần phải có của bất kỳ một công dân nào mà học sinh cần phải được giáo dục trong nhà trường, được dạy dỗ từ ngay trong gia đình. Trong một cuốn sách tôi đọc được có viết: “Thật ra trách nhiệm cũng chính là quyền lợi. Chẳng qua nó chuyển đổi từ dạng công sức hay tiền của sang dạng năng lượng khác cao quý hơn, nhưng phải có năng lượng “không toan tính” làm tác nhân”.
Cũng như Ngọc Trinh viết trong thư: “Cháu cũng mong muốn có nhiều có nhiều các bạn và các anh chị đoàn viên thanh niên tham gia việc này để có thể phòng dịch một cách tốt nhất”. Tôi mong sao những việc làm như của em được các bạn học sinh trên cả nước hưởng ứng, tham gia, cùng nhau đóng góp một phần công sức nhỏ bé vào cuộc chiến chống dịch bệnh.
Được biết là sau khi gửi thư, sáng 8/2, cô bé Ngọc Trinh đã cùng các anh chị của Thành đoàn Hà Nội đi phát khẩu trang và nước rửa tay miễn phí cho người dân.
Xuân An
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên