Việt Nam 2-3 Trung Quốc : Ông Park phải dạy cầu thủ cách phòng ngự

Việt Nam 2-3 Trung Quốc : Ông Park phải dạy cầu thủ cách phòng ngự

Thứ Sáu, 08/10/2021 15:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thất bại vào phút chót trước Trung Quốc tất nhiên làm chúng ta tiếc nuối. Nhưng rõ ràng tuyển Việt Nam vẫn bộc lộ những vấn đề cố hữu khi chơi phòng ngự.
Việt Nam chưa có duyên với VAR: 2 bàn thắng của Trung Quốc đều không việt vị

Việt Nam chưa có duyên với VAR: 2 bàn thắng của Trung Quốc đều không việt vị

VAR đã 2 lần can thiệp vào các bàn thua của Việt Nam trong trận gặp Trung Quốc nhưng cả 2 lần công nghệ này vẫn chưa thể 'cứu' Việt Nam lần nào
 
Vòng loại World Cup 2022 châu Á:
* Hàn Quốc 2-1 Syria (bảng A)
* Iraq 0-0 Liban (A)
*  UAE 0-1 Iran (A)
* Trung Quốc 2-3 Việt Nam (B, VTV6)
* Ả rập Xê út 1-0 Nhật Bản (B)
* 01h30, 8/10: Úc 3-1 Oman (B)
 
Chúng ta không thua đối thủ về thế trận (Việt Nam thậm chí cầm bóng nhiều hơn Trung Quốc một chút) nhưng thất bại vì những hạn chế trong cách chơi phòng ngự cá nhân.
Có vẻ như chúng ta cứ cải thiện được khâu này thì lại bộc lộ bất cập ở khâu kia. Trong trận đấu này, chúng ta đã cầm bóng nhiều hơn, dứt điểm không ít, các pha lên bóng của tuyển Việt Nam đã có sự tham gia của nhiều cầu thủ hơn và Tiến Linh không còn lạc lõng, đơn độc như các trận trước đó.
Nhưng khi các cầu thủ tích cực tham gia tấn công hơn thì chúng ta cũng đồng thời lại phòng ngự kém chắc chắc và kém hiệu quả hơn. Chúng ta không còn duy trì được quân số đủ nhiều bên sân nhà mỗi khi đối phương lên bóng. Khi công không bù được cho thủ thì chúng ta lại thất bại.
Cầu thủ Việt Nam trước nay thường không “biết cách” phạm lỗi. Khi không cần thiết phạm lỗi thì họ lại phạm lỗi còn khi cần phạm lỗi thì họ làm ngược lại.
Lấy luôn tình huống dẫn tới bàn thua đầu tiên của chúng ta làm ví dụ. Trong tình huống tranh chấp bóng bổng với đối thủ, Bùi Tiến Dũng lẽ ra cần phạm lỗi chiến thuật để tránh rủi ro vì phía sau anh cũng chỉ còn 2 đồng đội đối đầu với 2 cầu thủ Trung Quốc.
Nhưng Bùi Tiến Dũng không phạm lỗi và cũng không thắng được trong tình huống tranh chấp bóng bổng đó. Đó là khởi nguồn cho bàn thua đầu tiên của tuyển Việt Nam.
Chú thích ảnh
Bùi Tiến Dũng chơi không tốt trong trận đấu với Trung Quốc. Ảnh: Sina
Để phạm lỗi đúng lúc đòi hỏi cầu thủ phải “đọc” tình huống tốt, đánh giá được từng tình huống để đưa ra quyết định xử lý phù hợp. Đây là điểm yếu rất lớn của hậu vệ Việt Nam trước nay.
Một lỗi nghiêm trọng nữa mà các hậu vệ Việt Nam thường mắc phải là rất hay đứng sai vị trí. Thanh Bình và Quế Ngọc Hải đã áp rất sát Wu Lei nhưng cuối cùng vẫn để Wu Lei thoát đi dễ dàng và 2 lần phá lưới tuyển Việt Nam.
Wu Lei đâu phải một tiền đạo đang đá ở V-League mà họ phòng ngự kiểu ấy. Mọi chuyện đã có thể khác đi nếu chúng ta có phương án bọc lót, hoặc ít ra nếu Quế Ngọc Hải và Thanh Bình có kèm cá nhân với Wu Lei thì họ cũng cần đứng cách tiền đạo số 7 của Trung Quốc một khoảng nhất định để không bị Wu Lei loại bỏ dễ dàng.
Phương án phòng ngự tốt nhất trong những trường hợp thế này là chúng ta cần dùng ít nhất 2 cầu thủ phong tỏa,“chăm sóc” mũi tấn công số 1 của tuyển Trung Quốc.
Nhưng như đã đề cập, ông Park có vẻ thiếu những kế hoạch phòng ngự chi tiết mà mới chỉ xây dựng được kế hoạch phòng ngự tổng thể. Thế nên, khi đi vào chi tiết, tuyển Việt Nam vẫn bộc lộ vấn đề.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*