Chào tuần mới: Niềm tin chiến thắng

Thứ Hai, 12/07/2021 07:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cuối cùng thì Giải Vô địch bóng đá châu Âu (EURO) và Cúp bóng đá Nam Mỹ (Copa America) cũng đã khép lại. Hai giải đấu gần như chồng lên nhau khiến cho câu chuyện "ăn ngủ cùng bóng đá" năm nay không dễ quên.
Chào tuần mới: Việc thi cử - An toàn thì sẽ… an tâm

Chào tuần mới: Việc thi cử - An toàn thì sẽ… an tâm

Trong 2 ngày 7 và 8/7/2021 tới đây, hơn 1 triệu sĩ tử cả nước sẽ bước vào đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm học 2020 - 2021.
Chưa kể, chúng còn diễn ra khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, khiến cho trước ngày khai mạc, các tín đồ túc cầu ở Việt Nam đều phải quán triệt công điện yêu cầu không tụ tập xem bóng đá để tránh làm lây nhiễm dịch bệnh.
Tuần này cũng khiến cho bao gia đình... thở phào nhẹ nhõm, thậm chí "xả trại" cho con em mình vì kỳ thi THPT quốc gia cũng đã cán đích suôn sẻ, không có sự cố nào đáng kể, dù diễn ra vô cùng căng thẳng...
Tuần này là lúc chúng ta không còn lý do gì để không thể tập trung chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh; cùng hướng về các tỉnh đang phải gồng mình trước làn sóng lây nhiễm mới, nhất là những nơi đang phải tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.
Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Trở lại với 2 giải bóng đá cấp châu lục vừa kết thúc sáng qua và rạng sáng thứ Hai này. Giữa chúng và chuyện giãn cách xã hội có gì liên quan nhỉ? Ta cùng thử phân tích xem sao?
Nhìn vào 2 đội bóng vừa lên ngôi vô địch ở 2 khu vực, chúng ta thấy rằng trong quá khứ, họ cũng đã từng ít nhất 1 lần được đứng trên bục cao nhất của bóng đá thế giới hoặc của châu lục, như thế tức là họ cũng đã từng biết phải làm cách nào đó để đi tới chiến thắng cuối cùng. Năm nay cũng không phải là ngoại lệ. Tôi tin là ở họ có 1 điểm chung, đó chính là niềm tin chiến thắng. Chính niềm tin này mới là động lực khiến cho họ trong suốt 1 tháng thi đấu đoàn kết, tuân thủ đấu pháp, quyết tâm trong từng trận để giành chiếc cúp vô địch.
Còn với TP.HCM - nơi tâm điểm của cuộc chiến chống Covid-19 thì sao? Nếu chúng ta xem việc giãn cách xã hội từ đầu năm đến giờ như một “giải thi đấu”, thì giờ đây, giải chỉ còn hơn 10 ngày là có thể xoay chuyển cục diện. Vì vậy, lần giãn cách thứ 4 này của TP.HCM được thực hiện với tinh thần quyết tâm rất cao, có thể xem là trận chiến quyết định với đại dịch với phương châm chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để đảm bảo cho sự phát triển dài hạn.
Là trận chiến quyết định, nên chưa bao giờ việc triển khai công tác phòng, chống dịch nghiêm ngặt và đồng bộ như bây giờ. Cho đến lúc này, tại TP.HCM các công việc kiểm soát việc đi lại, phục vụ và hỗ trợ cho người dân thực hiện giãn cách xã hội vẫn đang được tiến hành. Chính quyền thành phố đã bố trí thêm 266 chốt phụ để tăng cường hỗ trợ 12 chốt chính ở cửa ngõ ra vào thành phố nhằm kiểm soát chặt chẽ việc đi lại giữa các quận huyện, người dân không có lý do chính đáng phải quay đầu xe về nhà.
Cùng với đó là sự thay đổi chiến lược cách ly, lấy mẫu dập dịch Covid-19 tại TP.HCM; là việc dành ngay 1 triệu liều vaccine Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ cho TP.HCM; là việc phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử - tiêm vaccine phòng Covid-19 cho tất cả người dân trong độ tuổi trên 18 từ tháng 7/2021 tới tháng 4/2022...
Với những “đấu pháp” như vậy, cùng với sự quyết liệt của chính quyền cũng như sự tuân thủ của người dân, tôi tin đây sẽ là trận "chung kết sớm" với Covid-19. Những ngày giãn cách nghiêm ngặt sẽ giúp chúng ta vượt qua giai đoạn căng thẳng nhất của đợt dịch này, để tiếp tục cuộc chiến lâu dài với SARS-CoV-2 trong tình trạng đã kiểm soát tốt hơn, cho đến khi vắc-xin được tiêm đủ.
Tôi nhớ lời của một ca khúc: “Dẫu có khó khăn thì bạn ơi vẫn luôn tin rằng/ Dẫu có đớn đau thì bạn ơi hãy giữ một niềm tin/ Niềm tin chiến thắng sẽ đưa ta đến bến bờ vui/ Niềm tin chiến thắng nối con tim yêu thương mọi người".
Đà Nẵng đã cho phép tắm biển trở lại rồi. Trong những đợt giãn cách xã hội lần trước, chúng ta đã làm được. Và lần này cũng thế, với niềm tin chiến thắng, chúng ta chắc chắn sẽ vượt qua.
Quốc Khánh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay