Giải Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội lần 9 - 2016: Danh sách đề cử & Kết quả giải thưởng

Thứ Năm, 08/09/2016 15:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội lần 9 năm 2016 đã diễn ra vào 9h30 ngày thứ Năm, 8/9/2016 tại số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.
Mùa giải năm nay chứng kiến sự bội thu ở hạng mục Tác phẩm với những đề cử “kẻ tám lạng, người nửa cân” khiến Hội đồng Giám khảo phải “phá lệ” trao 2 giải Tác phẩm. Một bất ngờ lý thú nữa là có tới 2 người nước ngoài được vinh danh tại giải năm nay, đó là tác giả Pháp La Grande Sophie với ca khúc Hà Nội, và “ông Tây móc cống” James Joseph Kendall cùng nhóm Keep Hanoi Clean.
Trên cơ sở theo dõi chặt chẽ các hoạt động “vì tình yêu Hà Nội” trong thời gian gần trọn 1 năm, từ tháng 8/2015 đến tháng 8/2016, Ban sơ khảo đã chọn ra gần 30 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm thỏa mãn các tiêu chí chung của Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội, tiến hành thu thập tư liệu, lập hồ sơ bước đầu để trình lên Hội đồng giám khảo chấm qua 2 vòng.

Các đề cử nhận hoa và tặng thưởng từ BTC
Hội đồng giám khảo năm nay gồm: GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam; Nhà báo Ngô Hà Thái, Phó Tổng Giám đốc TTXVN, Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; và nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, và đặc biệt năm nay có thêm GS-TS-KTS Hoàng Đạo Kính, là một trí thức tiêu biểu và có rất nhiều gắn bó với Hà Nội.
Sau 2 vòng chấm, Hội đồng giám khảo đã xem xét nghiêm túc các danh sách dự kiến do Ban sơ khảo trình lên, tiếp tục bổ sung những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm phù hợp với tiêu chí, tiến hành thảo luận, bầu chọn để gút lại danh sách đề cử chính thức gồm 10 đề cử trên 4 hạng mục giải thưởng.
Sau đây là danh sách đề cử chính thức:
1. ĐỀ CỬ HẠNG MỤC THƯỞNG LỚN
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng - người gom vẻ đẹp bình dị của Hà Nội.
2. ĐỀ CỬ HẠNG MỤC Ý TƯỞNG
- Chủ trương phát triển không gian xanh của TP Hà Nội với chương trình 1 triệu cây xanh và kế hoạch trong 5 năm tới xây 25 công viên với 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế...
- Ý tưởng đặt tượng bán thân nhạc sĩ Văn Cao tại Vườn hoa Cổ Tân của nhà sử học Dương Trung Quốc.
- Ý tưởng Phố sách Hà Nội của Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội và một số đơn vị xuất bản ở Thủ đô.
3. ĐỀ CỬ HẠNG MỤC VIỆC LÀM
- Ông James Joseph Kendall và nhóm Keep Hanoi Clean (Giữ sạch Hà Nội) với những đóng góp tích cực cho việc bảo vệ môi trường Hà Nội, được dư luận hưởng ứng và hoan nghênh.
- Sự kiên quyết xử lý sai phạm tại công trình xây dựng tòa nhà 8B Lê Trực, Hà Nội của các cơ quan chức năng
- Chương trình Radio Bài ca Hà Nội do Vũ Đặng Hùng, Nguyễn Trương Quý và ca sĩ Giang Trang thực hiện, phát sóng trên FM.90Mhz, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội
4. ĐỀ CỬ HẠNG MỤC TÁC PHẨM
-  Bài hát Hà Nội (tác giả: La Grande Sophie, Pháp).
 - Cuốn sách Tranh dân gian Hàng Trống - Hà Nội của nhà nghiên cứu mỹ thuật Phan Ngọc Khuê (đoạt giải).
- Những cuốn sách đầy thương nhớ về Hà Nội của nhà văn Việt  kiều Lê Minh Hà, trong đó nổi bật là Thương thế ngày xưa.
.
GIẢI THƯỞNG LỚN – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI được trao cho:
- Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Lê Vượng: Người "gom" vẻ đẹp bình dị của Hà Nội vào những bức ảnh nghệ thuật vô giá
GIẢI Ý TƯỞNG- – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI được trao cho:
- Chủ trương phát triển không gian xanh của TP Hà Nội với chương trình 1 triệu cây xanh và kế hoạch trong 5 năm tới xây 25 công viên với 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế...
GIẢI VIỆC LÀM - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI được trao cho:
- Ông James Joseph Kendall và nhóm Keep Hanoi Clean (Giữ sạch Hà Nội) với những đóng góp tích cực cho việc bảo vệ môi trường Hà Nội, được dư luận hưởng ứng và hoan nghênh.
GIẢI TÁC PHẨM - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI được trao cho:
- Bài hát "Hà Nội" (tác giả: ca sĩ, nhạc sĩ người Pháp La Grande Sophie)
- Cuốn sách Tranh dân gian Hàng Trống - Hà Nội của Họa sĩ Phan Ngọc Khuê (Chủ biên)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi