World Cup mở rộng lên 40 đội: Cơ hội nào cho Thái Lan và Việt Nam?

Cơ hội dự World Cup đối với tuyển Thái Lan và Việt Nam vẫn rất nhỏ

World Cup mở rộng lên 40 đội: Cơ hội nào cho Thái Lan và Việt Nam?

Thứ Hai, 29/02/2016 09:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Với đề xuất World Cup 40 đội, châu Á, châu lục đông dân nhất hành tinh, sẽ được tăng thêm 1,5 suất dự giải VĐTG, lên 6 suất trọn vẹn, từ 4,5 suất như hiện nay.
Trong lịch sử, 4 đội châu Á góp mặt nhiều nhất ở các kỳ World Cup là Hàn Quốc (9 lần), Nhật Bản (5), Iran và Saudi Arabia (đều 4). Nhưng trừ kỳ tích của Hàn Quốc trên sân nhà năm 2002, vào tới bán kết, và CHDCND Triều Tiên năm 1966 (tứ kết), không đội châu Á nào đi quá vòng 2 một kỳ World Cup.
Xét cục diện trên bảng xếp hạng của FIFA hiện giờ, với việc Australia gia nhập LĐBĐ châu Á (AFC) năm 2006, châu Á có thể chia làm 3 bậc trình độ, với Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Iran, Saudi Arabia là hạng A, vẫn là những ứng viên nặng ký nhất cho tấm vé dự World Cup; trong khi hạng B bao gồm hàng loạt các đội Trung Á thuộc Liên Xô cũ như Uzbekistan, Turkmenistan, Kyrgyzstan; các đội Đông Bắc Á CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc; cùng các đội vùng Vịnh Qatar, Jordan, Iraq, UAE, Oman; Thái Lan, đội mạnh nhất Đông Nam Á và hiện đã vào vòng 2 vòng loại World Cup 2018, cũng xứng đáng được xếp vào nhóm này. Phần còn lại là những đội ít hy vọng nhất, tập trung ở Đông Nam Á, Nam Á và một số quốc gia, vùng lãnh thổ khác.
Như thế, ngoài bộ “ngũ bá” thường trực, cơ hội lớn sẽ mở ra với những đội nhóm B ở World Cup 40 đội, nhưng với phần còn lại, bao gồm Việt Nam, hy vọng được góp mặt tại ngày hội lớn vẫn là rất mong manh.
H.M
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay