Cà Phê Ông Bi chia sẻ kinh nghiệm pha cà phê mộc bằng phin ngon

15/11/2021 14:37 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Không thể phủ nhận độ ngon của cà phê khi pha bằng máy, tuy nhiên cách pha cà phê phin truyền thống vẫn luôn có một vị trí đặc biệt trong văn hóa thưởng thức cà phê của người Việt Nam.

Xuất phát từ kinh nghiệm pha chế cũng như những thắc mắc từ phía khách hàng trong quá trình pha cà phê bằng phin không được ngon. Cà Phê Ông Bi xin phép chia sẻ một vài kinh nghiệm hữu ích để cải thiện chất lượng cà phê khi pha bằng phin. Đặc biệt là khi sử dụng cà phê rang mộc - cà phê không tẩm ướp, không trộn các loại hương liệu tạo mùi.

Cà phê rang mộc là gì

Trước hết mọi người cần biết về cà phê rang mộc để từ đó hiểu được lý do tại sao cần có sự tinh tế trong việc pha cà phê phin khi sử dụng loại cà phê này.

Cà phê rang mộc là trong quá trình rang cà phê, người ta không thêm bơ, mỡ gà hay bất cứ chất phụ gia nào khác. Chính vì vậy hương vị cà phê rang mộc hoàn toàn tự nhiên mang lại hứng thú cho những người thưởng thức cà phê sành sỏi.

Chú thích ảnh

Hạt cà phê rang mộc Cà Phê Ông Bi đang cung cấp

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cafe mộc tại bài viết này: https://ongbi.vn/cafe-moc-la-gi/ 

Chắc mọi người đã biết espresso hay cà phê pha bằng máy nói chung chỉ sử dụng loại cà phê rang mộc để cho ra ly cà phê với hương vị tốt nhất. Vì vậy mà khi pha cà phê mộc bằng cách thủ công - pha phin tuy không ngon bằng máy nhưng nếu tinh tế bạn cũng hoàn toàn tạo được những ly cà phê "chất khừ" tùy khả năng từng người.

Vì sao khi pha cà phê bằng phin sử dụng cà phê rang mộc lại khó hơn so với các loại cà phê trộn hương liệu?

Các loại cà phê có trộn hương liệu, bột bắp nành khi pha sẽ át hết vị mộc nguyên thủy của cà phê, thay vào đó là mùi của hương liệu. Trong khi muốn thưởng thức vị mộc mạc của cà phê thì phải sử dụng cà phê rang mộc. Khi pha phin bằng cà phê mộc nếu không để ý rất dễ làm cà phê bị cháy khét, làm mất hương vị đặc trưng.

Chú thích ảnh
Bột cà phê rang mộc nguyên chất sau khi pha bằng phin, không bị nhão

Kinh nghiệm pha cafe phin ngon sử dụng cà phê rang mộc

Để thưởng thức một ly cà phê rang mộc pha bằng phin ngon nhất bạn cần lưu ý các yếu tố dưới đây.

Nguồn nước

Tốt nhất nên sử dụng nguồn nước lọc chất lượng như nước đóng chai, nước đã qua xử lý của hệ thống lọc chuyên biệt, hoặc chí ít cũng phải là nguồn nước máy. Vì nước giếng hay các nguồn nước kém chất lượng thường mang theo phèn, các tạp chất bay hơi khi đun sôi... làm ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị cà phê pha ra.

Nhiệt độ nước pha

Đây là đặc điểm khá quan trọng góp phần tạo ra ly cà phê phin ngon. Với cà phê rang mộc nếu nhiệt độ nước pha quá cao có thể làm cháy bột cà phê dẫn đến hiện tượng nước cà phê pha ra bị khét. Nhiệt độ lý tưởng ở đây là khoảng 90 độ C.

Ủ cà phê

Nếu trước đây pha cà phê phin bằng các loại bột cà phê có trộn bột bắp nành, bạn phải ủ cà phê khoảng 1-3 phút để bột nở ra, nước thấm đều. Thì đối với cà phê rang mộc chỉ nên ủ khoảng 20-30 giây vừa đủ thấm đều nước vào cà phê. Nếu ủ cà phê quá lâu cũng góp phần làm cháy bột và gây khét nước cà phê.

Thời gian chiết xuất

Trung bình thời gian để chiết xuất 1 phin cà phê nhỏ (25-35g bột cà phê) rơi vào khoảng 3-5 phút là đẹp. Nếu quá lâu đồng nghĩa với bột cà phê bị ngâm vào nước nóng quá lâu sẽ làm nước cà phê bị quá đắng, đôi khi khét. Để có thể chiết xuất không quá nhanh và quá chậm thì không nên nén quá chặt bột cà phê mộc, chỉ cần lắc nhẹ cà phê trong phin cho đều là được.

Chú thích ảnh
Ly cà phê pha phin màu cánh gián đặc trưng của cà phê rang mộc

Trên đây là kinh nghiệm để có thể pha ra một ly cà phê rang mộc bằng phin thơm ngon, giữ được vị mộc mạc nguyên thủy. Mọi người có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về cà phê thông qua website của Cà Phê Ông Bi bên dưới:

----------------

Thông tin liên hệ

Cà Phê Ông Bi

Website: https://ongbi.vn

Địa chỉ: 80/17/11 Dương Quảng Hàm, P5, Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 0336.825.339

PTTT

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm