Đề cử giải Ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội:

Tình yêu Hà Nội nhìn từ trên cao

Chủ Nhật, 24/08/2014 06:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những thành viên trong Ashui.com từng hai lần đoạt giải Ý tưởng giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội của báo TT&VH (TTXVN) cùng với Hanoi Lovers tiếp tục nung nấu một ý tưởng mới “vì tình yêu Hà Nội”. Đó là dự án Hanoi Fly (Hà Nội: Những góc nhìn từ không trung) bằng công nghệ flycam.
TT&VH đã có cuộc trò chuyện với KTS Lê Việt Hà, Chủ tịch Ashui.com, trưởng nhóm thực hiện dự án: 
10 khu vực x 60s = 1 Hà Nội trên cao
* Các anh đã từng “ẵm” giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội cho dự án Phục dựng phố cổ Hà Nội bằng kỹ thuật 3D và Tái hiện Di sản kiến trúc Pháp tại Hà Nội bằng công nghệ 3D, tại sao không tiếp tục phát huy công nghệ này để làm những cái "độc" hơn, chẳng hạn như là "Hà Nội âm" bằng công nghệ 3D như cố nhà văn Băng Sơn từng muốn làm?
- Dự án phục dựng các công trình kiến trúc thời Pháp thuộc và phố cổ Hà Nội bằng công nghệ 3D đã và vẫn đang được thực hiện nhằm tái hiện không gian Hà Nội xưa. Song song với công việc này, chúng tôi tiếp tục bắt tay thực hiện ý tưởng Hanoi Fly nhằm phản ánh không gian Hà Nội nay với góc nhìn từ trên cao, bằng công nghệ flycam (gồm thiết bị bay không người lái gắn hệ thống camera điều khiển từ xa).
* Ngoài phản ánh không gian Hà Nội từ trên cao, các anh đưa ra ý tưởng này còn nhằm mục đích gì khác?
- Chúng tôi thực hiện dự án này nhằm mục đích quảng bá đến cộng đồng, khách du lịch những góc nhìn từ trên cao về 10 khu vực tiêu biểu của Hà Nội để tri ân Hà Nội, những con người đã cống hiến cho Hà Nội trong quá khứ, những con người vì tình yêu Hà Nội hôm nay và mai sau nhân dịp kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-2014).
* Ngoài việc xin phép Bộ quốc phòng, các anh làm thế nào để đảm bảo an toàn bay?
- Tuân theo Nghị định 36/2008/NĐ-CP về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, dự án Hanoi Fly đang làm thủ tục xin cấp phép của Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu.
Sau khi được cấp phép (10 ngày làm thủ tục), ý tưởng Hanoi Fly sẽ chính thức được hiện thực hóa. Chúng tôi dự kiến sẽ hoàn thành trước tháng 10 năm nay. Vấn đề chúng tôi luôn luôn chú ý đặc biệt và cẩn thận là an toàn bay. Tại một vài địa điểm quay thử nghiệm, mặc dù với thiết bị có thể bay xa hàng ki-lô-mét, nhưng chúng tôi chỉ điều khiển máy bay quay ở độ cao khoảng 300 mét trở lại, vừa an toàn lại vừa nhìn được khung cảnh Hà Nội gần hơn, rõ hơn.

Nhóm Hanoi Fly
Không chỉ Hà Nội từ trên cao
* Cứ bay đi bay lại để nhìn ngắm Hà Nội từ trên cao cũng… “mỏi mắt” và đơn điệu?
- Đúng là góc nhìn từ trên cao sẽ mang đến những cảm xúc "lạ mà quen" với những địa điểm rất quen thuộc với những người yêu mến Hà Nội. Ví dụ, khi nhìn từ trên cao, bạn sẽ thấy các khu tập thể cũ của Hà Nội được quy hoạch "ngăn nắp" và có nét đẹp bình dị như thế nào so với những khu vực dân cư khác cực kỳ lộn xộn hiện nay...
* Các anh flycam những địa điểm nào của Hà Nội?
- Chúng tôi sẽ thực hiện một Clip dài khoảng 10 phút (10 khu vực x 60s) /FullHD. Nghe con số 10 tưởng rất ít nhưng trong 10 khu vực chúng tôi chọn quay còn rất nhiều “điểm” ở đó. Ví dụ, khu vực 1 gồm các điểm: Hồ Gươm Tháp Rùa, Cầu Thê Húc, Tháp Bút, Đài Cảm Tử, Tượng đài Lý Thái Tổ, Bưu điện Hà Nội,... và xa hơn là Làng cổ Đường Lâm, Đình So, Đình Tây Đằng, chùa Tây Phương,...
* Nếu ý tưởng này được thực hiện, các anh có “thủ thuật” gì để tránh đơn điệu và "đụng hàng"?
- Tôi chắc rằng, khi ngắm nhìn Hà Nội từ trên không trung, các bạn sẽ có những cảm xúc mới và có cái nhìn tổng thể về không gian thành phố của chúng ta. Sau dự án clip "Hà Nội - những góc nhìn từ không trung" này, nhóm Hanoi Fly sẽ tiếp tục triển khai các ý tưởng theo chủ đề khác nhằm phản ánh thực trạng phát triển đô thị Hà Nội hiện tại, sẽ rất ấn tượng, và khó "đụng hàng" (cười).

Cầu Long Biên nhìn từ trên cao bằng công nghệ flycam do nhóm Hanoi fly thử nghiệm

* Tập hợp những tình yêu Hà Nội vì Hà Nội
* Tôi để ý nhiều năm rồi, các anh tâm huyết cho những ý tưởng “vì tình yêu Hà Nội” mà không màng tới tiền bạc
- Hanoi Fly do Ashui.com phát triển, đang trong thời kỳ "đầu tư", nhưng chúng tôi sẽ sớm xã hội hóa và mời tài trợ. Ashui.com cũng bắt đầu xây dựng cộng đồng những người yêu Hà Nội - Hanoi Lovers, để kết nối cùng chia sẻ ý tưởng và thực hiện những dự án, việc làm đóng góp cho sự phát triển Hà Nội trở thành một thành phố thân thiện với con người và đáng sống hơn. Với dự án Hanoi Fly, chúng tôi thuận lợi vì đã tập hợp được những thành viên cùng có chung ý tưởng, giàu nhiệt huyết và có kỹ năng tốt trong từng hạng mục công việc. Khó khăn chắc chắn sẽ chờ đợi phía trước, nhưng chúng tôi tin chắc sẽ giải quyết được.
* Tập hợp được những “tình yêu Hà Nội” vì Hà Nội? Tình yêu ấy có gì khác biệt không?  
- Tôi tin mọi người đều yêu Hà Nội, chỉ có cách biểu hiện của mỗi người là khác nhau, chứ không phải tình yêu khác. Các thế hệ trước đây thể hiện bằng sự đấu tranh giải phóng, xây dựng lại thành phố... Ngày nay thế hệ trẻ yêu Hà Nội bằng nhiều ý tưởng tốt đẹp, bằng những hoạt động để gìn giữ nét văn hóa và phát triển thành phố, quảng bá Hà Nội với thế giới bằng nhiều hình thức và phương tiện hiện đại. Chúng ta đã có giải thưởng Bùi Xuân Phái để tôn vinh đại diện những người yêu Hà Nội hàng năm.
Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội ra đời từ năm 2008 do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) và Quỹ Bùi Xuân Phái tổ chức.
Đây là giải thưởng thường niên, được trao vào dịp kỷ niệm ngày sinh của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái, cho những tác giả, tác phẩm, công trình, hoạt động, ý tưởng có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội, thấm đượm một tình yêu Hà Nội, có tác động xã hội rộng rãi, được công chúng công nhận, ủng hộ. Ở hạng mục giải Ý tưởng năm nay có các đề cử:
Dự án Hanoi Fly – Hà Nội, những góc nhìn từ không trung, dự án Humans of Hanoi của nhóm Freely và dự án Hà Nội: Đẹp và chưa đẹp của Sở VH,TT&DL Hà Nội.
Lễ trao giải sẽ diễn ra vào 9h30 ngày 28/8/2014 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

Huy Thông (thực hiện)
Thể thao & Văn hó
aÝ kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*