U20 & U22 Việt Nam: Không thành công xin hãy 'thành nhân'

BHL U22 đang chịu nhiều sức ép. Ảnh: V.S.I

U20 & U22 Việt Nam: Không thành công xin hãy 'thành nhân'

Thứ Tư, 17/05/2017 18:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ qua hai trận giao hữu với U20 Argentina, cả hai đội tuyển trẻ chúng ta đều để lại nhiều nỗi lo hiện hữu, trên hành trình chinh phục những mục tiêu của mình. Dù VCK U20 World Cup và SEA Games quan trong nhưng điều khán giả cần nhất vẫn là sự tiến bộ vượt bậc và mang lại hy vọng cho một cuộc chấn hưng nền bóng đá nước nhà.
Tuổi U20 đầy mơ ước
Sáng qua (16/5), tức còn chưa đúng 1 tuần trước khi U20 Việt Nam có trận ra quân với U20 New Zealand, HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn dành nhiều thời gian để tập các bài bổ trợ sức mạnh và tốc độ. Sức mạnh và tốc độ được BHL U20 Việt Nam đánh giá là còn thua thiệt so với các đối thủ ở U20 World Cup sắp tới.
Để tạo không khi hứng khởi cho các học trò, HLV Hoàng Anh Tuấn tiếp tục đóng vai trò của một chuyên gia tập lý. Những trò chơi vừa mang tính vận động với bóng vừa “làm nóng” cho các cầu thủ đã tạo ra bầu không khí vui vẻ và phấn chấn trong đội trước khi bước vào phần tập luyện chính.
Ở buổi tập, cũng như bao buổi tập khác như thời gian đầu tập trung ở Nha Trang, chuyên gia thể lực Martin Forkel cho các cầu thủ tập liên hoàn từ gánh tạ, đẩy tạ, sức bật, độ dẻo dai cho đến các bài luyện cơ lưng, cơ chân…
Chú thích ảnh
Chuyên gia thể lực Forkel và các tuyển thủ U20
Xuyên suốt buổi tập, HLV Hoàng Anh Tuấn liên tục nhắc nhở các cầu thủ tập trung tập luyện, hoàn thành thật tốt các yêu cầu của chuyên gia thể lực Martin Forkel. “Toàn đội cần phải cố gắng nhiều hơn nữa bởi mức độ cạnh tranh trong các trân đấu sắp tới tại U20 World Cup là rất lớn. Nếu tự bản thân các cầu thủ không ý thức được, không chuẩn bị tốt về mọi mặt từ chuyên môn đến sức mạnh, sức bền thì không thể trụ vững được trước các đối thủ”, vị chiến lược gia gốc Khánh Hòa bày tỏ nỗi âu lo.
Không chỉ nỗi lo thường trực về thể lực, U20 Việt Nam còn chưa tạo ra sự yên tâm về lối chơi. Xuyên suốt 7 trận đấu trong quá trình tập huấn vừa qua, HLV Hoàng Anh Tuấn sử dụng 7 đội hình khác nhau. Ngay cả hai trận đấu bản lề với U20 Argentina và U20 Vanuatu, U20 Việt Nam vẫn sử dụng hai đội hình khác nhau rất nhiều. Nếu có phép tham chiếu, thậm chí HLV Hoàng Anh Tuấn sử dụng phương án B ở trận hòa U20 Vanuatu.
U20 Việt Nam được xem là ẩn số của giải đấu. HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ rằng, điểm mạnh của U20 Việt Nam là tính kỷ luật và biết mình biết người. Thế nên, đó có thể xem là “đòn gió” mà HLV Hoàng Anh Tuấn muốn tạo ra. Hy vọng là thế…
 
Hôm qua U20 Việt Nam tiếp tục được nhồi thể lực.
Giấc mơ SEA Games mong đừng quá xa vời

Một trận đấu giao hữu với đối tượng mạnh như U20 Argentina chưa thể là bức tranh tổng thể để nói lên về những vấn đề nội tại của U22 Việt Nam cũng như bản thân HLV Hữu Thắng. Tuy nhiên, xét trên khía cạnh cụ thể ở một trận đấu, nhiều mối lo đang dần hiện hữu. Trong đó, mối quan tâm lớn nhất dành đến HLV Hữu Thắng. Phải chăng, chiến lược gia gốc xứ Nghệ vô chiêu?
U22 Việt Nam khó có Vàng SEA Games!

U22 Việt Nam khó có Vàng SEA Games!

Đội tuyển U22 Việt Nam đã không thể làm nên một điều gì đó trước U20 Argentina đúng như những dự báo trước giờ bóng lăn. Tuy nhiên, có khá nhiều điều để nói về thất bại của thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng trên sân Mỹ Đình tối 14/5
Trước trận đấu, chính HLV Hữu Thắng sau khi quan sát đối thủ thi đấu với U20 Việt Nam không ngần ngại bày tỏ U22 Việt Nam có thể chơi sòng phẳng trước đối thủ. Thế nhưng, trong quá trình trận đấu diễn ra, trình độ, đẳng cấp quá chênh lệch và cựu thuyền trưởng của SLNA phải thừa nhận “trách nhiệm của mình ở trận thua này”. Thật là một điều phi lý khi ở một trận đấu giao hữu vô thưởng vô phạt, ông Thắng lại đứng ra chịu trách nhiệm trước một đội bóng có đẳng cấp vượt trội. Phải chăng, cách nhận định đối thủ nó sai lầm hệt như ông nhận định với mức độ của một trận đấu cụ thể hay một giải đấu nào đó?
Cách tiếp cận trận đấu, xây dựng lối chơi của U22 Việt Nam cũng đang gặp những vấn đề nhất định. U22 Việt Nam chưa định hình được lối chơi rõ nét. Nhân sự mà HLV Hữu Thắng lựa chọn cũng đang gặp vấn đề nhất định. Những lỗ hỏng ở hàng phòng ngự được phơi bày và tâm lý của các cầu thủ cũng là hạn chế.
Nhìn HLV Hữu Thắng đứng lặng người trước một đối thủ mạnh ở một trận giao hữu vô thưởng vô phạt, sẽ không quá lời nếu nói rằng, ở các ĐTQG có Hữu Thắng nhưng lại đang…vô chiêu?!
1. Mục tiêu của U20 Việt Nam là ít nhất phải có 1 điểm ở vòng đấu bảng.
2. Ở bảng E U20 World Cup 2017, U20 Việt Nam sẽ thi đấu trên 2 sân là Cheonan (với U20 New Zealand và Pháp) và Jeonju (U20 Honduras).
5. HLV Hữu Thắng có 5 trận đấu chính thức cùng các ĐTQG Việt Nam. Trong 5 trận đấu đó, ông thắng 3, hòa 1 và thua 1.
 
 
Nam Giao
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*