Chào tuần mới: 'Sức dân' trong mùa dịch

Thứ Hai, 10/08/2020 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đại dịch Covid-19 một lần nữa cho thấy nếu sức dân được đánh thức, sẽ tạo nên một nguồn lực vô biên để vượt qua mọi khó khăn.
Chào tuần mới: Tuần mới từ Đà Nẵng

Chào tuần mới: Tuần mới từ Đà Nẵng

Đã gần một tuần trôi qua, kể từ khi Đà Nẵng áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn thành phố để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Phía trước vẫn còn một chặng đường gian nan nữa phải vượt qua.
Trong phạm vi bài viết này, tôi chỉ muốn nhìn “sức dân”, từ lăng kính Đà Nẵng, địa phương đang chịu nhiều ảnh hưởng nhất của Covid-19 hiện nay. Chi tiết hơn, nhìn từ công văn của UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành đề nghị các tổ chức, cá nhân không hỗ trợ trực tiếp lương thực, thực phẩm đến các cơ sở y tế và các khu vực phong tỏa, các cơ sở cách ly tập trung. (Các tổ chức, cá nhân có tấm lòng có thể ủng hộ Đà Nẵng chống dịch thông qua Ủy ban MTTQ VN TP, các hội đoàn thể TP và địa chỉ tiếp nhận của các quận, huyện...).
Công văn ấy chắc chắn mọi người đều hiểu nó xuất phát từ lý do an toàn cao nhất cho công tác chống dịch. Những ai ở Đà Nẵng những ngày qua, đều phải thừa nhận: Nguồn lực mà các tổ chức, cá nhân hay nói chung là của dân hướng về Đà Nẵng là rất lớn, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, khẩu trang y tế, áo quần bảo hộ chống dịch.
Đơn giản, bởi từ xưa đến nay, người dân họ không hề tiếc tiền của, sức lực và tâm huyết cho đồng bào mình đang nguy khốn.
Quan sát hành trình chống dịch, khó có thể kể hết ra đây những tấm lòng, chân dung của người dân Đà Nẵng, Quảng Nam nói riêng, cả nước nói chung đang ngày đêm hướng về đồng bào. Dõi theo những hành trình làm việc thiện, càng yêu thêm nhiều đồng nghiệp, nhiều doanh nghiệp, những người bạn... luôn lao vào những điểm nóng với "phong độ" bền bỉ.
Như anh Phạm Thanh, đã lập quỹ “Vì một thành phố đáng sống”, huy động được gần 5 tỷ đồng. Riêng tiền gia đình anh bỏ ra đã 3 tỷ.
Chú thích ảnh
Những phần quà hỗ trợ được kịp thời chuyển tới các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực phong tỏa. Ảnh: TTXVN
Cũng có nhiều doanh nghiệp đang lao đao, nhưng phải gạt “tình riêng” để hướng về cộng đồng. Trần Quốc Diện cũng là “nhân vật điển hình”. Diện là Chủ tịch Khu du lịch sinh thái rừng Hà Gia, Quảng Nam cùng một số công ty bất động sản, khai khoáng, nuôi yến. Công ty đang hồi phục cùng Đà Nẵng, thì dịch ập đến.
Lo cho hàng trăm công nhân đã hết hơi, vợ chồng anh Diện ngày nào cũng lên trang Facebook cá nhân kêu gọi bè bạn khắp cả nước đóng góp từ thiện. Ai đóng góp bao nhiêu anh đưa ngay lên “phây”, phông nền đỏ, kể cả 100 nghìn đến 100 triệu đồng. 4 tỷ đồng đã vận động được đến thời điểm này, một con số khá “kinh khủng” cho việc một cá nhân vận động bạn bè.
Những ngày về huyện miền núi Quế Sơn, Quảng Nam, tôi khá tự hào về cậu em cũng “dan díu thể thao” - Hà Văn Tự. Tự sinh sống ở thị trấn nhỏ bé này, nhưng quen biết nhiều cầu thủ, HLV, quan chức bóng đá Việt Nam. Thông qua cậu, nhiều doanh nghiệp đã tài trợ cho Đội tuyển Việt Nam, V-League. Đã mấy lần HLV Park Hang Seo cùng học trò về phố núi giao lưu, tạo nên một kỷ niệm đáng nhớ cho fan Quế Sơn. Hiện Tự đã vận động được số tiền hơn 250 triệu đồng để mua nhu yếu phẩm tặng các cán bộ chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch ở quê nhà. Trong đó, có danh ca Ngọc Sơn, các danh thủ Duy Mạnh, Văn Quyết (Hà Nội FC), Huy Hùng (Quảng Nam).
Lê Phi, Trưởng đại diện Báo Pháp luật TP.HCM tại Đà Nẵng; Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng đại diện báo Lao động, đợt này nhận được rất nhiều ghi nhận trong lòng những ai quen biết. Hình ảnh các anh ngày ngày kêu gọi, rồi trực tiếp chạy xe đi trao đồ bảo hộ, khẩu trang, nhu yếu phẩm cho người dân nghèo, đặc biệt cho các đồng nghiệp, đã trở nên quen thuộc.

*****
Chú thích ảnh
Chương trình “Triệu bữa cơm” hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch COVID-19 tại Đà Nẵng và Quảng Nam. Ảnh: TTXVN
Dịch bệnh không từ ai, trong đó có các nhà báo, những người cũng đang ngày đêm lao lên tuyến đầu. CLB Bóng đá phóng viên Đà Nẵng (JFC Danang) chọn cách đồng hành với nhà báo, hỗ trợ tất cả nếu gặp rủi ro trong quá trình tác nghiệp. Tham gia có thêm chị Nguyễn Thị Bích Kiều - Emerald Nguyen. Đợt này chị Kiều ủng hộ 200 triệu đồng, trong đó 100 triệu hỗ trợ cho lực lượng y tế và 100 triệu làm “Quỹ đồng hành cùng phóng viên tác nghiệp” tại Đà Nẵng.
Cùng thời gian, Hội Nhà báo Đà Nẵng đã vận động được gần 100 triệu từ các Mạnh Thường Quân. Chương trình “Ly cà phê yêu thương” của Hội đã làm ấm lòng rất nhiều mảnh đời bất hạnh.
Còn nhiều, rất nhiều những đóng góp công khai và âm thầm của người dân cho Đà Nẵng, Quảng Nam cũng như cả nước. Xã hội luôn biết ơn họ.
Nên nhớ làm việc thiện không dễ, rất dễ xuất hiện thị phi và cô độc. Cũng phải có uy tín, thực tâm mới tập hợp được nguồn lực. Bản thân họ rất dễ thương tổn. Cho nên, phải tìm được sự đồng thuận. Đồng thuận ở đây dựa trên nền tảng niềm tin lẫn sự tôn trọng nhau, trong quá trình phối hợp làm thiện nguyện.
Hữu Quý
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên