Trọng tài V.League và 'phận con sâu, cái kiến'

Trọng tài V.League và 'phận con sâu, cái kiến'

Thứ Tư, 15/02/2017 06:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước đây, “vua sân cỏ” (trọng tài - TT) oai lắm! “Vương quốc” của họ là gần như bất khả xâm phạm. Nhưng thời thế khác rồi, nói không quá, họ giờ cũng chỉ như phận con sâu, cái kiến. Trên đe, dưới búa, chỉ cần bút phê của giám sát (GS) không thuận, sếp ở Ban TT không mến mà bảo vệ khi hữu sự thì kiểu gì cũng có ngày gặp họa.
Sau khi tiêu cực bị phanh phui hồi năm 2005. 12 năm qua, việc gây dựng lại chất lượng, uy tín cho đội ngũ này gần như bất khả thi. TT luôn là đối tượng đầu tiên để các đội bóng, khán giả, dư luận trút giận. Lẽ ra, GS, các thành viên trong Ban TT phải gánh cùng trách nhiệm. Nhưng không, họ vẫn vững như bàn thạch, cũng có xoay chuyển cái ghế nhưng rồi lại về vị trí cũ.
Tất cả cứ chửi trọng tài nhưng làm sao để họ tốt lên thì đều bối rối. Việc phải thuê mướn TT ngoại thực sự là một sự sỉ nhục với nền bóng đá và các giải đấu có tuổi đời nhiều thập niên. Rõ ràng, ngoài công tác đào tạo - bồi dưỡng TT rất bất ổn, từ địa phương đến trung ương (ở đây là VFF) có vấn đề. Chưa phải là môi trường để người tài tin tưởng, phát triển và dấn thân. Thực tế cho thấy, nếu TT không có quan hệ tốt với Ban TT và VFF, dù tài đến mấy cũng không phát triển rực rỡ.
Như Thể thao & Văn hoá từng nhiều lần đề cập, Ban TT nói riêng và thế giới TT nói chung, là mắt xích khó nắm bắt bậc nhất. Việc một vài vị “vua áo đen” bỗng dưng mất tích là chuyện bình thường, mà không cần phải đưa ra bất cứ lý do nào. Đếm nhanh, có khoảng 5-7 vị vừa bị điều chuyển sau khi mùa giải 2016 khép lại. Khi ngay cả các sếp của mình đã không bảo vệ, thì mong gì ở người dưng.
Trọng tài Thái Lan mắc sai lầm y hệt đồng nghiệp tại Ngoại hạng Anh

Trọng tài Thái Lan mắc sai lầm y hệt đồng nghiệp tại Ngoại hạng Anh

Trọng tài Sivakorn Pu-udom đã mắc sai lầm tai hại khi đuổi nhầm cầu thủ trong một trận đấu tại giải VĐQG Thái Lan, tình huống của vị “vua áo đen” này giống hệt trường hợp đuổi nhầm cầu thủ Arsenal của trọng tài Andre Marriner tại giải Ngoại hạng Anh.
Giới TT kể từ khi bước chân vào nghề đã phải nằm lòng luật im lặng, sống để bụng chết mang theo. Trong số này, có lẽ cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng là một ngoại lệ. Chỉ có điều tiếng nói của vị vua không ngai này, tuy sắc bén, nhưng lại thiếu trọng lượng vì nhiều lý do. “Cọp chết để da”, ông Hùng cũng chỉ có ý tốt cho nền bóng đá, cho anh em TT, song khả năng lập ngôn hạn chế, vả lại ai đi tin một người “hâm” (biệt danh của ông Hùng)!
Trở lại với liên hoàn sai sót của giới TT trong thời gian qua, có cảm giác như họ là nạn nhân nhiều hơn là tác nhân. Ban TT (cùng BTC giải) là những người phân công TT và các GS làm nhiệm vụ, nhưng mỗi khi có biến, thường chỉ các TT phải chịu thiệt. Lại nói, không tin không dùng, mà đã dùng thì phải tin tưởng tuyệt đối và bảo vệ đến cùng chứ?!
Tiếp xúc với rất nhiều TT, các thế hệ khác nhau, có thể hiểu họ cảm thấy cô đơn đến đâu. Ăn uống cũng phải dè chừng nhìn trước, ngó sau khi đi làm nhiệm vụ. Luôn sẵn sàng tâm lý bị đẩy vào “vùng chiến sự” để đưa đầu chịu báng. Tất nhiên trong số này, không phải không có những con sâu làm rầu nồi canh. Nghề cầm còi, cầm cờ, “bạc” theo cả nghĩa đen và bóng của từ này.
Mới nhất, TT Trung Kiên B đã lên mặt báo để nói lời xin lỗi đến CLB SLNA và người hâm mộ xứ Nghệ, sau sai sót ở trận đá với Quảng Nam. Như thế xét về mặt con người là tốt. Nhưng, lẽ ra cùng ông Kiên, cấp trên của ông cũng phải xin lỗi. Mà lỗi to nhất là 17 năm rồi công tác phát triển trọng tài vẫn không thể phát triển, nếu không nói đi lùi. Tuổi 17 với một con người đã vạm vỡ căng tràn nhựa sống, nhưng với giải chuyên nhiệp thì chỉ đốt tiền, đốt niềm tin.
Thân mang tiếng “vua sân cỏ”, mà giờ như  phận con sâu, cái kiến. Thương cho nền bóng đá nội, suy cho cùng đang nằm trong tay một nhóm người.
Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi