Chữ và nghĩa: 'Khen đểu' - ngày xưa có thế?

Chữ và nghĩa: 'Khen đểu' - ngày xưa có thế?

Chuyện cầu thủ bóng đá cãi lộn, chửi bới, thậm chí gây gổ đánh trọng tài ở xứ ta không hiếm. Nhưng gần đây, báo chí đột nhiên rộ lên về một hiện tượng được coi là “hiệu ứng ngược”. Đó là chuyện trọng tài - những ông vua sân cỏ - lại là người “ra đòn” trước.

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
 • Chữ và nghĩa: 'Trẻ trâu' nhưng chẳng thấy 'trâu'

  Chữ và nghĩa: 'Trẻ trâu' nhưng chẳng thấy 'trâu'
  02/10/2019 06:45

  “Trẻ trâu”, dĩ nhiên là phải liên quan tới trâu (một gia súc nuôi để lấy sức kéo hoặc để làm thịt) chứ nhỉ? Bởi đây là cách nói rút gọn của “trẻ chăn trâu".

 • Chờ 'nghiệm' từ phép thử

  Chờ 'nghiệm' từ phép thử
  01/10/2019 06:56

  Đến hẹn lại lên, Liên hoan sân khấu thử nghiệm quốc tế lần thứ IV sẽ diễn ra vào cuối tuần này (từ 4 – 13/10), với sự tham dự của 21 vở diễn trong nước và quốc tế.

 • Chào tuần mới: 'Nghiện' game, điện thoại - không chỉ con trẻ

  Chào tuần mới: 'Nghiện' game, điện thoại - không chỉ con trẻ
  30/09/2019 06:49

  Tuần trước, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Cảnh An (20 tuổi, ở huyện Đô Lương, Nghệ An) ra xét xử về tội "giết người" và "cướp tài sản".

 • Sống chậm cuối tuần: Tháng Mười ra đồng gặt lúa

  Sống chậm cuối tuần: Tháng Mười ra đồng gặt lúa
  28/09/2019 08:04

  Ngày nay, dân thành phố xa rời đồng ruộng đã đành, lớp trẻ sống ở quê cũng rất khó có thể hình dung một thời người nông dân đã cày bừa, gieo mạ, thu hoạch, xay xát... ra sao để có bát cơm mới.

 • Thư gửi robot Citizen: Từ bữa cơm gia đình

  Thư gửi robot Citizen: Từ bữa cơm gia đình
  27/09/2019 07:29

  Một thầy giáo của một trường trung học ở thành phố Lạc Dương (Trung Quốc) đã phát hiện 39/45 học sinh đều bỏ bữa sáng do nhà trường cung cấp. Thầy nghĩ đây là việc lãng phí nên gom lại tất cả số trứng suýt bị bỏ đi với mục đích sẽ dạy cho học sinh hiểu thế nào là tiết kiệm, bắt đầu từ những quả trứng.

 • Trí nhớ của dân tộc

  Trí nhớ của dân tộc
  26/09/2019 07:14

  Tính đến năm 2000, thống kê sơ bộ cho thấy trên toàn quốc có khoảng 1000 di tích khảo cổ học thuộc thời đại kim khí. Để rồi, năm 2019 này, khoảng 50% số đó đã mất. Riêng tại miền đất tổ Phú Thọ và Vĩnh Phúc, lượng mất đi là khoảng 90%.

 • Chữ và nghĩa: Từ 'Chết chịu' nghĩ về cấu trúc 'x + chịu'

  Chữ và nghĩa: Từ 'Chết chịu' nghĩ về cấu trúc 'x + chịu'
  25/09/2019 07:02

  NXB Hội Nhà văn vừa cho ra mắt tác phẩm "Chết chịu" của nhà văn Pháp Louis-Ferdinand Céline (qua bản dịch của dịch giả Dương Tường). Tôi không có ý định bàn về cuốn sách từ phương diện phê bình văn học mà chỉ nhân đây trao đổi một vấn đề ngôn ngữ. Bởi cái tên "Chết chịu" là một kết hợp lạ tai và chắc hẳn phải bắt nguồn từ một sự lạ nào đó trong cuộc sống.

 • Tạm biệt King Kong

  Tạm biệt King Kong
  24/09/2019 06:45

  Một sự kiện tưởng nhỏ, nhưng lại nhận về sự chú ý của dư luận - đặc biệt là những người trẻ: phim trường Kong tại khu du lịch sinh thái Tràng An (Ninh Bình) bắt đầu được tháo dỡ và ngừng hoạt động từ ngày 20/9 vừa qua.

 • Chào tuần mới: Miền quê đáng sống

  Chào tuần mới: Miền quê đáng sống
  23/09/2019 07:01

  Nói đến miền quê, ai cũng hiểu là đang nói về nông thôn, nông nghiệp và nông dân. Cùng với đó, rất nhiều người nhớ đến những lễ hội văn hóa, những trò chơi dân gian, những món đặc sản từ vườn, ao, chuồng.

 • Thư gửi robot Citizen: Thế nào là 'trưởng thành'?

  Thư gửi robot Citizen: Thế nào là 'trưởng thành'?
  20/09/2019 07:30

  Sophia thân mến! Vừa qua, tại phiên họp UB Thường vụ Quốc hội ở Việt Nam chúng tôi, các đại biểu đã đóng góp ý kiến liên quan đến Luật Thanh niên sửa đổi. Một trong những ý kiến đang được bàn luận sôi nổi chính là đề xuất của ông Nguyễn Khắc Định - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật.

TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight