Tuyển Việt Nam: Thành bại luận anh hùng

Park Hang Seo là HLV ngoại thứ 10 dẫn dắt bóng đá Việt Nam. Ảnh: V.H

Tuyển Việt Nam: Thành bại luận anh hùng

Thứ Ba, 07/11/2017 11:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Có câu "Chớ đem thành bại luận anh hùng", nhưng ngặt nỗi, cả 9 đời thầy ngoại từng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam đều phải ra đi vì thất bại, vậy nên ông thầy mới xứ Hàn, Park Hang Seo sẽ cũng chẳng là ngoại lệ...
Bắt đầu với Tavarez năm 1994 và gần nhất là Miura năm 2016, không thể nói 9 ông thầy ngoại đã đến với mảnh đất hình chữ S là bất tài. Đến từ những nền bóng đá phát triển hơn, cùng những bản CV hoành tráng, mỗi người với một nhãn quan chiến thuật, phương pháp huấn luyện đã góp phần quan trọng đưa bóng đá (nam) Việt Nam chỉ mất có hơn 1 thập kỷ để vươn lên tốp đầu Đông Nam Á.
Nhưng tại sao và thế nào, cả 9 ông thầy ngoại mà trong số này có nhiều người còn hơn 1 lần ngồi lại chiếc ghế nóng nhưng cùng chung cái kết, phải ra đi? Câu trả lời rất đơn giản, vì thất bại! Với một nền bóng đá mà thành tích trên sân cỏ quyết định tất thảy, từ con người đến chiến lược, tư duy phát triển, thì rõ ràng, thầy ngoại chính là cách trả giá dễ nhất. Quân thua, trảm tướng!
Vậy nên, ngay cả khi "triều đại" của Park Hang Seo - ông thầy ngoại thứ 10 và cũng là ông thầy có bản CV hoành tráng nhất từ trước đến nay bắt đầu, thì tâm lý nghi ngờ cũng là dễ hiểu, nhất là khi bản danh sách đội tuyển Việt Nam mới được công bố đã gây nhiều thắc mắc.
Thắc mắc từ việc Sông Lam Nghệ An không có cầu thủ nào được gọi dù tài năng của những Phi Sơn, Quế Ngọc Hải... là không thể phủ nhận; hay ở chiều ngược lại, phải chăng HAGL có sự được sự "ưu ái" nào đó với 4 cái tên (nhiều nhất), mà có cái tên chưa hẳn đã là sáng giá... Chưa kể bản danh sách này được trẻ hóa khá mạnh mà nếu thành công, đó sẽ là dấu ấn, nhưng cũng là "canh bạc" đầu của ông thầy tên Park.
Thắc mắc thì vẫn cứ là... thắc mắc, bởi trong bóng đá khi bóng còn chưa lăn, thì chưa thể nói chắc bất kỳ điều gì. 1 điểm trước Afghanistan rõ ràng không phải là sức ép quá lớn với Tuyển Việt Nam trên sân Mỹ Đình và trận đấu này cũng là bài test quan trọng với HLV trưởng Park Hang Seo sau 1 tuần tìm kiếm nhân sự trên các sân cỏ nội. Hơn nữa, mỗi HLV có một quan điểm khác nhau về ý đồ chiến thuật, nên việc tuyển người cũng khác nhau.
Chuyên gia ngạc nhiên khi HLV Park Hang Seo không gọi cầu thủ SLNA

Chuyên gia ngạc nhiên khi HLV Park Hang Seo không gọi cầu thủ SLNA

Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh tỏ ra rất ngạc nhiên khi không có cầu thủ nào của SLNA có tên trong danh sách tập trung đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho trận đấu với Afghanistan trong khuôn khổ vòng loại ASIAN Cup 2019.

HLV lão làng Lê Thụy Hải đã có những nhận xét thấu đáo về việc này: 'Chúng ta còn chưa biết ý đồ chiến thuật của ông Park, vì ông ấy đã huấn luyện đội tuyển ngày nào đâu. Vì thế, chưa nên vội đánh giá hay phán xét bất cứ điều gì ở đội tuyển, bắt đầu từ cách lựa chọn cầu thủ. Hãy để ông ấy làm rồi hãy đánh giá cũng chưa muộn'. Rồi những năm lăn lộn với nghề, ông Hải cũng chỉ ra một thực tế khác: 'Đòi hỏi lối chơi nhuần nhuyễn ngay ở đội tuyển Việt Nam lúc này thì chưa đâu, nhưng hy vọng sẽ có thay đổi, chuyển biến theo chiều hướng tích cực'.
Chờ đợi và hy vọng khi "triều đại" của Park Hang Seo đã chính thức mở ra với bóng đá Việt Nam. Tất nhiên, ai cũng muốn ông thầy ngoại thứ 10 này sẽ thành công, nhất là trong 2 năm kế tiếp của bản hợp đồng là những thách thức mới mà cũ, từ vòng loại ASIAN Cup đến U23 châu Á, đặc biệt là AFF Cup 2018, rồi SEA Games 31 tại Philippines năm 2019.
Tất cả các thách thức đó sẽ luận xem ông Park có phải là "anh hùng" hay không?
Vũ Minh
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*