Cần xử nghiêm hành vi lệch chuẩn trên mạng với người của công chúng

Thứ Bảy, 08/08/2020 06:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không chỉ chia sẻ những thông tin sai sự thật khiến công chúng hoang mang, nhiều cá nhân, nghệ sĩ nổi tiếng đã có những phát ngôn, ứng xử thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội khiến dư luận bức xúc.
Dịch bệnh do chủng mới virus Corona: Xử phạt các trường hợp đưa tin sai trên mạng xã hội

Dịch bệnh do chủng mới virus Corona: Xử phạt các trường hợp đưa tin sai trên mạng xã hội

Ngày 31/1, các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ và Quảng Ninh đã ra quyết định xử phạt đối với các trường hợp đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.
“Đừng lao từ nhà cao tầng xuống mặt đất bê tông…”
Mới đây, Duy Mạnh đáp trả những khán giả công kích mình bằng những lời lẽ thô tục trên trang facebook cá nhân khiến dư luận bất bình: “Các bạn … ơi tớ biết lỗi rồi. Tớ xin lỗi các bạn ạ! Các bạn dọa tẩy chay tớ. Ôi sợ lắm cơ! Tớ bây giờ thèm chơi mai thúy hơn là thèm hát các bạn ạ. Nên các bạn có tẩy chay tớ thì tớ cũng… vào thèm hát cho các bạn nghe các bạn ạ. Nhạc của tớ toàn dành cho dân nghiện nghe. Các bạn có nghiện… đâu mà nghe làm… gì hả?...” (những từ tục chúng tôi thay bằng dấu ba chấm (…)).
Chú thích ảnh
Nói "không" với tin giả
Tính tới trưa qua 6.8, sau hơn 2 ngày, dòng trạng thái của Duy Mạnh nhận 32.000 trạng thái cảm xúc, hơn 3.800 bình luận và gần 500 lượt chia sẻ. Trang cá nhân của Duy Mạnh có hơn 1,2 triệu người theo dõi và đây không phải status duy nhất Duy Mạnh sử dụng lời lẽ thô tục, thiếu văn hóa.
Đề cập hiện tượng này, nhà văn Chu Thơm chia sẻ, ông không biết Duy Mạnh là ai, cũng chưa từng nghe bài hát nào của nam ca sĩ này, nhưng nếu cơ quan chức năng xác minh được đúng những phát ngôn trên trang cá nhân chính xác là của ca sĩ này thì phải có chế tài xử lý nghiêm. Nhà văn Chu Thơm thừa nhận rằng, thời đại bây giờ, tất cả mọi người đều có quyền hâm mộ thần tượng của mình. "Từ những năm 70 của thế kỷ trước, tôi đã đọc được ở đâu đó rằng “Bây giờ người ta tôn thờ tiểu vĩ nhân hơn là những vĩ nhân. Giang hồ mạng như Khá Bảnh còn có bao nhiêu người tung hô. Giới trẻ bây giờ chạy theo hot trend”.
Có những người nói vô tội vạ, họ nói đó là bức tường của họ. Họ có thể nói hết những gì trên tường của họ, từ chuyện thầm kín nhất. Nhưng khổ nỗi, đây không phải là bức tường phòng ngủ hay phòng khách mà là bức tường trên không gian mạng. Mọi thứ trên tường này đều công khai cho hàng ngàn người biết. Nếu anh ta không mặc quần áo, văng tục chửi bậy bày tỏ quan điểm của mình trong nhà, thì đó là phạm vi gia đình. Còn đây là câu chuyện khác. Cần sớm có biện pháp ngăn chặn kịp thời", nhà văn Chu Thơm nói. Có một câu rất hay mà nhà văn Chu Thơm tâm đắc: “Cuộc đời là đường đua nhưng đừng chạm đích với tâm hồn kiệt quệ”, và ông muốn sửa câu nói này trong trường hợp của Duy Mạnh là: Cuộc đời là đường đua nhưng đừng lao từ nhà cao tầng xuống mặt đất bê tông”.
Chú thích ảnh
Những lời lẽ dung tục trên tài khoản Nguyen Duy Manh
Trách nhiệm người của công chúng

Không chỉ có Duy Mạnh, trước đó trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 gây ra, nhiều tài khoản facebook, trong đó không ít những nghệ sĩ “có số, có má”, có lượng người theo dõi lớn trên mạng xã hội, cũng đã đăng tải những thông tin thiếu chính xác về dịch viêm đường hô hấp cấp, vấp phải phản ứng gay gắt từ dư luận. Trường hợp mới đây là ca sĩ Hòa Minzy, còn trước đó là Cát Phượng, Ngô Thanh Vân, Đàm Vĩnh Hưng.
Nói về trách nhiệm của người nổi tiếng khi dùng mạng xã hội, NSND Thái Bảo cho rằng: “Mạng xã hội kết nối cả cộng đồng, bởi thế càng là người của công chúng, càng là nghệ sĩ nổi tiếng thì càng phải có ứng xử văn hóa, giữ hình ảnh của mình. Cách nói năng trên facebook phần nào đánh giá được phông văn hóa của mỗi người”.
Trong khi đó, NSND Quốc Hưng cho biết, những nghệ sĩ chuyên nghiệp được học hành nghiêm túc, bài bản thì 100% đều có sự tôn trọng nghề nghiệp của mình thông qua cách ứng xử dù ngoài đời hay là ở trên mạng xã hội. “Những ca sĩ chuyên nghiệp kể cả thành danh hoặc chưa, khi nói bất cứ điều gì đó họ sẽ phải cân nhắc, không phát ngôn bừa bãi. Kể cả người trẻ cũng vậy, sinh viên của tôi từ trung cấp đến đại học không bao giờ có những phát ngôn sai sự thật, dung tục”, NSND Quốc Hưng cho hay.
"Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện về những phát ngôn của tài khoản có tên Nguyen Duy Manh, Thanh tra Bộ VHTTDL đã đề nghị Thanh tra Sở VHTT TP.HCM phối hợp với Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM xem xét, nghiên cứu, xử lý”.
(Ông Phạm Cao Thái, Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL)
“Qua phản ánh của dư luận và rà soát trên không gian mạng, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã gửi công văn tới Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM yêu cầu mời tài khoản có tên Nguyen Duy Manh lên để làm việc. Đây mới là nickname trên trang cá nhân, bước đầu, chúng tôi phải làm việc để xác minh. Chúng tôi cũng đã phối hợp với Cục NTBD (Bộ VHTTDL) để xử lý nếu trong trường hợp tài khoản này đúng là của ca sĩ Duy Mạnh và đã có những phát ngôn như vậy. Còn trong trường hợp nếu tài khoản này không chấp hành biện pháp xử lý và đúng là tài khoản của ca sĩ Duy Mạnh thì Bộ TT&TT cùng Bộ VHTTDL sẽ có biện pháp xử lý nghiêm”.
(Ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT)
Theo Báo Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020