U19 Việt Nam: 'Mười bảy bẻ gãy sừng trâu…'

Sự việc – Ý kiến:

U19 Việt Nam: 'Mười bảy bẻ gãy sừng trâu…'

Thứ Tư, 06/07/2022 12:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - VCK U19 châu Á 2016, đội tuyển U19 Việt Nam với nòng cốt là những cầu thủ chỉ mới 17 tuổi, đã lần đầu tiên lọt vào bán kết một giải đấu tầm châu lục. Người ta đã so sánh với suất chơi bán kết U16 châu Á năm 2000 ở Đà Nẵng, nhưng lần này là sự khác biệt.
VTV6 TRỰC TIẾP bóng đá U19 Philippines vs U19 Myanmar, U19 Đông Nam Á (15h00, 6/7)

VTV6 TRỰC TIẾP bóng đá U19 Philippines vs U19 Myanmar, U19 Đông Nam Á (15h00, 6/7)

VTV6 TRỰC TIẾP bóng đá U19 Philippines vs U19 Myanmar, U19 Đông Nam Á (15h00, 06/07). Xem trực tiếp bóng đá hôm nay. VTV6 trực tiếp bóng đá U19 Đông Nam Á.
Bởi, suất chơi bán kết năm 2000, lứa của Văn Quyến, Như Thuật…, không mang nhiều ý nghĩa. Bởi đơn giản, sàn diễn ấy trên sân nhà và đó là chưa kể, nhiều cầu thủ Việt Nam khi đó còn bị "trả lại tuổi thật cho em".
Năm 2016, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã đi một lèo đến trận bán kết, và dù thua, thì chúng ta vẫn giành vé dự VCK FIFA U20 World Cup một năm sau đó.
Cho đến thời điểm này, đấy vẫn là chiếc vé đầu tiên và duy nhất của bóng đá nam Việt Nam, đến với ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh - giải đấu đã khai sinh ra thế hệ "bạch kim" của bóng đá Bồ Đào Nha với Luis Figo, Rui Costa, hay trực tiếp đưa những “Leo Messi” ra ánh sáng.
Tại giải đấu ở Hàn Quốc, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn không gặt hái được thành công đáng kể nào và phải ra về sau vòng bảng. Nhưng, đó là khởi thủy cho những thành công nối tiếp nhau của các ĐTQG Việt Nam, kể từ năm 2018, dưới thời HLV Park Hang Seo.
Bóng đá trẻ chính là bệ phóng của bóng đá chuyên nghiệp, là tương lai của bóng đá đỉnh cao. Và các ĐTQG trẻ Việt Nam, tuy đường đến chuyên nghiệp còn xa, song nó cũng chính là định hình của thì tương lai.
Chú thích ảnh
Hãy cỗ vũ cho người trẻ, bóng đá trẻ. Ảnh: VFF
Trong các năm 2003 - 2006, các Trung tâm huấn luyện Từ Sơn và Thủ Đức (Thể thao 2), đã từng nuôi dưỡng rất nhiều cầu thủ trẻ tài năng từ khi họ mới 15 - 16 tuổi. Và chính lứa cầu thủ này, đã giúp cho các đội tuyển U18 QG và U20 QG khẳng định được chỗ đứng, ít nhất ở tầm khu vực.
Miền Bắc có Mạnh Tú, Văn Biển…, thế hệ 84 - 85 của Nam Định, thêm Mai Tiến Thành của Thanh Hóa…, miền Nam chính là thế hệ Đoàn Việt Cường, Quý Sửu, Thanh Bình, Châu Phong Hòa, Minh Chuyên…, rồi mới tới Long Giang, Phúc Hiệp, Thanh Hải, Quốc Anh…, của Tiền Giang.
Dài dòng thế để thấy rằng, các đội tuyển "U" có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của nền bóng đá.
Năm 2013, khi lứa U19 Học viện Bóng đá HAGL - Arsenal - JMG mới ra ràng, đã thực sự gây tiếng vang không chỉ tại các VCK giải bóng đá trẻ trong nước như U21 quốc tế Báo Thanh Niên.
Công Phượng và đồng đội thậm chí đã chơi rất hay tại giải U19 Đông Nam Á năm đó và một năm sau, họ đã khẳng định được năng lực ở Thống Nhất, trước những U19 Tottenham Hotspur và AS Roma… Tại Mỹ Đình, chúng ta hẳn chưa quên bàn thắng vào lưới U19 Australia của Công Phượng. Đó là sự khởi thủy của những điều kỳ diệu. Hơn nửa thập kỷ sau đó là lịch sử.
Thầy trò HLV Đinh Thế Nam đã và đang chinh chiến tại giải U19 Đông Nam Á 2022, với khởi đầu khá thuận lợi. Nếu bóng đá, kể cả bóng đá trẻ, là thành tích, dám đảm bảo luôn trong số các thầy nội, chưa ai vượt mặt được Đinh Thế Nam và Hoàng Anh Tuấn.
Chỉ là, tất cả mới chỉ bắt đầu. Hãy cổ vũ người trẻ và thầy trẻ, bởi họ chính là tương lai!
CCKM
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*