Tuyển Italy: Tìm lại sắc Thiên Thanh

Góc Anh Ngọc

Tuyển Italy: Tìm lại sắc Thiên Thanh

Chủ Nhật, 04/09/2016 22:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Giampiero Ventura nói rằng ông thất vọng vì trận thua trong ngày ra mắt, dù đó chỉ là một trận giao hữu. Nhưng ông cũng nói, ông chỉ có đúng ba ngày để chuẩn bị cho trận đấu và ông hy vọng sẽ tìm thấy chiến thắng trong trận đấu với Israel. 
Làm thế nào để kiếm tìm được chiến thắng trong trận đầu của Thiên Thanh ở vòng loại World Cup 2018, với một Giampiero Ventura chưa tìm thấy mình và đạt được những điều ông chờ đợi ở đội quân của ông? Đương nhiên, trận đấu với Pháp chỉ là một trận giao hữu, và Italy có truyền thống không coi trọng những trận giao hữu, nhưng cho trận đấu với Israel-vốn không được coi là một đối thủ mạnh, Ventura chịu một áp lực rất lớn từ những thành công của người tiền nhiệm trong việc đưa Italy trở lại với thắng lợi. Một màn trình diễn có thể không thuyết phục nhưng phải có kết quả tích cực là điều được chờ đợi. Nhưng trong tháng 10, với trận gặp Tây Ban Nha ở Turin đêm mồng 6 và trận làm khách ở Macedonia ba ngày sau đó, Italy phải là một đội bóng thể hiện rất rõ các ý tưởng cũng như cá tính của Ventura, hệt như điều mà Conte đã đem đến cho Thiên Thanh ngay từ đầu.


Italy có "truyền thống" không coi trọng những trận giao hữu

Italy sẽ vẫn chơi 3-5-2 như dưới thời Conte và như trong trận đầu với Pháp, một trận mà đội quân của Ventura đã ra sân đầy lóng ngóng, thậm chí có vẻ sợ hãi khi đối đầu với các nhà phó vương EURO 2016. Sự lặp lại sơ đồ chiến thuật cũ đã được thể hiện thành công trên thực tế không có gì xấu, nhưng một số nhà phân tích bóng đá Ý đã kêu gọi Ventura hoặc sử dụng sơ đồ 4-2-4 đậm chất tấn công và chấp nhận rủi ro như ông đã áp dụng cho Torino, hoặc tung vào sân những cầu thủ trẻ, như cách mà Deschamps đã làm cùng với đội Áo Lam. Nhưng cuộc cách mạng ấy bây giờ chưa thể diễn ra, và vị HLV 68 tuổi vẫn sẽ phải đặt niềm tin vào những cá nhân ông đã triệu tập. De Rossi chấn thương đã trở về nhà và hầu như chắc chắn sẽ được thay bằng Verrati, nhưng Bonucci đã trở lại để thay Astori. De Sciglio không ấn tượng ở vị trí tiền vệ trái trong trận với Pháp sẽ được thay thế hoặc bằng Antonelli hoặc Florenzi. Bonaventura, chơi mờ nhạt với Pháp, cũng đã có người thay thế, đồng đội của anh ở Milan, Montolivo.


Bonucci đã kịp trở lại

Đấy cơ bản vẫn chỉ là những thay đổi mang tính nhân sự, 4/11 vị trí so với trận gặp Pháp. Điều mà người ta chờ đợi từ Thiên Thanh của Ventura không chỉ là sự chắc chắn trong hàng thủ mà còn là sự mạnh mẽ trong tranh chấp, sự gia tăng khả năng cầm bóng và phân phối bóng ở hàng tiền vệ và điều hết sức quan trọng là gia tăng nhịp độ chơi. Italy trong trận đấu với Pháp là một đội bóng lúng túng và bế tắc, mất hẳn tuyến giữa và mắc rất nhiều sai lầm trong hàng phòng ngự. Đội bóng ấy thể hiện đúng những gì mà Ventura đã trải qua trong cả trận đấu. Nhưng bây giờ, với cái trục Bonucci-Verrati mới được tìm thấy, Ventura có thể sẽ trở nên tự tin hơn cho trận đấu quan trọng này với Israel.

Một chiến thắng với Israel không phải là điều quá khó thực hiện. Trong 3 lần đối đầu với Israel trong quá khứ, ngoài một trận hòa 0-0 ở Mexico 1970, Italy đã thắng Israel trong hai lần đối đầu còn lại ở vòng loại World Cup 1962 (4-2 trên đất Israel và 6-0 trong trận lượt về). Các tifosi hy vọng Thiên Thanh của Ventura sẽ thắng. Thắng thế nào cũng rất quan trọng, khi người ta kì vọng sẽ thấy ngay dấu ấn của Ventura, nhưng quan trọng nhất vẫn là 3 điểm

Trương Anh Ngọc 
Từ Rome, Italy

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên