Trùng tu di tích đình Quang Húc: Sở nói thiếu sót, huyện khẳng định 'không có vấn đề'

Những hoa văn, họa tiết "lạ" trong màu sơn công nghiệp gây bức xúc trong dư luận gần đây. Ảnh: Phạm Mỹ

Trùng tu di tích đình Quang Húc: Sở nói thiếu sót, huyện khẳng định 'không có vấn đề'

Thứ Năm, 27/03/2014 14:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước phản hồi của báo chí, hôm qua (26/3), Sở VHTTDL Hà Nội đã cử đoàn cán bộ tới xác minh thông tin về những thiếu sót tại dự án trùng tu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đình Quang Húc.
Sau khi xác minh hiện trường và gặp mặt các bên liên quan, sáng nay, ông Trương Minh Tiến, Phó GĐ Sở VHTTDL Hà Nội đã cung cấp báo giới văn bản Sở gửi UBND Huyện Ba Vì (Hà Nội).
Theo đó, Sở VHTTDL khẳng định hàng loạt thiếu sót của đơn vị thi công như báo giới phản ánh là chính xác. Cụ thể văn bản của Sở VHTT&DL Hà Nội nêu rõ:
Theo đánh giá của các chuyên gia mỹ thuật, di sản, việc sơn màu công nghiệp sẽ phá vỡ hoàn toàn lớp sơn son thếp vàng có trầm tích cả trăm năm của đình Quang Húc. Ảnh: Phạm Mỹ
Bức Y môn trên thượng cung được phù lớp sơn mới bằng sơn Nhật không đúng theo hồ sơ thiết kế được thẩm định, thỏa thuận.
Đôi Nghê gỗ làm tạm mới với chất liệu gỗ Lim tại trước cửa thượng cung không đúng theo hồ sơ thiết kế được thẩm định, thỏa thuận.
Thanh xà hạ phía trước cửa thượng cung được làm mới chạm rồng theo đúng với hồ sơ thiết kế được thẩm định, thỏa thuận; các con giống trên bờ nóc, bờ chảy được làm đúng theo hồ sơ thiết kế được thẩm định, thỏa thuận.
Những cấu kiện trăm tuổi được chằng hờ trên nóc đình bằng... dây thép. Ảnh: Phạm Mỹ
Một số cấu kiện gỗ thi công bằng giải pháp kỹ thuật thay cốt, ốp mang, nối vá để bảo tồn cấu kiện gốc cấu thành di tích như kẻ góc, kẻ tiền, kẻ hậu, các mảng chạm chưa đảm bảo kỹ, mỹ thuật.
Hệ khung khi lắp dựng chưa đảm bảo căn chỉnh kỹ thuật.
Một số chi tiết khác như hệ mái ngói, lát sân, dột mái, đôi sư tử đá sau khi báo chí phản ánh, chủ đầu tư đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý, khắc phục.
Theo ông Bạch Công Tiến, Phó CT UBND huyện Ba Vì: "Nhìn chung, việc trùng tu đình không có vấn đề gì trầm trọng". Ảnh: Phạm Mỹ
Trước đó, ông Bạch Công Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì khẳng định: Dự án trùng tu đình Quang Húc đã có thỏa thuận của Cục Di sản Văn hóa do Cục trưởng ký. Việc thi công công trình đảm bảo đúng theo kiết kế, không có sai sót, ngoài ra có một số đề nghị mà các bên liên quan cho rằng không đúng thì đơn vị thi công cũng không làm. Nhìn chung, việc trùng tu đình không có vấn đề gì trầm trọng.
Phạm Mỹ
Xem cận cảnh hình ảnh những gì đang diễn ra trong quá trình trùng tu di tích văn hóa lịch sử quốc gia đình Quang Húc  Tại đây
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*