TIẾN TỚI GIẢI ÂM NHẠC CỐNG HIẾN LẦN 15 - 2020

Đề cử Nhạc sĩ của năm: Những người tạo 'sinh khí' cho đời sống âm nhạc

Thứ Ba, 10/03/2020 11:15 GMT+7

Chú thích ảnh
  (Thethaovanhoa.vn) - Trong 5 đề cử của hạng mục Nhạc sĩ của năm - giải Âm nhạc Cống hiến lần 15 - 2020 thì mỗi người một vẻ. Có người thì thực hiện album hoặc liveshow. Có người vừa thực hiện album vừa làm liveshow. Có người làm MV hoặc sáng tác cho ca sĩ khác trình diễn… Và dù ở trường hợp nào, họ vẫn được xem là những người tạo nên sinh khí cho đời sống âm nhạc.
Hạng mục Nhà sản xuất của năm: Gắn liền với những sản phẩm âm nhạc nổi bật

Hạng mục Nhà sản xuất của năm: Gắn liền với những sản phẩm âm nhạc nổi bật

5 đề cử của hạng mục Nhà sản xuất của năm, tuy đều gắn với thị trường âm nhạc, nhưng có thể phân chúng thành 3 nhóm: Nhà sản xuất của chuỗi chương trình, của các liveshow ca sĩ và của MV + album. Đó là: các nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, Quốc Trung, Huy Tuấn, Trần Mạnh Hùng và nhóm DTAP.
1. Ba đề cử Nhạc sĩ của năm có album trong năm qua là: Nguyễn Văn Chung, Vũ Đinh Trọng Thắng và Vũ Cát Tường.
Năm 2019, Nguyễn Văn Chung sáng tác 10 bài hát cho album Chung 36 của chính anh và viết nhạc cho vở nhạc kịch Ngẫm Kiều (sân khấu Hồng Vân). Những bài hát trong album này đánh dấu một chặng đường sáng tác mới của Nguyễn Văn Chung - cảm xúc sâu lắng hơn, âm nhạc cũng “chững chạc” hơn, giai điệu nhẹ nhàng, giàu cảm xúc. Đặc biệt những bài hát được hòa âm phối khí với các nhạc cụ acoustic như: violin, piano, guitar, dàn dây… mang lại cảm xúc mộc mạc nhưng sâu lắng đồng thời cũng mang lại một nét riêng cho album này.
Âm nhạc viết cho vở nhạc kịch Ngẫm Kiều được xem là thử thách ở địa hạt mới của Nguyễn Văn Chung, nhưng đồng thời nó cũng nói lên uy tín của anh đối với giới làm nghề.
Vũ Đinh Trọng Thắng, thành viên của ban nhạc Ngọt cũng có 1 album tác giả viết cho ban nhạc Ngọt – album 3 (tuyển tập nhạc Ngọt mới trẻ sôi động). Album gồm 14 bài hát ở nhiều thể loại, nhưng chủ yếu là pop và rock. Những bài hát trong album này thể hiện bước tiến đáng kể về sáng tác của Vũ Đinh Trọng Thắng. Với những nét nhạc mang cá tính, nhưng giai điệu, khúc thức “trôi chảy” hơn, có cảm giác “trưởng thành” hơn so với một số bài hát trước đây mà Trọng Thắng viết cho Ngọt.
Chú thích ảnh
3 nhạc sĩ: Nguyễn Văn Chung (trái) Vũ Đinh Trọng Thắng (giữa) và Vũ Cát Tường
Năm 2019, Vũ Đinh Trọng Thắng đã cùng với ban nhạc Ngọt có liveshow ở Hà Nội và TP.HCM (chủ yếu quảng bá cho album 3). Các đêm diễn “cháy vé” và Ngọt đã để lại dấu ấn mạnh mẽ đối với công chúng âm nhạc, trong đó vai trò nhạc sĩ sáng tác của Thắng đối với sự thành công của ban nhạc là rất đáng kể.
Một nhạc sĩ khác cũng có album tác giả cho mình là Vũ Cát Tường, cô sáng tác 8 bài hát cho album Inner Me của mình, trong đó có 2 bài Có người Dõi theo được thực hiện MV. Những bài hát trong album này mang cá tính của Vũ Cát Tường, giai điệu âm nhạc nhiều cảm xúc, dù viết ở ballad hoặc dance, pop, internative… âm nhạc đều sâu lắng, thể hiện chiều sâu của nội tâm.
Đặc biệt, nghe những bài hát trong album này, người nghe có cảm giác rõ ràng về sở trường của Vũ Cát Tường - giai điệu sâu lắng, nhiều tình cảm - nhưng là một sở trường được nâng cao hơn một bậc. Trong album, những bài hát với ca từ tiếng Anh cũng là một thử nghiệm thành công của Vũ Cát Tường.
Ngoài ra, năm 2019 Vũ Cát Tường cũng có 2 liveshow khá thành công: Dear Hanoi (tại Hà Nội) và Inner Me (tại TP.HCM). 2 livehsow này dường như là sự khẳng định cá tính và yếu tố lan tỏa âm nhạc của Vũ Cát Tường trong thị trường âm nhạc.
2. Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến và Phan Mạnh Quỳnh không phát hành album như 3 nhạc sĩ vừa nói trên, tuy nhiên, những sáng tác của họ cũng đã để lại dấu ấn đáng kể trong đời sống âm nhạc.

Cuối năm 2019 Nguyễn Vĩnh Tiến có liveshow Tiền duyên tại Hà Nội - liveshow như việc tổng kết một chặng đường sáng tác của anh. Ngoài những bài hát làm nên tên tuổi của Nguyễn Vĩnh Tiến như Bà tôi, Giọt sương bay lên… còn khá nhiều sáng tác mới. Đó là các bài hát như: Cắt tiền duyên (bài hát chủ đề của liveshow Tiền duyên): Bạc mệnh oán, Kiều ca, Hoạn thư ca… (các bài hát trong dự án múa rối thể nghiệm Thân phận nàng Kiều); Hoa mộc, Hoa dành dành (cho dự án album về hoa), Cô gái Thái Bình viết theo đặt hàng của tỉnh Thái Bình và một số bài hát trong album 12 tháng của Đinh Hiền Anh (sắp phát hành).
Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến (trái) và Phan Mạnh Quỳnh
Nhìn chung các sáng tác của Nguyễn Vĩnh Tiến đều mang cá tính của anh, không thể lẫn với ai. Tuy nhiên, khác với trước đây, những bài hát của anh được dẫn dắt bởi quá trình nghiên cứu học thuật, cảm xúc được làm chủ, không “tuôn trào” tự do như trước đây.
Nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh trong năm 2019 có MV Nhạt (nằm trong đề cử Music video của năm), các bài hát trong phim Mắt biếc như: Hà Lan, Tôi chỉ muốn nói, Từ đó… Năm 2019, Phan Mạnh Quỳnh còn sáng tác một số bài hát trong dự án Hà Anh Tuấn hát nhạc Phan Mạnh Quỳnh như: Thương em, Cô gái và cây dương cầm, An… Một số bài hát của Phan Mạnh Quỳnh mà Hà Anh Tuấn thể hiện còn được Hà Anh Tuấn làm phim ca nhạc Truyện ngắn. Ngoài ra, anh còn sáng tác bài hát cho MV Cô gái Việt Nam của Khả Ngân.
Nhìn chung những sáng tác của Phan Mạnh Quỳnh thường có chiều sâu nội tâm, giai điệu nhiều cảm xúc và mang cá tính riêng của Phan Mạnh Quỳnh. Nhạc sĩ Minh Châu khi nhận xét về bài hát của Phan Mạnh Quỳnh đã nói rằng: “Có thể nói, Phan Mạnh Quỳnh là một tác giả tiêu biểu cho làn sóng của nhạc trữ tình mới. Lúc viết những bài hát trữ tình, anh dùng điệu thức thứ nhưng cách phát triển giai điệu rất lạ, có nhiều chỗ không thể ngờ. Phan Mạnh Quỳnh có cách phát triển giai điệu rất riêng tạo nên nét đặc biệt cho mình…”.
Đề cử Nhạc sĩ của năm
1. Nguyễn Văn Chung
2. Vũ Đinh Trọng Thắng (Ngọt)
3. Phan Mạnh Quỳnh
4. Nguyễn Vĩnh Tiến
5. Vũ Cát Tường
Bình Minh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay