Ngày mai, trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội

Nhóm Hanoikids - những 'đại sứ' văn hóa Hà Nội

Thứ Tư, 27/08/2014 08:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Với phương châm “No tips, no charge” (Không tiền boa, không thu phí), CLB tiếng Anh tình nguyện Hanoikids đã âm thầm hướng dẫn 15.000 lượt khách du lịch quốc tế khám phá Hà Nội trong suốt 8 năm qua.
Những hành động nhỏ của các bạn trẻ xuất phát từ một mục tiêu lớn: xây dựng hình ảnh người Hà Nội thân thiện, hiếu khách trong mắt bạn bè quốc tế. Theo chia sẻ của Hanoikids, nhóm tự hào vì có một số tour đặc biệt với sự tham gia của Chủ tịch thường trực Thượng Viện Mỹ Patrick Leahy hay Giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề châu Á kiêm cố vấn đặc biệt của Tổng thống Mỹ, Evan Meideros.
Dẫn tour miễn phí
Thành lập năm 2006 với hàm ý tên gọi “Những người con Hà Nội”, tới nay Hanoikids đã thực hiện được hơn 7.000 tour, giúp đỡ hơn 1,5 vạn khách du lịch quốc tế khám phá Hà Nội. Tới lúc này, trung bình mỗi tháng, Hanoikids nhận khoảng 170 lượt đặt tour, tương đương với khoảng 400 khách đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.
Thái Mạnh Cường, thành viên CLB Hanoikids vừa kể về những ngày đầu thành lập: “Năm 2006, tại diễn đàn Trái tim Việt Nam Online (TTVNOL), một thành viên hào hứng kể về câu chuyện mình dẫn tour miễn phí cho một vợ chồng người Canada. Topic khởi đầu bởi bạn ấy ngay sau đó đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các thành viên diễn đàn. Ba ngày sau khi topic được tạo ra, một nhóm 10 bạn trẻ trong diễn đàn đã gặp nhau ở ngoài đời để lên kế hoạch thành lập một CLB tiếng Anh dựa trên ý tưởng dẫn tour miễn phí ban đầu. Hanoikids ra đời từ đó.”
Cũng theo chia sẻ của Cường, CLB gặp phải khá nhiều khó khăn trong những ngày đầu: “Đầu tiên phải kể đến việc làm sao để khách du lịch có thể biết đến hoạt động dẫn tour miễn phí của CLB. Ngày ấy chưa có các mạng xã hội, các bạn trẻ phải sử dụng những cách PR truyền thống như đăng bài lên các diễn đàn nước ngoài, phát tờ rơi tại sân bay và các điểm du lịch… Trong thời gian đầu có rất ít khách du lịch đặt tour, các thành viên của CLB tập hợp một số lượng khá đông để dẫn một tour chỉ có 2 hay 3 khách. Những ngày nghỉ thì thành viên CLB sẽ có mặt tại một số địa điểm du lịch để tự luyện tập hướng dẫn với nhau.”

Dẫn tour cho Đại tướng Herbert Carlisle, Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ tại di tích nhà tù Hỏa Lò. Ảnh: Hanoikids
Mỗi thành viên, một “đại sứ” văn hóa
Hiện tại, cùng với sự gia tăng số lượng tour do uy tín của CLB, những người trẻ cũng gặp phải những khó khăn trong việc xử lí một khối lượng đặt tour lớn hàng ngày và huy động nhân sự để đi tour. Vì các thành viên của CLB đều là sinh viên, ngoài công việc ở CLB, họ cũng còn phải dành nhiều thời gian cho học tập và gia đình. Không phải khi nào họ cũng có thể cân bằng. Vào những đợt cao điểm như ngày lễ Tết, nhiều người trẻ đã phải hi sinh kỳ nghỉ của bản thân để làm “đại sứ” văn hóa của Hà Nội.
“Một khó khăn nữa của nhóm đến từ yếu tố bên ngoài. Hiện tại có một số tổ chức giả mạo tên tuổi của CLB nhằm trục lợi. Họ đã từng xây dựng những website giả mang tên Hanoikids với nhiều tên miền khác nhau, nội dung đăng tải lấy từ website chính thức của Hanoikids. Một số khách du lịch đã đặt tour với các website giả này và phàn nàn về chất lượng tour, không những gây ảnh hưởng đến hình ảnh CLB mà còn tác động xấu đến hình ảnh  Hà Nội” - Minh Hằng, Phó Chủ tịch CLB, thở dài
Cũng theo chia sẻ của Hằng, trong tương lai, Hanoikids vẫn tiếp tục duy trì hoạt động đồng hành cùng khách du lịch; nâng cao chất lượng của các khóa đào tạo thành viên mới, hoàn chỉnh hơn nữa hệ thống nhận và trả lời email đặt tour, nghiên cứu để bổ sung những lựa chọn phong phú hơn về loại hình tour và điểm đến mới cho du khách… Và mục tiêu quan trọng nhất vẫn là: giới thiệu văn hóa Hà Nội tới bạn bè quốc tế.
Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội ra đời từ năm 2008 do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) và Quỹ Bùi Xuân Phái tổ chức. Đây là giải thưởng thường niên, được trao vào dịp kỷ niệm ngày sinh của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái, cho những tác giả, tác phẩm, công trình, hoạt động, ý tưởng có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội, thấm đượm một tình yêu Hà Nội, có tác động xã hội rộng rãi, được công chúng công nhận, ủng hộ.

Lễ trao giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội sẽ diễn ra vào 9h30 ngày 28/8/2014 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).


Phạm Mỹ
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*