Phản hồi mới về quyết định khởi tố vụ án buôn lậu xe BMW

Thứ Sáu, 30/12/2016 15:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước việc Tổng cục Hải quan ban hành Quyết định khởi tố vụ án về tội buôn lậu trong vụ nhập khẩu lô xe BMW, sáng 30/12, Công ty cổ phần Ô tô Âu Châu (Euro Auto) tiếp tục khẳng định không lừa dối khách hàng. Đồng thời cho biết, tất cả xe BMW được nhập về hoàn toàn đảm bảo chất lượng.
Euro Auto cho biết, rất bất ngờ khi bị cáo buộc buôn lậu như trên. Liên quan đến vấn đề giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), Euro Auto cho hay, việc Tập đoàn BMW không cung cấp cho Euro Auto là bởi trước đây hải quan không yêu cầu nhưng ngay khi có quy định mới, Tập đoàn BMW đã lập tức cấp C/O, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc khi nhập xe về.
Bên cạnh đó, Euro Auto cũng dẫn thông tin từ phòng chất lượng xe cơ giới Cục Đăng kiểm Việt Nam rằng, thông qua kiểm tra trực tiếp, căn cứ vào số VIN trên mỗi xe, cơ quan đăng kiểm hoàn toàn có thể biết được nguồn gốc xuất xứ xe, nhà máy sản xuất, tất cả thông số kỹ thuật, trang bị của xe nhập khẩu.

Một mẫu xe của hãng BMW. Ảnh: AFP/TTXVN
Tất cả các xe đã được cấp giấy chứng nhận chất lượng từ cơ quan đăng kiểm bao gồm cả xe nhập khẩu thông qua Euro Auto đều đã thỏa mãn tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng hiện hành của Việt Nam.
Những trường hợp không thỏa mãn yêu cầu chất lượng, nguồn gốc xuất xứ sẽ bị tái xuất, không bán ra thị trường. Do đó, một lần nữa Euro Auto khẳng định không lừa dối khách hàng. Tất cả xe BMW được nhập về hoàn toàn đảm bảo chất lượng.
Euro Auto cũng cho biết, ngày 26/12, đơn vị có công văn giải trình gửi Bộ Tài Chính về các nghi vấn của Bộ. Đồng thời gửi thư kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ, UBND Tp. Hồ Chí Minh, các đại sứ quán hỗ trợ can thiệp để Bộ Tài Chính và Tổng Cục Hải quan không hình sự hóa vấn đề.
Bên cạnh đó, Tập đoàn BMW cũng đã trao đổi và gửi thư điện tử xác nhận với Bộ Tài Chính và Tổng Cục Hải quan về việc không cung cấp C/O cho đơn vị do không có yêu cầu của Hải quan và đã sắp xếp cung cấp C/O cho EAC từ nay trở đi theo yêu cầu và quy định mới.
Cùng với đó, Tập đoàn BMW sẽ có buổi làm việc tại Hà Nội với Bộ Tài Chính và Tổng Cục Hải quan giữa tháng 1/2017 và đề nghị Bộ Tài Chính và Tổng Cục Hải Quan cho thông quan các xe đang nằm ngoài cảng.
Trước đó, ngày 30/11, Bộ Tài chính đã có công văn hỏa tốc số 17041/BTC-VP gửi Tổng cục Hải quan về việc ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô.
Công văn nêu rõ, qua công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu, Công ty này đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Bên cạnh đó, Công ty không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do Công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; Công ty sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.
Căn cứ Luật Hải quan, Luật Quản lý Thuế và các văn bản pháp luật liên quan, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao).
Đồng thời làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu theo quy định.
Phản hồi về thông tin trên cùng ngày, Euro Auto cho biết, cũng như các doanh nghiệp ô tô khác, Euro Auto đang cùng lúc phải làm việc với nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra của Bộ Tài chính theo các đợt kiểm tra.
Các nghi vấn của Bộ Tài chính đã được Euro Auto giải trình theo yêu cầu và đang trong quá trình cung cấp, giải trình các tài liệu cho các cơ quan này.
Đồng thời khẳng định: “Euro Auto kinh doanh trên tinh thần tuân thủ theo pháp luật của nhà nước Việt Nam và hướng đến quyền lợi của khách hàng, người tiêu dùng. Trong trường hợp các giải trình của Euro Auto không được chấp nhận, Công ty sẽ bảo lưu quyền được yêu cầu sự hỗ trợ và can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền khác nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp”.
Ngoài việc kinh doanh tuân thủ theo pháp luật của nhà nước Việt Nam, Euro Auto cũng khẳng định: “Hoàn toàn minh bạch trong các báo cáo tài chính và tuân thủ rất nghiêm ngặt các yêu cầu về thuế và luật pháp hiện hành”.
TTXVN/Văn Xuyên
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên