Ý kiến của chuyên gia, cầu thủ: 'Thuê trọng tài ngoại là cần thiết'

Chỉ với trọng tài Việt Nam thì các cầu thủ mới dám vây quanh phản đối như thế này. Ảnh: VSI

Ý kiến của chuyên gia, cầu thủ: 'Thuê trọng tài ngoại là cần thiết'

Thứ Năm, 12/05/2016 08:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thể thao & Văn hóa đã ghi lại những ý kiến của một số chuyên gia, cầu thủ trong cuộc, đa số đều cho rằng trong bối cảnh TT yếu kém như hiện nay, đặc biệt chưa tạo niềm tin từ tư tưởng, thì vẫn nên thuê TT ngoại.
Sự cố xảy ra trên sân Thanh Hóa khiến TGĐ SLNA Nguyễn Hồng Thanh không khỏi đau buồn về cái kết đắng mà đội nhà phải nhận.
“Thuê TT ngoại là điều cần thiết. Chuyện sai đúng của TT chưa cần nói đến nhưng quan trọng là cần sự vô tư như TT ngoại. Các đội bóng lo ngại vấn đề TT âu cũng là lẽ tất yếu khi họ chưa tin và lo sợ những tác động của xã hội đến họ. Thậm chí là chuyện đội A, đội B, ông này ông nọ tác động TT.
Để các đội bóng yên tâm, không lo lắng về mặt TT, tốt nhất là nên thuê TT để các đội bóng không phải lăn tăn. Họ vô tư, khách quan, tư tưởng thoải mái. Còn những sai sót chuyên môn thì có thể chấp nhận được khi TT cũng là con người.
Nói thế không có nghĩa phủ nhận hết công lao, trách nhiệm của giới TT. Câu chuyện của TT Hà Anh Chiến chỉ là con sâu làm rầu nồi canh, ảnh hưởng đến cả giới TT, giải đấu, VFF, VPF, đến niềm tin của người hâm mộ cũng như giới truyền thông.
Bên cạnh đó, chuyện thuê TT ngoại sẽ đánh động đến toàn bộ giải đấu về trình độ, tư tưởng của giới TT; là hồi chuông báo động những người làm bóng đá về những áp lực gặp phải từ vấn đề phi chuyên môn để làm bóng đá tử tế hơn.
Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận rằng dù làm gì thì cuối cùng cũng vì mục tiêu làm cho giải và TT nội phát triển hơn. Chặng cuối giải đấu càng cần thuê TT ngoại vì lúc đó nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp”, ông Thanh bày tỏ.
Đồng quan điểm với ông Thanh, GĐĐH HAGL, Huỳnh Mau cho rằng: “Thuê TT ngoại là cần thiết, khi tư tưởng và sự công bằng của trọng tài nội không biết đâu mà lần. Mới đây, chính bản thân tôi đã nhận được mấy lá thư của người hâm mộ nói lên những bức xúc với cách cầm còi của giới TT ta. Rõ ràng, niềm tin dành đến đội ngũ cầm cân nảy mực đang bị đi xuống một trầm trọng”.
“Tôi nghĩ trình độ TT nội không thua kém TT ngoại, thậm chí có một số TT là tốt hơn, nhưng mấu chốt vẫn là tư tưởng chưa tốt, mặt bằng trình độ chưa thực sự đồng bộ.
Tất nhiên, cái gì cũng có 2 mặt của nó. Thuê TT ngoại sẽ giúp các đội bóng cảm thấy an tâm, có sự công bằng, khách quan và sẽ lôi kéo được khán giả đến sân.
Tuy nhiên, mặt trái của nó sẽ khiến TT nội mất đi uy tín, chất lượng giảm sút và tốn kém về mặt kinh phí. Dẫu vậy, vì đại sự theo tôi cần nhanh chóng sử dụng TT ngoại để lôi kéo khán giả, yên tâm nhà tài trợ và tăng chỉ số niềm tin, an toàn cho giải đấu”.
Trưởng ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi: 'Sẽ mời trọng tài ngoại'

Trưởng ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi: 'Sẽ mời trọng tài ngoại'

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Mùi, Trưởng ban Trọng tài VFF. Tuy nhiên, theo ông Mùi, muốn giải tốt lên thì vấn đề mời TT ngoại chỉ là giải pháp tạm thời còn quan trọng nhất là BTC, Ban TT và các đội bóng cần tin tưởng lẫn nhau.

Là “nạn nhân” cùng SLNA, tiền vệ Trần Phi Sơn tin rằng cho dù phương án nào thì sự cố vừa mới xảy ra ở sân Thanh Hóa có lẽ sẽ khiến giới TT cân nhắc và rút ra những bài học kinh nghiệm để không mắc phải những sai lầm đáng tiếc như vậy.
“Bản thân tôi tin sau những sự cố TT vừa qua, giới cầm cân nảy mực sẽ khắc phục để tốt hơn. Cho dù sử dụng TT ngoại hay không thì thời gian tới tôi tin sẽ không có những sai lầm nghiêm trọng như sự việc ở sân Thanh Hóa nữa”, tiền vệ gốc Hà Tĩnh bày tỏ.
Dù vậy, khi hỏi quan điểm cuối cùng, Phi Sơn cho rằng việc sử dụng TT ngoại phần nào đó sẽ khách quan hơn bởi TT nội sẽ không tránh khỏi chuyện thích đội này hay đội kia dẫn đến có chút tình cảm nhưng với TT ngoại thì sẽ không lấn cấn vấn đề này nên tư tưởng thoải mái và sẽ làm nhiệm vụ tốt.
HLV trưởng ĐT U19 QG Hoàng Anh Tuấn cho rằng, thuê TT ngoại chỉ là giải pháp tình thế. Nên để kinh phí đó mời những giảng viên TT ngoại giỏi về đào tạo, giảng dạy cho TTVN. Cũng giống như HLV, đi du học hoặc được mời thầy ngoại giỏi về dạy nhiều hơn, thường xuyên hơn thì mới tiến bộ được.
Theo ông Tuấn, tâm lý là vấn đề của TT nội hiện nay, bởi năm ngoái TT ngoại thổi cũng không xuất sắc. Một thực trạng đáng ngại là công tác đào tạo TT ở ta kém, cần ưu tiên chất xám ngoại, như là đào tạo bóng đá trẻ vậy.

Nam Giao
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI