Tuyển nữ Việt Nam: Thay HLV thôi chưa đủ

HLV Trần Vân Phát dường như đã quyết chia tay ĐT nữ Việt Nam. Ảnh: HFF

Tuyển nữ Việt Nam: Thay HLV thôi chưa đủ

Thứ Sáu, 23/05/2014 13:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi ĐT nữ Việt Nam thua ĐT nữ Thái Lan trong trận đấu play-off giành quyền tham dự World Cup 2015, HLV Trần Vân Phát để ngỏ khả năng chia tay đội. Tuy nhiên, để Việt Nam có đẳng cấp ngang bằng với đối thủ lớn cùng khu vực như Thái Lan thì chỉ đổi HLV thôi chưa đủ.
1. Nguyên TTK VFF, nguyên HLV trưởng ĐT nữ Việt Nam Ngô Lê Bằng cho rằng HLV cũng giống như cầu thủ, ai cũng có những giới hạn của mình. Có HLV phù hợp với đội bóng này nhưng lại không phù hợp với đội bóng khác. Có những HLV giỏi nhưng huấn luyện vẫn không thành công, điều quan trọng là HLV phải chọn được một đội bóng phù hợp để làm việc và ngược lại. Như thế, thành công mới có thể đến.
Nếu HLV Trần Vân Phát thực sự chia tay ĐT nữ Việt Nam trong thời gian tới, chắc chắn sẽ có ảnh hưởng, có thể tích cực hoặc không tích cực. Tất nhiên, nếu ĐT nữ Việt Nam có một HLV làm việc lâu dài thì vẫn ổn định nhưng HLV mới có trình độ cao, phương pháp huấn luyện cũng tốt.
Suy cho cùng, HLV chỉ là một phần còn cái quan trọng hơn cả là nền tảng cơ bản. Chỉ đến khi nào bóng đá nữ Việt Nam có phong trào phát triển đủ lớn mạnh thì chúng ta mới có thể cải thiện hình ảnh, nâng chất lượng của ĐT nữ Việt Nam.
HLV Trần Vân Phát trong hơn 6  năm làm việc tại Việt Nam đã có rất nhiều đóng góp cho bóng đá nữ Việt Nam, nhưng thay đổi là chuyện rồi cũng sẽ phải đến. Vấn đề là ĐT nữ Việt Nam sẽ thích nghi với thay đổi bắt buộc đó như thế nào.
2. ĐT Việt Nam đã thất bại trong mục tiêu giành vé dự World Cup 2015, thế nên vấn đề đầu tư quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa cho bóng đá nữ nước nhà thêm một lần nữa được đặt ra. Tuy nhiên, đây không phải là câu chuyện mới và trên thực tế, VFF cũng đã quan tâm nhiều vấn đề này. Nhưng điều cốt lỗi là phong trào bóng đá nữ Việt Nam hiện nay chưa tốt chứ không phải lỗi của riêng ai, dù đó là VFF, người hâm mộ, BHL hay các cầu thủ. Thái Lan mà bóng đá nữ Việt Nam còn chưa vượt qua được thì đến bao giờ mới tiếp cận được trình độ của Australia, CHCDND Triều Tiên, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc?
Trong một số thời điểm nào đó, nhờ nỗ lực hay may mắn, Việt Nam có thể vượt qua được Thái Lan ở các trận đấu cụ thể nhưng nhìn chung, phong trào của Thái Lan tốt hơn mình, sự đầu tư có hệ thống, căn cơ suốt một thời gian dài và giờ là lúc họ được hưởng những thành quả.
Sau khi ẵm trọn bộ HCV SEA Games ở các nội dung bóng đá và futsal nam, nữ, Thái Lan đã khẳng định được sự thắng thế tuyệt đối của mình ở khu vực Đông Nam Á. Tấm vé dự World Cup 2015 tiếp tục là bước tiến dài hơn nữa của nền bóng đá xứ chùa Vàng.
3. Trở lại với câu chuyện của ĐT nữ Việt Nam, trong trường hợp HLV Trần Vân Phát không tiếp tục công việc thì chắc chắn VFF phải tìm một HLV mới. Nhưng, như đã nói ở trên, thay HLV chỉ là một phần, khi phong trào của bóng đá nữ Việt Nam chưa đủ lớn mạnh, giải VĐQG cũng vẫn chỉ có 6 CLB thì nguồn cung cấp lực lượng cho ĐTQG sẽ còn tiếp tục bị hạn chế.  
Chẳng nói đâu xa, sau khi kết thúc chiến dịch vòng loại World Cup, ĐT nữ Việt Nam nhiều khả năng sẽ tiếp tục có cuộc chuyển giao thế hệ. Nguyễn Thị Nga, Ngọc Anh, Lê Thị Thương... có kinh nghiệm nhưng chịu ảnh hưởng không nhỏ của gánh nặng tuổi tác. Đây là lúc mà những cầu thủ trẻ như Hoàng Quỳnh, Tuyết Dung, Nguyễn Thị Mai... cần được trao cơ hội thi đấu nhiều hơn.
Bóng đá Thái Lan đã có những khoảng thời gian trầm lắng, chấp nhận để Việt Nam hay Myanmar vượt qua về mặt thành tích nhưng sau kế hoạch đầu tư nghiêm túc, giờ là lúc họ cho thấy bước tiến vượt bậc của mình.
Học theo người Thái cũng là một lựa chọn sáng suốt!
Hợp đồng của HLV Trần Vân Phát với VFF sẽ hết hạn vào cuối tháng 6 tới và ngày 18/7, giai đoạn lượt về giải bóng đá nữ VĐQG 2014 sẽ diễn ra tại Nha Trang (Khánh Hoà). Thời gian không có nhiều để VFF đưa ra quyết định sẽ sử dụng HLV nào cho ĐT nữ Việt Nam khi tham gia thi đấu tại ASIAD Incheon (Hàn Quốc) trong trường hợp không gia hạn hợp đồng với ông Phát, vì HLV mới cần có thời gian để trực tiếp tuyển quân cho ĐT. Hôm qua, ĐT nữ Việt Nam đã giải tán để các cầu thủ trở về địa phương tập luyện.

Thành Đạt
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi