'Trọng tài Việt Nam và World Cup đều như nhau'

Trọng tài đang trở thành vấn đề nghiêm trọng nhất ở World Cup 2014.

Trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi:

'Trọng tài Việt Nam và World Cup đều như nhau'

Thứ Tư, 18/06/2014 13:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mượn chuyện trọng tài World Cup liên tiếp mắc sai lầm, trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi cho rằng các trọng tài Việt Nam cần được tôn trọng nhiều hơn. Theo ông Mùi, giữa trọng tài quốc tế và trọng tài nội địa đang có sự phân biệt đối xử khá bất công.
Là người trong nghề, ông Nguyễn Văn Mùi có cái nhìn cảm thông trước các sai lầm của “vua” tại World Cup: “Rõ ràng trọng tài đang là nỗi ám ảnh của World Cup lần này, bởi một số quyết định sai lầm của họ đã ảnh hưởng lớn đến kết quả trận đấu. Tôi cho rằng, những sai lầm như thế nhất thiết phải hạn chế tới mức tối đa, nhưng trọng tài cũng là con người nên sai lầm đôi khi không thể tránh khỏi. Chúng ta, đặc biệt là các đội bóng, các cầu thủ cần phải tôn trọng và tuân thủ quyết định của trọng tài. Đó mới là sự chuyên nghiệp, văn minh, và là cách ứng xử có văn hóa trên sân cỏ”.
“Trọng tài quốc tế sai lầm ở kỳ World Cup lần này đang nhận được sự tôn trọng đó, họ không bị đội bóng, cầu thủ phản ứng thái quá. Đặc biệt, họ không bao giờ bị ai nghi ngờ về tư tưởng, về đạo đức cầm còi. Đây là điều rất tốt, rất đáng khen, nó giúp các vua sau khi mắc sai lầm, tự nhìn nhận lại chính mình, tự rút kinh nghiệm để không xử lý lỗi các tình huống tương tự ở thì tương lai”, ông Mùi chia sẻ.
Từ thực tế đó, ông Mùi đã liên tưởng đến “vua” sân cỏ Việt Nam. “Khác với trọng tài quốc tế, hễ trọng tài Việt Nam mắc sai lầm là các đội bóng, các cầu thủ, CĐV lấy cớ để nổi cơn lôi đình. Họ dọa dẫm, họ gây sức ép, chửi bới, trách móc một cách thiếu văn hóa. Trọng tài Việt Nam chưa nhận được sự tôn trọng, các quyết định của họ đưa ra thường rất khó khăn bởi sức ép nặng nề từ nhiều phía”, ông Mùi so sánh.
Ông Mùi đưa một ví dụ gần gũi hơn: “Ở trận đấu giữa B.Bình Dương và Thanh Hóa vừa qua, trọng tài người Nhật Bản Ryuji Sato hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhưng không phải là ông không có những tình huống xử lý sai lầm. Tuy nhiên, trong các tình huống ấy, phản ứng của Thanh Hóa hay B.Bình Dương là hết sức bình thường. Còn nếu như, đó là trọng tài Việt Nam, tôi tin các quyết định ấy chắc chắn sẽ bị phản ứng rất dữ dội cả trong và sau khi trận đấu kết thúc”.
“Rõ ràng đang có một sự bất công trong cách đối xử của các đội bóng với trọng tài quốc tế và trọng tài nội địa. Các trọng tài quốc tế được tôn trọng dù họ mắc sai lầm, trong khi trọng tài Việt Nam lúc nào họ cũng đòi hỏi phải chuẩn mực, còn nếu lỡ mắc sai lầm thì đừng hòng thoát tội”, ông Mùi khẳng định thêm.
Theo ông Mùi, nguyên nhân khiến trọng tài Việt Nam thường bị nhìn nhận khắt khe đa phần xuất phát từ nhận thức của lãnh đạo đội bóng, của cầu thủ, HLV và cả BTC giải đấu… “Họ luôn nghi ngờ một cách thiếu căn cứ về tư tưởng, đạo đức của giới cầm còi trong nước. Đồng thời, thói quen của các đội bóng Việt Nam là không dễ chấp nhận thất bại, họ luôn vin vào bất cứ cớ gì để đỗ lỗi, trong đó có trọng tài. Trong khi, Ban Kỷ luật vẫn chưa thật sự xử lý nghiêm, xử lý triệt để những hành vi coi thường quyết định của trọng tài của cầu thủ, của HLV, của lãnh đạo đội bóng”, ông Mùi cho biết.
Hồng Đăng
Thể thao & Văn hoá
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020