Vũ Minh Tuấn: Phía sau khoảnh khắc cứu tinh của đội tuyển Việt Nam

Tỏa sáng từ băng ghế dự bị, Vũ Minh Tuấn thực sự là người hùng của tuyển Việt Nam. Ảnh: Thanh Hà

Vũ Minh Tuấn: Phía sau khoảnh khắc cứu tinh của đội tuyển Việt Nam

Thứ Sáu, 09/12/2016 06:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bàn thắng của Vũ Minh Tuấn vào lưới Indonesia tại bán kết lượt về AFF Suzuki Cup 2016 là một khoảnh khắc thiên tài, một cú dứt điểm như dồn nén tất cả những đau khổ, dằn vặt, ấm ức suốt bao tháng ngày qua.
Những thống kê khô khan sẽ điền tên Lương Xuân Trường là người kiến tạo trong bàn thắng ở phút 90+4 trận bán kết lượt về Việt Nam - Indonesia tại Mỹ Đình tối 7/12. Nhưng tất cả những ai đã trực tiếp có mặt trên sân đều hiểu rằng, mọi thứ chỉ bắt đầu bằng một bước chạy ngược của Vũ Minh Tuấn.

Nhận bóng trong thế bị vây quanh bởi 3 cầu thủ Indonesia, Minh Tuấn không vội vã tiến lên. Anh lùi lại một nhịp. Bước lùi ấy là khoảnh khắc thiên tài của Minh Tuấn vì trong tích tắc đó, nó khiến cả 3 cầu thủ Indonesia bất ngờ trước khi Minh Tuấn nhẹ nhàng đẩy bóng bằng chân phải rồi rướn người, thực hiện cú dứt điểm hiếm hóc.

Toàn bộ pha bóng chỉ diễn ra trong vài giây nhưng sự tinh tế và nhạy cảm của nó sẽ buộc chúng ta phải xem lại rất nhiều lần. Từ bước lùi thiên tài cho tới động tác đẩy bóng đẩy tinh quái, tất cả được thực hiện một cách hoàn hảo để Minh Tuấn băng vào vòng cấm.
Vũ Minh Tuấn đã ghi bàn thắng của cuộc đời

Vũ Minh Tuấn đã ghi bàn thắng của cuộc đời

Tưởng chừng đội tuyển Việt Nam sẽ phải chấp nhận kết quả hoà 1-1, qua đó bị loại với thất bại chung cuộc 2-3 thì Vũ Minh Tuấn đã bất ngờ lên tiếng đúng lúc để nâng tỷ số lên 2-1 cho đội chủ nhà.

Vũ Minh Tuấn nhận một cú đẩy vai từ hậu vệ Indonesia nhưng không dừng lại. Anh rướn người, dồn hết mọi nỗ lực, mọi ấm ức vào động tác tăng tốc ấy. Có cảm giác như mọi thớ thịt trên người Minh Tuấn đều căng lên, cố nhích từng bước. Cảm giác như anh đã dồn nén rất lâu cho pha tăng tốc này. Một cú dứt điểm sau đó, bóng vào gôn, Minh Tuấn ngã nhào còn Việt Nam đứng lên mạnh mẽ như người khổng lồ vừa tỉnh giấc.

Lúc ấy là phút 90+4.

Trong cuộc họp báo sau trận, HLV Alfred Riedl thừa nhận “nếu trận đấu có thêm vài phút nữa...”

Trước bàn thắng ấy, đội tuyển Việt Nam, thời đại Hữu Thắng, AFF Cup 2016 u ám như đêm trường trung cổ với Vũ Minh Tuấn. 3 trận vòng bảng, Vũ Minh Tuấn chỉ vào sân đúng 1 lần cũng ở phút 90+4 trận gặp Malaysia khi thế trận đã an bài.

4 trận, vài phút vào sân, đó là những thống kê không thể chấp nhận được, là sự thiên vị đầy tranh cãi với cầu thủ đã ghi 11 bàn ở V-League 2016 - nhiều hơn bất kỳ tiền đạo nào khác ở tuyển Việt Nam.


Chỉ hai động tác, Vũ Minh Tuấn đã loại 3 cầu thủ Indonesia trước bàn thắng lịch sử này. Ảnh: Thanh Hà


Lần duy nhất Minh Tuấn vào sân là khi trận đấu đã an bài. Trước đó, anh ngồi ngoài trong ngày gặp Myanmar, không được ra sân phút nào dù đối thủ chỉ là Campuchia trước khi phải về Việt Nam chịu tang cha.

Cách Tuấn chỉ vài m, trên thảm cỏ AFF Cup, Văn Thắng,

Công Phượng, Phi Sơn, Trọng Hoàng... những người có thống kê kém xa anh, phong độ không hơn anh, lần lượt vào sân. Hãy lấy Công Phượng làm ví dụ. Báo chí nói Công Phượng đã bị đối xử bất công nhưng anh thực sự đã vào sân trong gần như tất cả các trận (từ ghế dự bị). Dù không có bất kỳ đóng góp nào về chuyên môn, Phượng vẫn được giữ lại, vẫn được trao cơ hội. Trong khi đó, Minh Tuấn ngồi ngoài. Những người hiểu chuyện bảo: Minh Tuấn cần chuyển hộ khẩu.

Minh Tuấn cũng biết điều đó. Vì bao nhiêu nỗ lực dường như là không đủ để anh có được điều mà mình xứng đáng. Ai đã ghi bàn vào lưới Indonesia trong trận giao hữu hơn 1 tháng trước? Vũ Minh Tuấn. Ai là công thần, là Quả bóng Vàng Việt Nam của cựu HLV Toshiya Miura? Vũ Minh Tuấn.

Bất chấp đẳng cấp không thể tranh cãi, Minh Tuấn vẫn ngồi ngoài. Ấm ức, bức xúc, dồn ép, tất cả đã ùa ra trong khoảnh khắc ở phút 90+4 ấy.
Tiền vệ Vũ Minh Tuấn: 'Nếu được chọn làm đội trưởng tôi sẽ không nhận'

Tiền vệ Vũ Minh Tuấn: 'Nếu được chọn làm đội trưởng tôi sẽ không nhận'

Tiền vệ Vũ Minh Tuấn, đội trưởng của Than Quảng Ninh, tuyên bố sẽ nếu được chọn, anh sẽ nhường băng đội trưởng đội tuyển Việt Nam cho cầu thủ khác xứng đáng hơn.

Bàn thắng ấy với Minh Tuấn vừa là một kỷ niệm vừa ngọt ngào, vừa đau đớn, vừa đầy thành kính. Thành kính vì nó là nén nhang thơm nhất mà anh có thể dâng lên cha mình. Ngọt ngào vì nó là lời khẳng định đanh thép cho những gì mà anh xứng đáng, đau đớn vì chẳng có gì đảm bảo cuộc đời anh ở đội tuyển sẽ thay đổi sau bàn thắng ấy. Quá nhiều xúc cảm.

Nhưng ngay lúc này, những điều đó có lẽ không quá quan trọng. Những tháng ngày qua, anh ở đây mà như một người vô hình. Nhưng hôm nay, anh đã trở lại, đã bước ra trong ánh sáng rạng rỡ.

Vũ Minh Tuấn, mừng anh trở về.

Thanh Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên