Tuyển nữ Việt Nam dự World Cup: HLV Mai Đức Chung đặc biệt cỡ nào?

Tuyển nữ Việt Nam dự World Cup: HLV Mai Đức Chung đặc biệt cỡ nào?

Thứ Hai, 07/02/2022 14:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Không gì có thể diễn tả được niềm vui này”, ông Mai Đức Chung nói trong cảm xúc nghẹn ngào sau khi tuyển nữ Việt Nam giành vé dự World Cup 2023. Cột mốc lịch sử mà ông là “kiến trúc sư” tài ba.
Tuyển nữ Việt Nam lên đường về nước vào ngày 10/2

Tuyển nữ Việt Nam lên đường về nước vào ngày 10/2

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sau khi giành quyền tham dự World Cup bóng đá nữ 2023 sẽ lên đường về nước ngày 10/2 tới và dự kiến có mặt tại sân bay Nội Bài lúc 20h30 cùng ngày.
Thành công lịch sử này là tổng hòa của nhiều yếu tố. Đầu tiên, chúng ta đã có sự xác định rõ ràng về mục tiêu giành vé dự World Cup ngay từ đầu khi tuyển Úc là chủ nhà còn một đội nữ cực mạnh là Triều Tiên không dự giải.
Sau đó, chúng ta xác định mục tiêu hợp lí cho từng giai đoạn thi đấu, xác định mục tiêu cho từng trận đấu cụ thể. Nhưng nếu chỉ có vậy, bóng đá nữ Việt Nam đã không làm nên kì tích này.
Chúng ta cũng không thể không nói đến tinh thần vượt khó vô cùng đáng khâm phục trên hành trình xác lập cột mốc lịch sử của các cầu thủ.
Đội nữ Việt Nam thiếu hụt lực lượng nghiêm trọng do quá nửa quân số mắc Covid-19 trong chuyến tập huấn ở Tây Ban Nha. Lực lượng của chúng ta tiếp tục sứt mẻ với những ca nhiễm Covid-19 mới sau khi các cầu thủ đã sang Ấn Độ.
Chú thích ảnh
HLV Mai Đức Chung là kiến trúc sư cho thành công lịch sử của bóng đá nữ Việt Nam
Trong bối cảnh vừa thiếu hụt nhân sự, vừa không có được thể trạng tốt nhất trong phần lớn thời gian thi đấu giành vé dự World Cup nhưng các cầu thủ đã vượt qua chính mình, chiến thắng dịch bệnh và thi đấu với quyết tâm cao, với tinh thần quả cảm đến khó tin.
Nhưng chìa khóa thành công lớn nhất giúp tuyển nữ Việt Nam giành vé tới World Cup chính là HLV Mai Đức Chung. Nhà cầm quân 71 tuổi vừa là người truyền cảm hứng thi đấu, người đào tạo, phát hiện, rèn giũa lực lượng kế cận, vừa là người lên các phương án chiến thuật đồng thời là nhà tâm lí tài ba.
Các nữ cầu thủ trước hết là những con người. Họ vốn có nhiều tâm tư, gặp nhiều trắc trở, khó khăn trong cuộc sống. Họ lại xa nhà biền biệt, dành phần lớn thời gian để tập luyện và thi đấu nên trong lòng càng ngổn ngang những nỗi ưu tư, trăn trở về tương lai, về đời sống riêng tư.
Không ai khác, chính ông Chung “xe ca” là người luôn gần gũi, chia sẻ chân tình, động viên kịp thời để họ có thể vững lòng ra sân và toàn tâm toàn ý cho sự nghiệp. Phải thấu hiểu sâu sắc, nhạy cảm và thực sự chân thành thì nhà cầm quân dạn dày kinh nghiệm trận mạc ấy mới có thể giúp các cầu thủ giải tỏa được những khúc mắc tâm lí.
Không những làm công tác tư tưởng với học trò một cách xuất sắc, ông Mai Đức Chung còn xây dựng được một đội tuyển nữ có sự kết hợp khá hài hòa giữa kinh nghiệm và sức trẻ.
Chúng ta đã thấy đội nữ Việt Nam có sự xuất hiện của những gương mặt trẻ trung như Thanh Nhã, Thu Hương, Tuyết Ngân hay Ngân Thị Vạn Sự. Họ là những người kế thừa cho những Hồng Nhung, Nguyễn Thị Xuyến hay Nguyễn Thị Hòa.
Họ cùng với những cựu binh như Tuyết Dung, Chương Thị Kiều… tạo nên một đội nữ Việt Nam mới mẻ hơn, giàu sức bật hơn. Những Thu Hương, Thanh Nhã… chính là những gương mặt mới được HLV Mai Đức Chung phát hiện, rèn giũa, trao cơ hội thi đấu để các em dần trưởng thành và kế cận lớp đàn chị.
Nữ Việt Nam dự World Cup: Điều kỳ diệu đã đến

Nữ Việt Nam dự World Cup: Điều kỳ diệu đã đến

Đội tuyển nữ Việt Nam đã giành chiến thắng quý giá 2-1 trước Đài Bắc Trung Hoa. Kết quả này giúp thầy trò HLV Mai Đức Chung lần đầu tiên trong lịch sử giành tấm vé tham dự VCK World Cup 2023. Một kỳ tích và một trang sử mới đã mở ra cho bóng đá nước nhà.
Cần nhấn mạnh, ông Chung “xe ca” xây dựng lực lượng cho tuyển nữ Việt Nam trong bối cảnh bóng đá nữ vẫn chưa nhận được sự quan tâm rộng rãi của toàn xã hội, chưa có được sự đầu tư đúng mức và cần thiết, khiến việc phát triển nguồn nhân lực cho tuyển nữ Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, chưa nói đến tác động lớn của dịch Covid-19 suốt 2 năm qua khiến việc tập luyện, thi đấu của các cầu thủ bị ảnh hưởng rất nhiều.
Tâm lí được khơi thông, lực lượng có sự pha trộn giữa cựu binh và tân binh vẫn chưa phải là tất cả, ông Mai Đức Chung còn tính toán, sử dụng nhân sự hợp lí trong từng thời điểm cụ thể, cho từng trận đấu, trước từng đối thủ.
Cùng với đó, HLV có nụ cười hiền hậu, vẻ ngoài điềm đạm và đặc biệt thích “nói ít, làm nhiều” này đã xây dựng được cho tuyển nữ Việt Nam lối đá có bài bản rõ ràng, kết hợp giữa lối chơi kỹ thuật và kiểu đá thực dụng, khoa học.
Chúng ta đã thấy các cầu thủ nữ lúc chơi bóng ngắn, lúc lại sử dụng bóng dài, lúc đột phá cá nhân, lúc lại ban bật phối hợp nhóm nhịp nhàng, ăn ý. Chúng ta cũng thấy ông Chung đã huấn luyện cho các cầu thủ tận dụng các tình huống bóng chết, bóng bổng hiệu quả thế nào khi chứng kiến Tuyết Dung, Chương Thị Kiều phá lưới Myanmar hay Đài Loan (Trung Quốc).
Dấu ấn của ông Chung “xe ca” thực sự rất đậm nét và ông đóng vai trò quyết định lớn nhất trong chiến tích lịch sử này của tuyển bóng đá nữ Việt Nam. Ngả mũ trước HLV đã ở tuổi “thất thập” nhưng vẫn làm việc cần mẫn, quyết liệt, giúp bóng đá nữ Việt Nam chạm mốc lịch sử đáng tự hào bằng kinh nghiệm, tài năng và tâm huyết của mình.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*