'V-League không có nhiều nguồn để tuyển chọn ngoại binh'

Đối thoại cùng Thể thao&Văn hóa

'V-League không có nhiều nguồn để tuyển chọn ngoại binh'

Thứ Tư, 14/10/2020 10:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sân chơi V-League ở vào thời điểm hiện tại cho dù không hoàn toàn “dựa vào hơi thở” của ngoại binh nữa, nhưng về cơ bản những đội bóng trong nước vẫn phụ thuộc vào yếu tố cầu thủ nước ngoài để giải quyết vấn đề của riêng mình, cho dù chất lượng ngoại binh đang ở chiều hướng đi xuống bởi lẫn lộn "thượng vàng hạ cám" và tồn tại vô số vấn đề.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 14/10: Trực tiếp TPHCM vs Viettel, Bình Dương vs Sài Gòn. BĐTV

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 14/10: Trực tiếp TPHCM vs Viettel, Bình Dương vs Sài Gòn. BĐTV

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Lịch thi đấu bóng đá vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ: trực tiếp Peru vs Brazil. Lịch thi đấu bóng đá V-League: trực tiếp TPHCM vs Viettel, Bình Dương vs Sài Gòn. Lịch thi đấu bóng đá Nations League, bóng đá Nhật Bản J-League. Lịch bóng đá ngày 14/10, sáng 15/10.
Nhìn nhận, bàn luận về câu chuyện này, HLV Vũ Hồng Việt, người trước đây đã từng trực tiếp sang nước ngoài để tuyển chọn cầu thủ, đã có những chia sẻ thẳng thắn trong chuyên mục: “Đối thoại cùng Thể thao&Văn hóa” thứ Tư tuần này.
Dấu hỏi về chất lượng ngoại binh
Với câu chuyện sử dụng cũng như chất lượng của ngoại binh ở LS V-League 2020, HLV Vũ Hồng Việt nhìn nhận tổng thể rằng các đội bóng đều tối ưu hóa yếu tố này:“Nhìn qua danh sách đăng ký từ đầu mùa giải hay ở các giai đoạn được phép thay thế, bổ sung sẽ thấy tất cả CLB đều tận dụng tối đa quyền dùng ngoại binh, bên cạnh đó có thêm 5-6 đội bóng dùng cầu thủ nhập tịch.
Nhìn từ đó, đúc kết được rút ra rằng có thể vào thời điểm này thì sự thành bại của mỗi đội bóng không còn phải sống vào nguồn lực (và cả chất lượng) cũng như đóng góp chủ yếu của ngoại binh như những năm trước đây.
Tuy nhiên, yếu tố chi phối và ảnh hưởng của cầu thủ ngoại trong đội hình, trong lối chơi vẫn được nhìn nhận như điều kiện tốt để mỗi đội thể hiện hay giải quyết vấn đề chuyên môn của mình”.
“Có một điểm nhấn về ngoại binh tại mùa giải năm nay, đó là đã có nhiều mới lạ mới trong cách tuyển chọn cầu thủ ngoại của các đội bóng tham dự V-League. Thay vì sử dụng những ngoại binh cũ đã quen mặt ở V-League 2020, nhiều đội bóng tìm đến các nguồn cầu thủ ngoại lần đầu góp mặt ở V-League.
Hẳn nhiên, khi tìm đến và sử dụng nhân tố mới sẽ có 2 khả năng xảy ra, hoặc thành công hoặc phải chấp nhận với những rủi ro tiềm ẩn. Về cơ bản đã chứng minh rằng thành công hay nói cách khác chất lượng từ những nhân tố mới mùa giải này không có nhiều, đa phần đều mang lại sự thất vọng”.
HLV Vũ Hồng Việt đưa ra góc nhìn: “Xét một cách toàn diện với những gì đã thể hiện, chúng ta thấy rằng trình độ chơi bóng của ngoại binh ở V-League thời gian gần đây không thật sự cao, nếu không muốn nói ngày càng đi xuống.
Nói cách khác, những cầu thủ chơi tốt vẫn nằm ở những nhân tố đã nhiều năm chơi bóng tại Việt Nam, chứ những cầu thủ mới đến mùa bóng này không để lại nhiều dấu ấn rõ rệt. Thêm vào đó, những cầu thủ chơi tốt đều nằm ở những CLB đang dẫn đầu V-League 2020 như Sài Gòn FC, Hà Nội FC hay Viettel như chúng ta đã thấy”.
Lịch thi đấu V-League 2020. Lịch truyền hình trực tiếp bóng đá VLeague vòng 2. Bảng xếp hạng V-League 2020. Lịch thi đấu đua vô địch V-League. Lịch đua trụ hạng V League
Để tuột mất tiền đạo Bruno là một tiếc nuối rất lớn của HLV Vũ Hồng Việt khi còn dẫn dắt Quảng Nam. Ảnh: Hoàng Linh
Vì sao chất lượng ngoại binh đi xuống?!
HLV Vũ Hồng Việt chia sẻ: “Bây giờ gần như những đội bóng ở V-League tuyển chọn ngoại binh đều phải thông qua kênh môi giới cầu thủ chứ không có nhiều sự chọn lựa chủ động để nhìn ngó, thẩm định rồi tuyển chọn.
Chính thực tế này khiến nhiều đội rơi vào tình trạng bị động, kiểu may mắn thì có “hàng” chất lượng cao, còn ngược lại thì cứ luẩn quẩn đá vài trận rồi đổi qua đổi lại giữa các đội với nhau, thậm mất cả chì lẫn chài”.
“Trong suốt nhiều năm qua, chúng ta đa phần đi theo quy trình tuyển chọn ngoại binh được những đơn vị môi giới đưa về và các đội bóng tiếp cận. Người tuyển chọn đều ở vào trạng thái bị động và không rõ thực hư về nguồn gốc, xuất xứ chất lượng của cầu thủ đến đâu nên không có được nhiều chọn lựa tốt nhất.
Bên cạnh đó, do quá trình tuyển mộ ngoại binh còn nhiều bất cập về những vấn đề liên quan như thời gian tuyển chọn, nguồn lực tài chính nên đành chấp nhận với năng lực cầu thủ chỉ ở mức "thường thường bậc trung" nhưng đành phải chấp nhận ký hợp đồng và sử dụng”.
Vấn đề là thời gian tuyển chọn và phù hợp với môi trường V-League.
HLV Vũ Hồng Việt cho biết: “Trước đây, cá nhân tôi đã có vài lần trực tiếp sang nước ngoài trong những lần tuyển chọn ngoại binh. Nhờ những lần gặp gỡ trực tiếp cầu thủ để nhìn ngó, thẩm định rồi chọn lựa nên có thể nhìn nhận được những kinh nghiệm trong vấn đề này.
Chúng ta thấy rằng vì những điều kiện kèm theo chưa thể đáp ứng được nên đa phần các CLB trong nước chưa có một quy trình tuyển chọn cầu thủ nước ngoài thực sự chuyên nghiệp. Đại đa số cầu thủ ngoại đến V-League đều là tự liên hệ, thông qua người đại diện hoặc môi giới, để rồi CLB thử việc nếu thấy ổn thì ký hợp đồng.
Nghĩa là lâu nay cứ đến thử việc, cứ cho ra sân, may mắn thì tìm được người phù hợp, không thì lại tìm người khác. Cứ như vậy, dòng chảy ngoại binh ở V-League khó nâng tầm”.
“Khi chúng ta có điều kiện trực tiếp sang nước ngoài cũng như đưa ra những tiêu chí về việc tuyển chọn cầu thủ của mình sẽ được tiếp cận, xem cầu thủ thi đấu và thẩm định năng lực của họ. Chính từ đó, mình mới chọn lựa được những nhân tố mà đội bóng đang cần hay những gì mong muốn về câu chuyện này một cách ưng ý nhất.

Tuy nhiên, cái gì cũng có tính 2 mặt cả bởi nếu có được cầu thủ chất lượng như thế thì ngược lại sẽ phải đáp ứng về vấn đề tài chính với giá trị hợp đồng tương ứng kèm theo”.
“Trong khi đó, nếu ngồi tại chỗ và chờ đợi từ nguồn cung cấp, giới thiệu thông qua nhà môi giới thì đành phải chấp nhận thực tế “hên xui” cho việc tuyển chọn. Đó là chưa kể, thời gian thử việc không được sự rộng dài cần thiết để chúng ta thẩm định cầu thủ.
Chúng ta đều biết việc đá tập hay giao hữu khi thử việc khác rất nhiều so với khi vào thi đấu chính thức, cho nên chuyện hớ hàng là điều xảy ra thường xuyên với vấn đề kiểm nghiệm năng lực của ngoại binh”.
“Tôi xin kể câu chuyện cụ thể về việc chính CLB Quảng Nam thời điểm tôi còn làm HLV đã vuột mất tiền đạo người Brazil Bruno Cunha Cantanhede (hiện nay đang chơi cho CLB Viettel) để thấy được những thực tế cũng như kinh nghiệm cho việc này.
Qua giới thiệu cũng như xem những đoạn băng về cầu thủ này, bản thân tôi đã rất ưng ý và đồng ý để Bruno đến thử việc với đội bóng. Tuy nhiên, khi cầu thủ này đến đại bản doanh đội bóng thì tôi lại đang cùng CLB thi đấu ở địa phương khác nên tôi chưa gặp được trực tiếp cùng với những hiểu nhầm trong khâu phiên dịch đã khiến Bruno đổi ý và chuyển sang CLB khác.
Thật sự qua việc xem video, cá nhân tôi rất ưng ý với tiền đạo này và như chúng ta biết, bây giờ cậu ấy đang chơi nổi bật trong màu áo Viettel”.
HLV Vũ Hồng Việt kết thúc câu chuyện với chia sẻ: “Từ câu chuyện cụ thể của việc vuột mất cầu thủ Bruno cũng như đã từng có cơ hội sang nước ngoài để trực tiếp tuyển chọn ngoại binh, cá nhân tôi cũng có thêm nhiều kinh nghiệm về vấn đề này.
Có thể việc chọn lựa sẽ dựa trên nhiều điều kiện đi kèm với tình hình cụ thể khác nhau ở mỗi đội bóng để chọn lựa cầu thủ ngoại cho phù hợp với mỗi trường của mình. Riêng với nhìn nhận của mình, tóm lại tôi cho rằng cần đảm bảo được các yếu tố sau: mình cần năng lực chuyên môn cụ thể gì ở cầu thủ đó; thời gian thử việc phải đủ rộng dài để nhìn ngó, phù hợp được về văn hóa, giao tiếp và được thi đấu chính thức mới kiểm nghiệm được năng lực thật sự của cầu thủ”.
Trần Tuấn (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên