Tương lai ổn định, tuyển thủ Việt Nam dồn sức cho AFF Cup

Thời tiết đang vào mùa mưa ở Bình Dương lúc này không thật sự thích hợp cho các buổi luyện tập của đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Thanh Niên

Tương lai ổn định, tuyển thủ Việt Nam dồn sức cho AFF Cup

Thứ Tư, 22/10/2014 09:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liên tục 2 giải đấu lớn quan trọng gần đây, AFF Suzuki Cup 2012 và SEA Games 2013, các ĐTQG đồng loạt thất bại. Đáng buồn khi nguyên nhân được chính người trong cuộc chỉ ra lại nằm ngoài chuyên môn: Cầu thủ lo lắng với tương lai bất định, nên khó thể toàn tâm toàn ý chơi bóng.
Nghe có vẻ khó chấp nhận, nhưng chẳng phải người xưa vẫn có câu: “Có thực mới vực được đạo”?!
Chuyện của ngày hôm qua
AFF Suzuki Cup 2012 là giải đầu tiên ĐTQG được giao cho một ông thầy nội - HLV Phan Thanh Hùng, sau khi kỷ nguyên HLV ngoại kết thúc bằng cái tên Falko Goetz với thất bại ở SEA Games 2011 tại Jakarta, Indonesia.
Ông Hùng được đánh giá là gương mặt ưu tú, không chỉ ở phẩm chất chuyên môn, thành tích huấn luyện, mà quan trọng là ông được lòng phần lớn các học trò, cả ở cấp CLB, lẫn các ĐTQG.
Đội tuyển Việt Nam dự giải năm đó với rất nhiều sự kỳ vọng, khi trong tay ông Hùng là lứa cầu thủ tài năng đang vào độ chín. Song, những lục đục từ phòng thay đồ đã ảnh hưởng không tốt đến phong độ trên sân của hàng loạt các trụ cột.
Đội bóng bị loại ngay sau vòng bảng, với những trận thua và hoà khó hiểu trước các đối thủ yếu. HLV Phan Thanh Hùng cay đắng rời chiếc ghế mà ông từng được trọng vọng.
Đã không có một cuộc điều tra ngọn ngành nào về thất bại của đội tuyển Việt Nam. Tất nhiên, cũng không có quan chức nào nhận thiếu sót về mình, người ta chỉ thấy ông Hùng chưa bao giờ cô đơn như thế ở phiên “điều trần” quy trách nhiệm.
Việc HLV đóng thế Hoàng Văn Phúc nối dài những ngày thất vọng từ 2013 đến đầu năm 2014 (với cả ĐTQG lẫn U23) là điều ai cũng có thể đoán trước, nhưng không khác được.
Trên thực tế, ông Phúc đã có thể quyết định dừng lại sau sự cố với U23 Việt Nam tại BTV Cup 2013, nhưng ông Phúc đã chấp nhận bước tiếp, trước khi đón nhận đau thương. Chỉ một bộ phận các cầu thủ ủng hộ HLV Hoàng Văn Phúc là không đủ, khi những vấn đề của đội bóng chưa bao giờ được giải quyết triệt để.
Và chuyện của ngày hôm nay
Với sự xuất hiện của HLV Toshiya Miura, những người điều hành nền bóng đá tin rằng, hoa anh đào hoàn toàn có thể nở ở xứ nhiệt đới. Trên thực tế, ông Miura đã thổi một luồng không khí tương đối mới mẻ vào các ĐTQG, với điển hình là màn thể hiện khá ấn tượng của Olympic Việt Nam tại ASIAD 17 ở Incheon, Hàn Quốc mới đây. Một cuộc cách mạng nhân sự cũng âm thầm diễn ra và có vẻ rất khả quan.
Công Vinh mới đạt được thoả thuận hợp đồng về với B.Bình Dương, nơi mà những Anh Đức, Âu Văn Hoàn, Trọng Hoàng, Tấn Tài, Phước Tứ... cũng đang rất ổn định vị trí và cả vị thế. Thành Lương, Văn Quyết vẫn thuộc về Hà Nội.T&T. Hải Anh sẽ gắn bó với Đồng Nai thêm ít nhất một mùa giải nữa, trong khi Hồng Quân cũng ký nháy với QNK.Quảng Nam, thêm Minh Tuấn bất khả xâm phạm ở Quảng Ninh...
Tức là về cơ bản, không một học trò nào của HLV Miura còn băn khoăn về tương lai, hay những lo lắng chuyện cơm - áo - gạo - tiền trong bối cảnh nền bóng đá đã và đang chịu cuộc khủng hoảng diện rộng. Bóng đá đôi khi cực đơn giản, đá cho mình trước khi nghĩ đến màu cờ sắc áo... Vấn đề duy nhất còn lại của họ, những đôi chân vẫn có giá bạc tỷ, là lao động, là cống hiến và thi đấu hết mình. Làm được không?!
HLV Miura đã có khởi đầu khá hanh thông. Hy vọng, đầu xuôi đuôi lọt, ít nhất là trong khuôn khổ một giải đấu (như AFF Suzuki Cup 2014) hay một lộ trình ngắn ngủi (2 năm của bản hợp đồng với HLV Miura)!
Vì trời mưa nhiều vào buổi chiều và phải chia sẻ sân tập với B.Bình Dương nên các bài tập của đội tuyển Việt Nam hôm qua (21/10) đã có chút điều chỉnh so với kế hoạch. Theo đó, nội dung 6 đấu 6 được đổi thành tập thể lực không bóng, giật, bứt tốc đoạn ngắn... 
Dưới thời HLV Miura, các bài đá “games” (ít chạm, duy trì cảm giác bóng, di chuyển nhiều trong không gian hẹp, có thể coi là tập thể lực với bóng) rất ít được sử dụng so với các HLV tiền nhiệm. 
Đổi lại, HLV người Nhật chú trọng khâu tập thể lực không bóng nhiều hơn. Đến thời điểm này, chỉ có mỗi trung vệ Đinh Tiến Thành bị đau, 29 cầu thủ còn lại (4 thủ môn) đều ở trạng thái sung sức.

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*