Nhà viết truyện trinh thám Pierre Lemaitre đoạt giải Goncourt

Thứ Hai, 04/11/2013 20:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà viết truyện trinh thám Pierre Lemaitre ngày hôm nay đã đoạt giải Goncourt danh giá nhất của văn học Pháp cho cuốn tiểu thuyết Au revoir là-haut nói về câu chuyện hài hước nhưng cũng đầy khó khăn của những con người từng bị lãng quên trong WWI.
Nhà văn người Pháp Pierre Lemaitre

Trước thông tin đoạtgiải thưởng Goncourt, nhà văn Pierre Lemaitre nói rằng: "Tôi cảm thấy thật hạnh phúc. Đây là giây phút đặc biệt trong sự nghiệp cầm bút viết văn của mình. Tôi cảm thấy khoảnh khắc này như mình được sinh ra một lần nữa".
Cuốn tiểu thuyết dày hơn 500 trang của nhà văn Lemaitre kể lại câu chuyện về một thế hệ đã bị lãng quên của châu Âu. Những người đã vượt cuộc Chiến tranh thế giới lần I trong thời kỳ Đại khủng hoảng. Au revoir là-haut là cuốn tiểu thuyết thứ 8 của nhà viết truyện trinh thám Lemaitre. Cuốn sách của ông đánh dấu một sự thay đổi lớn về phong cách viết văn từ trước đến nay. Cuốn tiểu thuyết đã được dịch ra hơn 20 thứ tiếng trên thế giới.
Lemaitre đã vượt qua nhà văn trẻ Frédéric Verger để đoạt giải thưởng văn học Goncourt với 6 phiếu thuận trong tổng số 10 phiếu đến từ các nhà phê bình văn học Pháp. Tên của người chiến thắng được công bố trong một nhà hàng sang trọng ở Paris. Nhà hàng đã công bố giải thưởng văn học Goncourt lần đầu tiên kể từ năm 1903.
Phần thưởng cho người đoạt giải Goncourt chỉ có giá trị biểu tượng tương đương với 10 euro nhưng tầm ảnh hưởng của giải thưởng văn học lớn nhất nước Pháp sẽ giúp cho nhà văn Lemaitre bán được cuốn tiểu thuyết với ít nhất 400.000 bản.

Nguyễn Hồng Đăng
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên