'Về nước tốt cho Công Phượng, Tuấn Anh'

Chuyến du đấu Nhật Bản của Tuấn Anh và Công Phượng không thể xem là thành công.

Chuyên gia bóng đá Nguyễn Thành Vinh:

'Về nước tốt cho Công Phượng, Tuấn Anh'

Thứ Sáu, 09/09/2016 05:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Được cho đi “du học” ở Nhật Bản song hạn chế lớn nhất của Công Phượng và Tuấn Anh là ít được ra sân. Theo chuyên gia bóng đá Nguyễn Thành Vinh, việc những ngôi sao trẻ này về nước sẽ tốt cho họ.
Trước mùa giải 2016, HAGL đã gây chấn động khi “gả” Công Phượng, Tuấn Anh và Xuân Trường cho các đội bóng của Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong khi bản hợp đồng của Xuân Trường là 2 năm thì 2 đồng đội còn lại chỉ 1 năm.
Trong gần 1 năm qua, sự thể hiện của Công Phượng và Tuấn Anh là rất hạn chế. Công Phượng đã có 4 lần ra sân ở J-league 2 trong màu áo Mito Hollyhock. Tuy nhiên, với tổng số 77 phút ra sân, tiền đạo gốc Nghệ An không có bàn thắng nào. Với Tuấn Anh thì tiền vệ này chưa được trải nghiệm cảm giác ra sân ở J-League 2 trong màu áo Yokohama FC.
Với những đóng góp hạn chế như vậy, không ngạc nhiên khi kết thúc chuyến “du học”, bộ đôi này trở lại HAGL. “Chuyện hết hợp đồng rồi về là hiển nhiên. Tuy nhiên, rất tiếc trong quãng thời gian đi du học, Công Phượng, Tuấn Anh đã không có nhiều điều kiện để chứng tỏ năng lực. Các em chỉ thuần túy là đi du học, không được ra sân nhiều nên không nắm được sự phát triển ở mức độ nào.
CLB Nhật Bản từ chối 'nhả' Công Phượng, Tuấn Anh?

CLB Nhật Bản từ chối 'nhả' Công Phượng, Tuấn Anh?

Bộ đôi Công Phượng, Tuấn Anh đang đối diện với nguy cơ phải xem AFF Suzuki Cup 2016 qua truyền hình khi các đội bóng nước ngoài đều không dễ dàng chấp nhận “nhả” cầu thủ.
Thế nên, mấu chốt ở những thương vụ chuyển nhượng mượn là được ra sân thi đấu nhiều hơn mà các em không được đáp ứng thì về nước sẽ tốt cho họ. Công Phượng, Tuấn Anh vẫn đang còn trẻ.
Việc được đi du học ở những môi trường bóng đá cao hơn như Nhật Bản cũng giúp các em mở rộng tầm nhìn. Khi trở lại, họ sẽ nhanh chóng lấy lại phong độ như đã từng có trước đây bởi họ đã cùng nhau ăn tập trong nhiều năm. HAGL bây giờ có sự tiến bộ và sự xuất hiện của bộ đôi này sẽ giúp họ càng mạnh lên”, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh bày tỏ.
Nói về cái được và cái mất trong chuyến đi này, ông Vinh phân tích: “Cái được là các em được tiếp cận với nền bóng đá tiên tiến của châu Á và thế giới. Quãng thời gian đó sẽ rất có ích để có cái nhìn sâu sát hơn bởi lẽ, ở mỗi môi trường khác nhau, các em sẽ được tập luyện với cường độ, khối lượng khác nhau, được học hỏi nhiều đấu pháp. Đặc biệt, trong môi trường cao như thế, các em sẽ đánh giá được năng lực của mình.
Được thì nhiều nhưng mất thì cũng không phải ít. Cái mất lớn nhất là không được thi đấu nhiều. Điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý. Từ đó xuất hiện tư tưởng tự ti và thiếu niềm tin vào bản thân mình.
Các HLV của họ bảo các em có thể đá được thì đó chỉ là xã giao. Điều quan trọng của một cầu thủ là được ra sân thường xuyên. Chỉ khi ra sân thì mới đánh giá được khả năng tiến bộ của các em”.
“Dẫu sao, chuyến đi này tốt cho Công Phượng, Tuấn Anh. Và đây sẽ là bước ngoặt đối với những cầu thủ trẻ này. Dù cho nó không như mong đợi nhưng sẽ là bước đệm nếu các em được ra nước ngoài thi đấu ở những lần sau”, ông Vinh đúc kết.
3 Có 3 cầu thủ được HAGL mang cho mượn tại các CLB Nhật Bản và Hàn Quốc ở mùa bóng năm nay là Công Phượng, Tuấn Anh và Xuân Trường.
2 Chỉ duy nhất Xuân Trường ký hợp đồng 2 năm với CLB Incheon United (Hàn Quốc), còn Công Phượng và Tuấn Anh đều chỉ đá 1 mùa cho Mito Hollyhock và Yokohama FC.
0 Công Phượng, Tuấn Anh và Xuân Trường vẫn chưa có được bàn thắng nào ở J-League 2 và K-League. Họ đều rất ít hoặc không được ra sân tại Nhật Bản, Hàn Quốc.

Nam Giao (ghi)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO