VAR chưa được áp dụng, cầu thủ dự V League ‘coi chừng’ luật mới

Cầu thủ V League đã được phổ biến luật mới trước V League 2020.Ảnh: VPF

VAR chưa được áp dụng, cầu thủ dự V League ‘coi chừng’ luật mới

Thứ Sáu, 07/02/2020 12:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Rất nhiều những thay đổi về luật mới của bóng đá thế giới sẽ được đưa vào áp dụng từ mùa giải V League và giải hạng nhất quốc gia 2020, điều này đã được cập nhật cho lực lượng trọng tài và thông báo đến truyền thông trưa 7/2 tại Hà Nội.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 7/2. Trực tiếp Nữ Thái Lan vs Trung Quốc, nữ Úc vs Đài Loan

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 7/2. Trực tiếp Nữ Thái Lan vs Trung Quốc, nữ Úc vs Đài Loan

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Lịch thi đấu bóng đá vòng loại Olympic 2020 khu vực châu Á: trực tiếp Nữ Thái Lan vs nữ Trung Quốc, nữ Úc vs nữ Đài Loan. Lịch thi đấu bóng đá Tây Ban Nha vòng 23. Lịch thi đấu bóng đá Đức vòng 21. Lịch thi đấu bóng đá Pháp vòng 24. Lịch bóng đá ngày 7/2, rạng sáng 8/2.
Nằm trong khuôn khổ chương trình tập huấn công tác tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2020, các trọng tài và trợ lý trọng tài vừa trải qua đợt sát hạch trước mùa giải đã được cập nhật, phổ biến những thay đổi, sửa đổi về luật bóng đá.
Đại diện Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền, giảng viên trọng tài VFF Đặng Thanh Hạ cùng đại diện của Ban trọng tài AFC là những giảng viên đứng lớp tập huấn, đồng thời giải đáp các thắc mắc của giới “cầm cân, nảy mực” của bóng đá Việt Nam.
Những thay đổi đáng chú ý về luật sẽ chính thức được áp dụng từ mùa giải 2020 của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam tập trung vào việc rút ngắn thời gian bóng chết, điều chỉnh hành vi, ý thức của cầu thủ cũng như quan chức các đội bóng.
Cụ thể, với các lỗi phản ứng trọng tài, bằng hành động hay lời nói, không chỉ cầu thủ bị nhắc nhở, phải nhận thẻ vàng, thẻ đỏ mà quan chức các đội bóng, những người được đăng ký vào danh sách và có mặt ở khu vực kỹ thuật cũng bị phạt.
Tại vòng loại World Cup 2022, khi đội tuyển Việt Nam gặp Thái Lan, HLV Park Hang Seo từng bị phạt vì một lỗi tương tự.
Hay như trường hợp thủ môn khi cản phá các quả phạt đền, không bắt buộc hai chân phải đứng trên vạch cầu môn như quy định trước kia mà luật mới áp dụng là chỉ cần một chân trên vạch là đủ.
Một số hành vi liên quan khác, ví dụ như thường sẽ không phải là lỗi nếu bóng bật chạm tay, cánh tay cầu thủ trực tiếp từ đầu, kể cả chân chính cầu thủ đó hoặc ở cầu thủ gần đó…
Điều khiến Ban trọng tài băn khoăn chính là hy vọng giới truyền thông và người hâm mộ hiểu luật và đưa ra những nhận định chính xác.
Về vấn đề VAR có được áp dụng tại V League 2020 hay không, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh khẳng định: “Việc sử dụng VAR ngoài yếu tố kỹ thuật phải được đáp ứng còn đòi hỏi các nhân sự được tập huấn và thời gian có thể từ 2 đến 2,5 năm rưỡi. Vì thế, VAR chưa thể được áp dụng tại V League 2020.
Cũng theo thông tin từ Ban trọng tài, ông Dương Văn Hiền khẳng định sẽ có tổng cộng 10 trọng tài và trợ lý mới được đôn lên làm nhiệm vụ tại V League mùa giải mới.
Ban trọng tài VFF cũng đã có lộ trình để phát triển đội ngũ trọng tài FIFA của Việt Nam.
Sau năm 2019, có 3 trọng tài FIFA của Việt Nam bị rớt, không vượt qua các bài test từ FIFA và AFC vì lý do sức khoẻ và kỹ thuật.
Chính vì thế, lực lượng trọng tài FIFA của Việt Nam làm nhiệm vụ tại V League còn hạn chế, chỉ là 2.
Lâm Chi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*