VFF, VPF và 'sợi dây' kinh nghiệm…

VFF, VPF và 'sợi dây' kinh nghiệm…

Thứ Năm, 02/03/2017 05:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau thông báo về việc một vài vị chóp bu của VPF và BTC giải sẽ cùng với Ban Trọng tài (TT) phân công TT và Giám sát làm nhiệm vụ, bắt đầu từ lượt trận thứ 9, V-League 2017, thì cũng chính những người này lên mặt báo để “nói lại cho rõ”. Đầu tiên là Chủ tịch HĐQT VPF, Võ Quốc Thắng, kế đến là ông Nguyễn Minh Ngọc, Phó TGĐ VPF, kiêm Trưởng BTC V-League 2017…, chỉ duy nhất ông Phạm Ngọc Viễn, Phó chủ tịch HĐQT VPF là chưa lên tiếng.
“Quy trình phân công TT làm nhiệm vụ tại V-League thì vẫn không có gì thay đổi. Tuy nhiên, để tăng thêm tính phản biện, VPF sẽ có ý kiến với Ban TT và VFF, trước khi Tổng thư ký VFF ký ban hành chính thức. Cụ thể, sau khi Ban TT đề xuất danh sách phân công làm nhiệm vụ, VPF và BTC giải sẽ cùng tham gia góp ý để danh sách phân công hợp lý, phù hợp hơn với tính chất từng trận đấu.

Bên cạnh đó, VPF có quyền kiến nghị với VFF không sử dụng những TT không đáp ứng yêu cầu chuyên môn trong mùa giải 2017 hoặc vĩnh viễn không sử dụng tại các giải đấu do VPF quản lý, tổ chức và điều hành?!”, ông Nguyễn Minh Ngọc chia sẻ với Thể thao & Văn hoá trong chiều qua (1/3).
Trước đó, ông Nguyễn Minh Ngọc và HĐQT, cũng như Ban TGĐ VPF cũng được cho là đã làm “động tác giả” hòng làm dịu dư luận: Nghe báo cáo và nguyện vọng từ chức Trưởng BTC V-League của ông Nguyễn Minh Ngọc, song đồng thời cũng quyết giữ ông Ngọc ở lại để tiếp tục gánh vác, chia sẻ trách nhiệm, khi bản thân ông còn là Phó TGĐ VPF?! Về chuyện này, chúng ta sẽ bàn vào một dịp khác.
Cuộc họp HĐQT Cty VPF vừa diễn ra tại TP.HCM hôm 28/2, còn có sự hiện diện của các cổ động hoặc đại diện cổ đông lớn như Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch HĐQT VPF Phạm Ngọc Viễn, TGĐ VPF Cao Văn Chóng, ông Nguyễn Hồng Thanh, Chủ tịch CLB SLNA…
Ông Chóng có thể là dân ngoại đạo, nhưng các vị như Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Hồng Thanh, Phạm Ngọc Viễn…, không thể nói là không thạo luật, không nằm lòng Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp (với ông Phạm Ngọc Viễn còn được xem là cha đẻ của hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam), mà có thể nhắm mắt thông qua thông báo đi ngược với các quy định của FIFA và VFF được.

Trưởng ban trọng tài VFF: 'VPF phải làm theo luật'

Trưởng ban trọng tài VFF: 'VPF phải làm theo luật'

Trưởng ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi thể hiện quan điểm mạnh mẽ về việc VPF can thiệp vào chuyện phân công trọng tài của Ban Trọng tài VFF.
Các quy định này được ghi rõ trong Điều 39, về Quyền hạn và Nhiệm vụ của Ban TT và TT, Điều 32 về Nhiệm vụ của BTC giải… Không có điều luật nào cho phép BTC giải có thể can thiệp vào công tác phân công GS – TT, ngay cả việc “có ý kiến”. Ban TT, do Ban TTK và Thường trực VFF quản lý, phải hoàn toàn độc lập với BTC giải và việc ông Trưởng Ban TT Nguyễn Văn Mùi từng ngồi nghế Phó BTC V-League 2016 đã được xem là trái luật, vừa đá bóng vừa thổi còi.

Tất nhiên, ông Mùi đã rút lui sau đó, nhưng việc BTC giải có ý muốn can thiệp vào công tác TT lần này, rõ là bá quyền, muốn kiểm soát tất cả, kiểu “giậu kín chó khó vào”. Nó khiến chúng ta liên tưởng đến bóng đá thời bao cấp.
Nên, ngay cả khi người trong cuộc có “nói lại cho rõ”, thì tình ngay mà lý vẫn gian. Ông Chóng ngồi ghế TGĐ VPF, nhưng vẫn thuộc biên chế của B.Bình Dương, được Becamex IDC biệt phái, vi hành “Trung ương”; ông Võ Quốc Thắng vẫn có mối quan hệ hữu cơ với Long An và VPF, về lý thuộc về các CLB… Vậy, khi các vị này can thiệp vào công tác phân công TT dễ dẫn đến bên trọng, bên khinh. Không thể lấy cái sai này để chữa cái sai khác, không thể hành xử trên luật…
Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS