Tuyển Việt Nam: 'Ngựa hay chạy đường dài'

Tuyển Việt Nam: 'Ngựa hay chạy đường dài'

Thứ Năm, 21/11/2019 07:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thầy trò HLV Park Hang Seo đã kiếm được 11/15 điểm tối đa, sau 5 lượt trận, trong đó có 5/9 điểm ở 3 trận đấu khó (với Thái Lan và UAE). Theo tính toán, nếu tìm được 7-9 điểm ở 3 trận còn lại, chúng ta sẽ xây chắc ngôi đầu bảng G và đi tiếp vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022, mà không cần quan tâm đến những diễn biến khác.
HLV Lê Thụy Hải: 'Việt Nam không kém Thái Lan nhưng tự tin hơi quá'

HLV Lê Thụy Hải: 'Việt Nam không kém Thái Lan nhưng tự tin hơi quá'

Đội tuyển Việt Nam không thể đánh bại Thái Lan trên sân Mỹ Đình theo đánh giá của HLV Lê Thụy Hải không phải do chúng ta kém mà bởi cầu thủ quá tự tin dẫn tới nôn nóng trong các tình huống xử lý bóng.
Sở dĩ nói thế là bởi 3 đội bám đuổi phía sau chúng ta là Malaysia, Thái Lan và UAE sẽ phải tự loại nhau. Trong đó, về lý thuyết UAE (6 điểm) đang bất lợi, nhưng họ lại còn đến 4 trận đấu nữa, trong đó có 2 trận tiếp Thái Lan và Việt Nam trên sân nhà.
Đặt giả thuyết, UAE tìm được 12 điểm ở 4 trận đấu này, họ sẽ có 18 điểm, cũng có nghĩa rằng Việt Nam chỉ có nhiều nhất 6 điểm nữa, tức là tổng điểm 17. Chỉ cần hòa UAE, đồng thời thắng Malaysia và Indonesia ở các trận tái đấu, như đã nhắc, lúc ấy Việt Nam có có 18 điểm, UAE 16 điểm, Thái Lan và Malaysia cũng chỉ có nhiều nhất là 14 điểm, không tính.
HLV Park Hang Seo là người cẩn thận và rất giỏi toan tính. Ông chọn đối thủ để chơi, và để tiết kiệm điểm số. Theo đó, 4 trận đấu với Thái Lan và UAE, Việt Nam phải tìm được phân nửa số điểm tối đa và phải đảm bảo không thua, đồng thời hóng biến sẽ xảy ra. Thực tế, việc UAE thua Thái Lan và Thái Lan thua Malaysia, đó chính là biến lớn, giúp lộ trình của chúng ta trở nên hanh thông hơn.
Thế nên, có lẽ không cần bàn nhiều đến các quyết định đúng sai của trọng tài, sau trận lượt về với Thái Lan ở Mỹ Đình. Họ làm công việc của họ, mình làm việc của mình, và để tránh phân tâm vào những thứ không đâu vào đâu, chúng ta vẫn phải thừa nhận rằng, Thái Lan ở một đẳng cấp tương đương. Họ chơi đĩnh đạc và nếu có thua thiệt một chút so với Việt Nam sau 2 trận lượt đi - về, đấy là họ thiếu may mắn thôi.
Chú thích ảnh
Cuộc đối đầu được chờ mong nhất tại bảng G giữa HLV Park và HLV Nishino đã không thể phân định thắng bại. Ảnh: Hoàng Linh
Trở lại với những tính toán của HLV Park Hang Seo. Với phong độ, cùng lối chơi ổn định, đề cao hệ số an toàn, tức là không để thua bàn trước tiên, tình huống xấu nhất Việt Nam về nhì bảng G, vẫn có thể sẽ là một trong những đội nhì bảng có thành tích tốt bậc nhất (về điểm số và hiệu số bàn thắng). Cho đến thời điểm này, chúng ta vẫn chưa thua trận nào và mới để lọt lưới 1 bàn. Thật kinh ngạc.
Trong làm và vận hành chiến thuật, thì chiến thuật cho hàng phòng ngự là khó áp dụng nhất. Hệ thống phòng ngự của đội tuyển Việt Nam, với Đặng Văn Lâm trong khung gỗ và hàng ngũ vệ, với 3 trung vệ giăng ngang và 2 cầu thủ chạy biên lên công về thủ, được đánh giá là tốt bậc nhất trong lịch sử.
Họ bọc lót cho nhau, chơi vì nhau, đảm bảo không sai số và người này sai, thì người bên cạnh sửa, chứ không đá khoán. Hệ thống này bao gồm cả 2 tiền vệ trung tâm và các tiền đạo là những người tham gia phòng ngự đầu tiên, bằng việc đứng vị trí, pressing và săn bóng.
Chiến thuật của ông Park không mới, thậm chí là rất cũ, nhưng phá vỡ nó là điều không đơn giản với phần lớn các đối thủ. Điều quan trọng mà binh pháp dạy, đấy là biết người biết ta trăm trận không thua. Ông Park nghiên cứu rất kỹ đối thủ và đồng thời cũng cố tình để đối thủ coi nhẹ mình, cho đến khi đánh cho đối phương không kịp trở tay.
Ông Park đánh trận lẻ cực tài và tính toán cho cả một cuộc chiến cũng rất tài. Ngàn quân dễ kiếm, một tướng khó tìm chính là ở chỗ đó.
Tùy Phong
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*