U19 VN thua đậm trước U19 Tottenham: Sốc để trưởng thành

U19 Việt Nam đã nhận một cú sốc cần thiết trong lộ trình trưởng thành của chính họ

U19 VN thua đậm trước U19 Tottenham: Sốc để trưởng thành

Thứ Tư, 19/03/2014 16:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thất bại 0-9 của U19 Việt Nam trước đối thủ cùng lứa tuổi Tottenham đã khiến nhiều người thực sự sốc. Nhưng, sẽ chẳng có gì gọi là sốc cả, nếu như nhìn lại cả một hành trình xây và làm bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam.
Và nếu như có thể gọi thất bại nặng nề trong chuyến tập huấn ở Anh của những niềm hy vọng lớn của bóng đá dải đất hình chữ S ấy là một phần của lộ trình trưởng thành có lẽ cũng chẳng sai.
Ngày thày trò HLV Graechen lên đường sang châu Âu tập huấn, quyền chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng ngoài những dặn dò dành cho các cầu thủ trẻ, bỗng nổi hứng tuyên bố đại loại hy vọng đội bóng này sẽ lọt vào chơi ở VCK World Cup 2018 khiến nhiều người có mặt tại đó ngẩn cả người. Ai cũng có ước mơ, ai yêu bóng đá Việt cũng muốn điều ấy, chỉ có điều khát vọng của ông chủ tịch là quá đà.
Vốn là một doanh nhân thành đạt, lẽ ra ông Dũng hoàn toàn hiểu được tình hình kinh doanh của mình cũng như món hàng đang sở hữu sẽ được giá đến đâu. U19 Việt Nam đúng rằng hay thì có hay thật, nhưng để đạt tới tầm châu lục thôi trong vài năm nữa là không hề đơn giản. Với nòng cốt là các cầu thủ của học viện HA.GL JMG, các cầu thủ được trang bị kỹ thuật rất tốt, nhưng họ vẫn chưa thực sự trưởng thành về chiến thuật, bản lĩnh, và còn điểm yếu về thể hình, thể lực.
Tất cả mới chỉ bắt đầu
Muốn gì cũng cần có lộ trình, kinh doanh hay bóng đá cũng thế. Có thể, lứa cầu thủ này chưa thể vào World Cup, nhưng sẽ có lứa khác kế tiếp để hy vọng. Nhưng, nhất thiết VFF phải đặt ra một lộ trình cụ thể và làm, thay vì chỉ viết đề án rồi cất vào kho như nhiều năm qua.
Như đã nói, hành trình xây và làm bóng đá một cách tử tế ở Việt Nam có lẽ mới chỉ bắt đầu. Bản thân bầu Đức trước khi bắt tay vào làm bóng đá trẻ cũng từng xây dựng thành công bằng tiền, tức mua cầu thủ giỏi để làm thương hiệu. Thậm chí, nếu nói sản phẩm hiện có là nòng cốt của U19 Việt Nam vào lúc này xuất phát điểm cũng là thương vụ kinh doanh của chủ tịch HA.GL Group, tiếp đó mới là giúp bóng đá Việt phát triển.
Con đường làm bóng đá của bầu Đức lúc này đang đi đúng hướng, nhưng chẳng một nền bóng đá nào phát triển mà chỉ dựa trên nền tảng của một học viện, hay một CLB cả. Chính bởi thế, muốn gì thì muốn phải có thêm nhiều bầu Đức nữa thì may ra những thất bại đau đớn như ở trận đấu với Tottenham vừa xảy ra mới dừng lại.
Chỉ có điều, nếu đi đúng lộ trình mà rất nhiều đề án bóng đá được vẽ ra cách đây nhiều năm trước, có lẽ giấc mơ World Cup của người Việt đã trở thành hiện thực, thay vì bám víu vào mỗi U19 Việt Nam như hiện tại.
U19 Việt Nam đã thất bại, rất nặng. Nói thẳng rằng sốc thì có sốc thật, nhưng cũng là điều hợp lý. Hợp lý để không cảm thấy quá buồn ở chỗ đó chỉ là một trận đấu tập. Một thất bại nữa, để nhận ra chúng ta đang ở đâu, và cần phải làm gì chứ không phải là trách móc hay quay lưng. Điều quan trọng hơn, trận thua trước U19 Tottenham cho thấy rằng, làm bóng đá hay muốn thành công tức thời là điều không đơn giản.
Có thể gọi rằng, thất bại của U19 Việt Nam là hành trang lớn cho lộ trình phát triển, cho sự trưởng thành ở phía trước. Nói thế, chẳng phải AQ, nhất là khi U19 có sự khác biệt rất lớn với tất cả các đội bóng còn lại ở Việt Nam.
Thành thử ra, thất bại trước Tottenham dù có đau thật, nhưng cũng là đáng để mừng. Mừng vì một lẽ đơn giản: U19 không phải là thần thánh để gánh vác nhiệm vụ thay đổi bộ mặt của cả một nền bóng đá.

Duy Anh

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*