Trọng tài Nguyễn Trọng Thư bất ngờ tái xuất

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư bất ngờ tái xuất

Thứ Hai, 07/09/2020 05:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cựu “Còi vàng” Nguyễn Trọng Thư, con trai cựu Trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi, sau khi không vượt qua kỳ sát hạch đầu mùa đã đăng ký ghi danh trở lại để bắt lượt về LS V-League 2020.
Filip Nguyễn xác nhận khoác áo tuyển Séc, bỏ cơ hội ở Việt Nam

Filip Nguyễn xác nhận khoác áo tuyển Séc, bỏ cơ hội ở Việt Nam

Filip Nguyễn thông qua fanpage chính thức của mình đã xác nhận sẽ nhận lệnh tập trung đội tuyển CH Séc tham dự UEFA Nation League. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc không chờ đến lúc có quốc tịch Việt Nam để được khoác áo đội tuyển Việt Nam như mong muốn bấy lâu nay.
Đó là tin tức gây sốc đối với nhiều người khi “vua áo đen” người Đà Nẵng từng đoạt “Còi vàng” năm 2013. Ông Trọng Thư nổi tiếng mặt khác khi được gọi là “Thái tử” vì là con trai của cựu Trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi.
Việc trọng tài Trọng Thư tái xuất cùng nhiều “vua áo đen” khác đã không vượt qua bài kiểm tra hồi đầu năm nay có thể đánh giá cả ở góc độ tích cực lẫn tiêu cực.
Chuyên gia Đoàn Minh Xương nêu quan điểm: “Trong hoàn cảnh khan hiếm trọng tài ở bóng đá Việt Nam thì càng có nhiều trọng tài điều hành giải đấu càng tốt, bởi ai cũng thấy bóng đá nước nhà đang thiếu trọng tài trầm trọng.
Trọng tài Trọng Thư hay những người có kinh nghiệm V-League trở lại, nếu vượt qua bài kiểm tra để được phân công bắt tiếp thời gian tới sẽ giúp Ban Trọng tài có thêm sự lựa chọn. Còn khi vào trận thực tế thì sai tới đâu, đương nhiên xử phạt đến đó chứ không thể có cách nào khác. Vấn đề trọng tài hiện tại thì chỉ có cách giải quyết như thế.
Tôi nhẩm tính để có một trọng tài đủ đẳng cấp bắt V-League thì cần ít nhất 5 năm mới làm được. Bắt đầu từ khi họ thể hiện năng lực, đưa đi đào tạo, bắt các giải trẻ rồi mới được đưa lên cao hơn. Tuổi nghề của trọng tài cũng ngắn nên đòi hỏi Ban Trọng tài phải có sự đầu tư cho tương lai một cách liên tục.
bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, Nguyễn Trọng Thư, Nguyễn Văn Mùi, VFF, Ban trọng tài VFF, V League, Cup QG
Trọng tài Nguyễn Trọng Thư có thể sẽ trở lại cầm còi ở lượt về LS V-League 2020. Ảnh: VSI
Tuy nhiên, như đã thấy, tình trạng thiếu trọng tài hiện tại là kết quả của quá trình tính toán thiếu khoa học, không định hướng cho tương lai. Vì không có sự chuẩn bị để kế thừa nên Việt Nam hiện tại chỉ có 2 trọng tài chính có đẳng cấp FIFA là Hoàng Ngọc Hà và Ngô Duy Lân.
Do thiếu trọng tài trầm trọng nên các trọng tài có thể mang tư tưởng tự hài lòng, thoả mãn với những gì mình có, không cần đầu tư nhiều cho nghề nghiệp. Nhiều trọng tài mắc lỗi rồi bị phạt nghỉ vài trận, sau khi tình hình im ắng dư luận lại được mời làm nhiệm vụ tiếp.
Cách giải quyết như thế khiến CLB không phục, nhưng Ban Trọng tài cũng có cách giải thích khi họ thiếu người. Điều này dẫn đến những vấn đề như chuyện dây nhợ, nhiều trọng tài nản chí do không cùng “dây”, đi không đúng “dây” nên phải sớm bỏ nghề.
Nguyên nhân của những sai sót liên tục trong mùa này là bởi Ban Trọng tài đã không chuẩn bị tốt khâu tâm lý cho các trọng tài. Thể thức thi đấu mùa này mọi người đã thấy nó khắc nghiệt, căng thẳng đến thế nào.
Do đó, tình trạng mất kiểm soát từ cầu thủ, HLV, đến lãnh đạo CLB bằng cách phát biểu lung tung trên truyền thông xuất hiện liên tục. Nếu được chuẩn bị kỹ càng hơn, có thể chuyện sẽ không đến nỗi áp lực như thế. Nhiều trọng tài hiện nay đã bị áp lực tâm lý đè nặng, dẫn đến sợ sai và mắc lỗi.”
Theo kế hoạch ở đợt tập huấn giữa mùa năm nay, Ban Trọng tài VFF chia làm 3 đợt. Đợt 1 diễn ra ở Hà Nội từ ngày 6 đến 9/9. Đợt 2 diễn ra ở TP.HCM từ ngày 20 đến 23/9. Đợt 3 sẽ diễn ra muộn hơn, dành cho những trọng tài, trợ lý trọng tài ở các địa phương đang nằm trong tâm điểm vùng dịch bệnh Covid-19 như Đà Nẵng, Hải Dương.
Trọng tài Nguyễn Trọng Thư do ở Đà Nẵng nên sẽ kiểm tra muộn hơn các đồng nghiệp. Những trọng tài vượt qua đợt tập huấn đợt 1 sẽ được bắt các trận đấu ở Cúp quốc gia 2020 vào ngày 11 và 12/9 tới.
Việt Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*